Cá dương vật
Thực ra không phải là một loài cá mà là một loài giun thìa đặc biệt ở biển. Tên khoa học là Urechis Unicinctus, phân bố chủ yếu ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Đúng như tên gọi loại hải sản này có hình dáng giống như "cậu nhỏ" của nam giới nên không ít thực khách lần đầu nhìn thấy cũng phải đỏ mặt. Dù vậy, đây là món ăn rất được yêu thích ở Hàn Quốc, thường được ăn sống.
Theo đó, cá sau khi rửa sạch được đầu bếp cắt nhỏ ra thành lát vừa ăn. Thực khách thưởng thức ngay khi món cá vẫn còn sống ngoe nguẩy trong miệng với nước sốt kèm theo. Hương vị của món ăn này có vị mặn như nước biển nhưng khá dễ ăn và kết cấu dai.
Món này được yêu thích không chỉ vì ngon mà nhiều người còn tin rằng loại hải sản này tốt cho khả năng sinh lý của nam giới. Người xưa có câu "ăn gì bổ nấy" nên dựa vào hình dáng của loại giun này mà không ít người cho rằng loại hải sản này có tác dụng kích thích tình dục.
Người ta tin rằng ăn món này sẽ giúp đàn ông tăng cả ham muốn và phong độ "giường chiếu". Dù tác dụng này chưa được khoa học chứng mình nhưng bù lại, cá dương vật vẫn có những lợi ích khác cho sức khỏe.
Loại hải sản này chứa một lượng lớn axit aspartic, rất tốt để giảm nôn nao và bảo vệ gan, đồng thời giàu axit béo không bão hòa omega-3, giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, cá dương vật có hiệu quả đối với bệnh tiểu đường và loại hải sản có thành phần làm tan cục máu đông nên có thể phần nào tác động tới bệnh huyết khối.
Tu hài
Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò. Tu hài (tên gọi tiếng Anh là Geoduck Clam) là loài hai mảnh lớn nhất thế giới, nặng khoảng 1,5-2 kg, sống rải rác tại các vùng duyên hải của các đại dương. Riêng tại khu vực bờ phía Thái Bình Dương của Mỹ và Canada, tu hài phát triển rất mạnh về kích cỡ.
Loại tu hài này có phần vỏ đã dài 15-20cm, chiếc vòi có thể dài trên 1m. Vì vậy, tu hài Canada từng được không ít người săn lùng và có giá rất đắt đỏ, có thời điểm lên tới 10 triệu/con. Còn tu hài Việt Nam có kích thước nhỏ hơn và giá thành rẻ hơn.
Tương tự như cá dương vật, vì hình dáng đặc biệt nên nhiều người cho rằng tu hài là thuốc bổ cải thiện khả năng sinh lý nên săn lùng khá nhiều. Tuy nhiên, tác dụng này cũng vẫn chưa được chứng minh.
Dù vậy, tu hài giống như nghêu nên có hàm lượng vitamin B12 và protein cao. B12 trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì các tế bào máu và thần kinh khỏe mạnh. Loại hải sản cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Mặt khác, protein giúp phát triển các tế bào hồng cầu, phát triển cơ bắp và sản xuất năng lượng cho cơ thể.
Sá sùng
Sá sùng hay còn gọi là là địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển thuộc tỉnh Quảng Ninh như: Vân Đồn, Quan Lạn. Món ăn này được xem là đặc sản có giá đắt như vàng khi 1kg sá sùng có thể rơi vào khoảng 4 triệu đồng. Sá sùng xa xưa chỉ có vua, quan, người giàu có mới có điều kiện sử dụng.
Hình dáng của sá sùng cũng gợi liên tưởng tới bộ phận sinh dục của nam giới nên không ít người tin loại hải sản là "thần dược" phòng the. Theo Đông y, sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương (có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh), thanh nhiệt (tư âm giáng hỏa), thanh phế kiện tỳ. Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống
Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và Trung Quốc, thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 - 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm. Loại ốc này chỉ sinh sống trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Khánh Hòa, Lý Sơn (Quảng Ngãi)… Sở dĩ ốc vú nàng có cái tên đặc biệt này là vì chúng có hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ. Bề ngoài, ốc có có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.
Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này, ốc vú nàng trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển. Món ăn này ăn có vị ngọt, giòn sần sật rất hấp dẫn, chúng cũng được xem là món ăn bổ dưỡng vì chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt được ví như “thần dược phòng the”.
Ốc móng tay
Ốc móng tay là đặc sản nổi tiếng, có nhiều nhất ở vùng biển của tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này, chủ yếu sống trong vùng cát bùn tại các cửa biển, thức ăn của chúng là các sinh vật phù du. Để bắt được ốc móng tay, người ta phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều lên, ốc móng tay sẽ trồi ra khỏi hốc. Để bắt được ốc móng tay, ngư dân phải rất khéo léo vì nếu không nhanh tay, ốc móng tay sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.
Ốc móng tay có thể được khai thác quanh năm nhưng vào khoảng thời gian từ tháng 5, tháng 6 dương lịch là thời điểm ốc móng tay ngon nhất, thịt ngọt và chắc.
Từ ốc móng tay, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi ốc móng tay với sứa, ốc móng tay xào tía tô, hấp, xào rau răm, me, dứa.