Cam sành, quýt đường núi lửa - mang vị ngọt của thiên nhiên

Trên một vùng đất có đến 90% là đá, nắng nóng khắc nghiệt ít ai có thể ngờ nơi đó có thể xuất hiện một vườn trái ngọt. Thế nhưng dưới chân núi lửa Nâm Kar - một vùng đất như thế - một vườn trái ngọt đã hiện hữu, không đơn thuần là trái ngọt mà chúng còn có những thứ khác biệt không nơi nào có được.

Cà phê Đắk Đam đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Gạo ngon nhất thế giới "ngậm" sữa của mẹ thiên nhiên Đắk Nông: Nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP

Biến núi đá thành vùng sản xuất trù phú

Ở Đắk Nông, quýt đường núi lửa, cam sành núi lửa là hai sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao. Cả hai sản phẩm này đều có vị ngọt rất đặc biệt mà khi ăn vào khiến người ta lưu luyến mãi. Sản phẩm rất nhiều người biết đến nhưng ít người biết rằng, để có 2 loại trái đặc biệt đó, người trồng nó đã trải qua những gian truân không nhỏ.

Trái ngọt trên đá
Chị Mai cùng vườn cam sành, quýt đường của mình. Ảnh: Hoàng Hoài.

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ nhân 2 sản phẩm quýt đường, cam sành núi lửa kể với chúng tôi, năm 2016, từ một người làm kinh doanh, chị chuyển sang sản xuất nông nghiệp. Nhưng thay vì chọn vùng đất màu mỡ để phát triển sự nghiệp, chị lại chọn vùng đá dưới chân núi lửa Nâm Ka.

Vùng đất này nằm cạnh quốc lộ 28, thuộc thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Hàng chục năm qua, nơi này hoang vu. Đất đó có đến 90% là đá, nắng nóng khắc nghiệt nên người dân trong vùng không thể trồng trọt gì.

"Tôi nhận thấy các điều đó lại phù hợp với việc canh tác của mình. Bởi vùng đất không chịu tác động của con người thì hoàn toàn sạch, tự nhiên rất phù hợp cho việc phát triển cây trồng theo hướng hữu cơ"- chị Mai lý giải.

Trái ngọt trên đá
Một số chuyên gia nước ngoài thăm vườn của chị Mai. Ảnh: Duy Hậu.

Vốn là người kinh doanh rau, củ, quả, chị Mai nhận thấy có rất nhiều sản phẩm của nông dân không đảm bảo chất lượng. Từ công việc kinh doanh, chị Mai đã gặp và học hỏi được kinh nghiệm từ một số doanh nghiệp nước ngoài trong việc sản xuất trái cây sạch. Từ những trải nghiệm thực tế này, chị đã đi đến quyết định tự mình làm ra sản phẩm hữu cơ, an toàn, chất lượng.

"Tôi phải mất 3 năm để nghiên cứu, hình thành nên vườn cây. Đất không thể cày xới do chủ yếu là đá, nên tôi đào hố rồi mang đất nơi khác đổ vào. Trong vườn tôi đào hồ, lót bạt bên dưới rồi bơm nước từ dưới sông lên chứa ở đó để tưới cho cây... Tất cả đều hết sức khó khăn"- chị Mai nói.

Ròng rã nhiều năm trời, cuối cùng chị Mai đã có một vườn cam sành, quýt đường rộng đến 22ha. Đối với người dân trong vùng, vườn trái cây của chị Mai như một phép màu. Chúng tươi tốt một cách thần kỳ dù không được tưới, bón bất cứ loại phân hoá học nào.

Trái ngọt trên đá
Các sinh viên tại TP.HCM tham quan, dã ngoại tại vườn cam sành, quýt ngọt của chị Mai. Ảnh: Hoàng Hoài.

"Tôi xem cỏ là bạn. Thay vì dùng thuốc để diệt cỏ, tôi nuôi cỏ. So với các vùng khác, nơi này cần lượng nước tưới gấp đôi, do đó cỏ giúp cây trồng của tôi giữ ẩm. Cỏ chết đi tạo thành một lớp mùn để nuôi lại cây trồng"- chị Mai chia sẻ.

Chị Mai cho biết thêm, bản thân luôn muốn cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn nhất. Vì vậy, trong quá trình canh tác, chị hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các loại thuốc được điều chế từ tỏi, gừng, ớt, sả, quế, đương quy… để chăm sóc cây trồng.

Đặc biệt, để tạo độ ngọt cho cam, quýt chị không sử dụng các loại phân hóa học mà dùng quả đu đủ, chuối… ủ, lên men vào vườn cây. Cùng với đó, hấp thụ được dưỡng chất từ nham thạch núi lửa, vườn cam quýt của chị Mai khi chín có độ ngọt dịu rất khác biệt.

Bên cạnh việc trồng theo hướng hữu cơ, vườn cam sành, quýt đường của chị Mai cách ly với vùng sản xuất nông nghiệp của người dân nên cho ra những trái ngọt hoàn toàn sạch, rất an toàn.

Thành lập hợp tác xã cung cấp sản phẩm sạch

Để liên kết, phát triển sản xuất năm 2020, chị Mai đã vận động thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, liên kết sản xuất với các hộ lân cận. Chị Mai làm Giám đốc hợp tác xã.

Năm 2021, hợp tác xã đạt được chứng nhận Hữu cơ Việt Nam. Cũng trong năm 2021, "Cam sành núi lửa" và "Quýt đường núi lửa" của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Trái ngọt trên đá
Cam sành, quýt đường núi lửa là 2 sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông, được xếp hạng 4 sao. Ảnh: Hoàng Hoài.

Hiện mỗi năm Hợp tác xã Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú thu hoạch hơn 150 tấn cam sành, quýt đường, hơn 200 tấn rau, củ. Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ, truy xuất nguồn gốc nên được các siêu thị bao tiêu với mức giá ổn định.

So sánh với giá thị trường, sản phẩm hữu cơ của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú có giá thành cao gấp đôi thậm chí gấp 3. Tuy nhiên, sản phẩm của hợp tác xã khi sản xuất ra đều tiêu thụ hết. Doanh thu hàng năm của hợp tác xã đạt trên 10 tỷ đồng, đem lại lợi nhuận cao cho các thành viên.

Sau thời gian hoạt động hiệu quả, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Quảng Phú đã giúp thành viên và người dân trên địa bàn có cái nhìn mới về sản xuất hữu cơ. Mô hình này không chỉ giúp nông dân trên địa bàn thay đổi cách nghĩ, cách làm và học tập để làm giàu từ nông nghiệp mà còn là điểm sáng của ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Sản phẩm của hợp tác xã phù hợp với xu thế tiêu dùng, thích nghi với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị, mở ra cơ hội phát triển mới.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất, hợp tác xã đang từng bước quy hoạch đồng ruộng, xây dựng nhà Homestay, farmstay, khu trưng bày sản phẩm để phục vụ du lịch tham quan học tập và trải nghiệm. Hiện nay, ngoài sản phẩm tươi, Hợp tác xã đang nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm các sản phẩm chế biến sâu như hoa quả, rau củ quả sấy…

Chị Mai cho biết thêm: “Để việc sản xuất, thu hoạch gắn với một địa chỉ tiêu thụ ổn định thì bản thân - là người đứng đầu hợp tác xã- đã nghiên cứu, tìm tòi, đặc biệt đã đi khảo sát thực tế thị trường tiêu thụ sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó phải kể đến thị trường tiềm năng như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Cùng với sự kết nối thông qua các diễn đàn chuyên ngành nông nghiệp, đến nay hợp tác xã chúng tôi đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với nhiều đơn vị lớn trong cả nước có thể kể đến như: Công ty Hòn đất; Công ty TNHH KATA FARM HUB (tại TP Buôn Ma Thuột) với hơn 100 cửa hàng,…Với quyết tâm không dừng lại ở thị trường trong nước, trong thời gian tới hợp tác xã chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường khó tính như Nhật bản, các nước EU”…

Đắk Nông nâng tầm vị thế nông sản địa phương thông qua chương trình OCOP Đắk Nông nâng tầm vị thế nông sản địa phương thông qua chương trình OCOP
Đắk Nông: Nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP Đắk Nông: Nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP
Cà phê Đắk Đam đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế Cà phê Đắk Đam đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế
Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trưng bày gần 200 sản phẩm thủ công chuyên ngành đồ đồng - đồ đá năm 2023

Trưng bày gần 200 sản phẩm thủ công chuyên ngành đồ đồng - đồ đá năm 2023

Chiều 17/11, tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô (số 176 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành đồ đồng-đồ đá năm 2023.
Hơn 1.000 sản phẩm OCOP góp mặt tại Tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Thanh Trì

Hơn 1.000 sản phẩm OCOP góp mặt tại Tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Thanh Trì

Tối ngày 16/11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND huyện Thanh Trì tổ chức Khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đồng Tháp sắp tổ chức 2 sự kiện lớn tại Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Đồng Tháp sắp tổ chức 2 sự kiện lớn tại Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Trong 2 ngày 18 - 19/11/2023, tại Quảng trường Công viên Văn Miếu (TP. Cao Lãnh) sẽ diễn ra Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển” lần thứ I năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng và được ấp ủ trong thời gian dài của tỉnh Đồng Tháp với mô hình Hội quán đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
7 sản phẩm nông sản Gia Lai được đánh giá phân hạng OCOP

7 sản phẩm nông sản Gia Lai được đánh giá phân hạng OCOP

Ngày 13/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023, tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp-Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh cùng các thành viên Hội đồng và chủ thể có sản phẩm OCOP.
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 7 tỷ USD trong nửa cuối tháng 10

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 7 tỷ USD trong nửa cuối tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 10 (16-31/10) đạt 34,51 tỷ USD, tăng 27,7% (tương ứng tăng 7,49 tỷ USD) so với nửa đầu tháng 10/2023.
Ninh Bình khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Ninh Bình khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương và Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình tổ chức “Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng” tại tỉnh Ninh Bình từ ngày 13 – 19/11/2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng

Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng

Từ 21-24/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023”, tại Trung tâm Thương mại AEON MALL quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.
Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt?

Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt?

Hơn 220 gian hàng với hơn 90 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của 15 tỉnh, thành trong cả nước được quy tụ về tại Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai.
Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai

Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai

Tối 10/11, tại TP. Lào Cai, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã chính thức được khai mạc.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Mới đây, UBND quận Tây Hồ phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Tây Hồ năm 2023.
Ấn tượng chương trình khai mạc Festival làng nghề Việt Nam năm 2023

Ấn tượng chương trình khai mạc Festival làng nghề Việt Nam năm 2023

Tối 9/11, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khai mạc "Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023". Đây được xem là sự kiện lớn chưa từng có với kỳ vọng lan tỏa những giá trị tốt đẹp của làng nghề Hà Nội.
Thanh Hoá kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

Thanh Hoá kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

Sáng 9/11/2023, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 tại quảng trường Lam Sơn TP Thanh Hoá. Với 06 nội dung và gần 200 gian hàng, khoảng trên 500 sản phẩm trưng bày.
Cha đẻ Tiêu Bầu Mây: Người tiêu dùng chưa hiểu, sản phẩm OCOP 4-5 sao vẫn gặp khó

Cha đẻ Tiêu Bầu Mây: Người tiêu dùng chưa hiểu, sản phẩm OCOP 4-5 sao vẫn gặp khó

Nhiều sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 4-5 sao nhưng vẫn gặp không ít khó khăn. Trong đó, có nguyên nhân người tiêu dùng không biết hoặc không hiểu sản phẩm OCOP là gì. Vì thế, họ mặc định chung sản phẩm OCOP và các sản phẩm khác đều như nhau.
Nghệ An giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tại Hà Nội

Nghệ An giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tại Hà Nội

Sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, các tiềm năng của miền Tây Nghệ An sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tại Số 2, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của khoảng 250-300 đại biểu, khách mời.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh

Từ ngày 10-17/11, Ngày hội khám phá Danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh năm 2023 sẽ được tổ chức tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023

Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023

Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 4/12/2023 tại Quảng trường Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP. Móng Cái, Quảng Ninh với chủ đề “Hợp tác hữu nghị, liên kết phát triển”.
Bắc Giang: Tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ IV

Bắc Giang: Tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ IV

Vừa qua, Hội đồng bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ IV. Tổ chức hội nghị lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu để tôn vinh năm 2023. Tại hội nghị đã lựa chọn 28 sản phẩm được tôn vinh. Thông qua đó góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, động viên người lao động.
Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh được tổ chức từ 24-26/11

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh được tổ chức từ 24-26/11

Dự kiến lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 24-26/11/2023, tại khu vực xung quanh quảng trường Trần Phú, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh.
Đà Lạt giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP các vùng miền trên cả nước

Đà Lạt giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP các vùng miền trên cả nước

Sáng 3/11, tại Quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc "Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP" gắn với hoạt động du lịch cấp vùng.
Yên Bái: 43 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP năm 2023

Yên Bái: 43 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP năm 2023

Các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã đôn đốc, hướng dẫn các địa phương và các cơ sở sản xuất kinh doanh các bước lập hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP năm 2023. Đến nay, đã chứng nhận được 43 sản phẩm/KH 34 sản phẩm OCOP, đạt 126,5% kế hoạch.
Hạt điều Nguyên Thảo – Món quà thuần khiết từ vùng đất đỏ Gia Lai

Hạt điều Nguyên Thảo – Món quà thuần khiết từ vùng đất đỏ Gia Lai

Gia Lai là một trong những tỉnh của Tây Nguyên, sở hữu vùng đất đỏ Bazan màu mở, khí hậu tự nhiên lý tưởng thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trái tươi tốt với những sản phẩm mang đậm đặc trưng như: cà phê, hạt điều, hồ tiêu, bơ, sầu riêng.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển cây dược liệu theo hướng bền vững

Lào Cai đẩy mạnh phát triển cây dược liệu theo hướng bền vững

Có nhiều lợi thế để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, dược liệu được ngành nông nghiệp Lào Cai chọn để thúc đẩy tái cơ cấu ngành trồng trọt của tỉnh, nâng cao đời sống cho người dân.
Sắp diễn ra Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai

Sắp diễn ra Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch 2952/KH-UBND về tổ chức Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai (trong khuôn khổ Tuần Văn hoá – Du lịch Gia Lai năm 2023).
TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023

Sáng 27/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PT-NT) TP. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 29/10, tại Công viên Lê Thị Riêng, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại kinh tế tập thể, hợp tác xã

Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại kinh tế tập thể, hợp tác xã

Từ 25 - 30/10, tại Vinhomes Royal City (Hà Nội) diễn ra “Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) khu vực phía Bắc năm 2023”. Hơn 300 gian hàng tham gia giới thiệu đa dạng các sản phẩm hàng hóa đặc trưng của nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Hà Nội: Huyện Phúc Thọ chú trọng xây dựng sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP

Hà Nội: Huyện Phúc Thọ chú trọng xây dựng sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP

Hội đồng OCOP năm 2023 của huyện Phúc Thọ vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 9 sản phẩm OCOP dưới sự tham gia giám sát, thẩm định của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và đại diện các sở ngành của thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động