Vì sao Buôn Choah có gạo ngon nhất thế giới
Ở một vùng quê hẻo lánh, dưới chân núi lửa Nâm Blang, bên dòng sông cha Krông Nô có một cánh đồng lúa rộng đến hơn 750ha. Cánh đồng thuộc địa giới hành chính xã Buôn Choah, huyện Krông Nô (Đắk Nông).
Cánh đồng lúa dưới chân núi lửa Nâm Blang. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Hơn 5 năm trước, giống lúa ST24 đã được đưa về trồng thử nghiệm trên cánh đồng Buôn Choah. Buổi ban đầu, việc trồng thử nghiệm gặp trục trặc. Nhưng với quyết tâm của chính quyền địa phương và những nông dân nơi đây, cuối cùng giống ST24 đã được trồng thành công.
Hiện cánh đồng Buôn Choah đang gieo trồng các giống lúa như RVT, ST24, ST25... Cánh đồng có năng suất bình quân khoảng 7tấn/ha/vụ tương đương sản lượng khoảng 4.500 tấn/vụ. Hơn 10 năm trước, Buôn Choah bắt đầu áp dụng mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn và dịch chuyển việc sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sản phẩm gạo ST24 và ST25 của Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choah. |
Đến nay, việc sản xuất lúa gạo ở đây hầu hết đã được cơ giới hoá và đang từng áp dụng chuyển đổi số nông nghiệp. Nông dân trong vùng đã tạo sự liên kết để hình thành 2 hợp tác xã sản xuất lúa gạo, ứng dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng. Nhờ vậy, sản phẩm lúa gạo của người dân Buôn Choah ngày càng nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị.
Buôn Choah là vùng bãi bồi ven sông. Hàng năm vào mùa lũ, phù sa từ sông cha Krông Nô vun đắp tạo lên lớp dinh dưỡng phì nhiêu. Vào mùa khô, thời tiết khắc nghiệt phơi lớp đá bọt dưới chân núi lửa Nâm Blang trong 6 tháng.
Khi mùa mưa xuống, nước mưa có axit đã bào mòn lớp khoáng trên bề mặt cao nguyên đá bổ sung vào cánh đồng Buôn Choah một lượng khoáng chất hữu cơ vô giá. Đây chính là nguồn "sữa" từ mẹ thiên nhiên. Cây lúa trồng trên cánh đồng Buôn Choah "ngậm" dòng sữa mẹ thiên nhiên này mà cho ra những hạt lúa đặc biệt hơn bất cứ nơi nào.
Gạo ST24, ST25 ở Buôn Choah hạt nhỏ, trong, cơm đậm. Không chỉ thế, hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gạo nơi đây cũng vượt trội so với những loại gạo khác và cả chính giống lúa ST24, ST25 được trồng ở những vùng khác. Cũng nhờ "sữa" mẹ thiên nhiên mà cây lúa ST24, ST25 ở Buôn Choah cứng, ít đổ ngã, năng suất cao hơn từ 1,5 đến 2 tấn lúa tươi so với các giống khác.
Khẳng định vị thế, thương hiệu
Để có vị thế trên thị trường, nông dân Buôn Choah đã được vận động vào hợp tác xã, sản xuất lúa gạo theo hướng hàng hoá. Từ việc sản xuất theo kế hoạch và quy trình chung nên lúa gạo của nông dân Buôn Choah làm ra có chất lượng cao hơn, đồng đều đều hơn; gia tăng giá trị và cơ cấu sản phẩm phù hợp với thị trường toàn cầu.
Sản phẩm gạo của nông dân Buôn Choah có mặt trên hệ thống siêu thị, cửa hàng. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Năm 2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã công nhận "Vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao" tại 5 thôn của Buôn Choah gồm: Bình Giang, Ninh Giang, Thanh Sơn, Cao Sơn và Buôn Choah). Vùng sản xuất có quy mô 538,77 ha với 408 hộ nông dân và 2 hợp tác xã (Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choah và Hợp tác xã nông nghiệp Buôn Choah) tham gia.
Với sản phẩm đặc biệt đã được đăng ký nhãn hiệu bảo hộ và được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hai loại gạo ST24 và ST25 của Buôn Choah đã khẳng định được thương hiệu và vị thế trên thị trường. đủ các yếu tố để cạnh tranh với các loại gạo ST khác trên thị trường.
Được "ngậm" sữa mẹ thiên nhiên, gạo của nông dân Buôn Choah có chất lượng, hương vị rất khác biệt. |
Năm 2020, sản phẩm Gạo ST 24 Krông Nô của Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choah được phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Theo kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, ST24 và ST25 của Buôn Choah có sự khác biệt về dinh dưỡng, có hương vị đặc trưng thơm ngon không nơi nào có được. Đó chính là những ưu đãi từ phù sa sông Krông Nô và hàm lượng khoáng từ sự phong hoá của cao nguyên đá nằm dưới chân núi lửa Nâm Blang.
Hiện nay, sản phẩm gạo của nông dân Buôn Choáh đã có mặt tại một số hệ thống cửa hàng, siêu thị. Gạo của nông dân Buôn Choah khi nấy chín dẻo, mềm với hương vị tự nhiên, càng nhai càng ngọt. Khi để nguội hạt cơm vẫn mềm, không bị khô cứng. Mỗi hạt gạo đều chứa một hàm lượng gluxit, protein và các khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao.