Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Hiện nay, cá chày mắt đỏ được xem là một trong những loài cá quý hiếm mà ai may mắn mới bắt được. Do đó, trên thị trường cá nước ngọt ở xứ Nghệ cà chày mắt đỏ được đánh giá là loài cá quý hiếm rất được thực khách ưa chuộng. Đặc biệt, cá chày mắt đỏ trong tự nhiên có thể lên tới 400.000 đồng/kg.
Loài cá xưa ít người ăn, nay đem chế biến thành nhiều món ngon đến nhà giàu cũng mê, 120.000 đồng/kg Loài cá đặc sản miền Tây, đừng rán với kho, đem làm mắm ai ăn cũng ghiền Loại cá xưa không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng không phải cứ có tiền là mua được

Giới thiệu về cá chày mắt đỏ

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Cá chày mắt đỏ còn có tên gọi khác là cá rói một trong những loài cá bản địa sống ở các sông, hồ tự nhiên, trong đó miền Bắc là nơi có nhiều nhất. Về đặc điểm nhận dạng, cá chày mắt đỏ thịt dày, vảy phủ đều toàn thân, viền mắt có màu đỏ tươi.

Được biết, cá chày mắt đỏ có tính ăn tạp, thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ. Tuy nhiên, để câu được loài cá này không hề đơn giản, bởi cá chày tinh khôn, nếu thấy tiếng động là bỏ đi dù mồi có ngon cũng không ăn.

Cá chày mắt đỏ là loài cá thịt trắng, chắc, thơm ngon, bổ dưỡng và có khả năng chữa bệnh. Cá chày có thể nấu được rất nhiều món như: Thịt cá chày ướp gia vị nướng than hồng, ướp gừng cuốn mỡ chài rán, xào sả ớt, gỏi; cá chày nấu canh chua, nấu măng, lẩu, hấp, kho tộ, rán, nấu xổi... Nhiều người đánh giá cá chày rán giòn ăn còn ngon hơn nhiều lần so với đặc sản cá mát sông Giăng.

Đặc sản cá chày mắt đỏ có nguy cơ tuyệt chủng?

Trước đây, loại cá này có nhiều nhưng do môi trường bị suy thoái vì nạn phá rừng, đắp đập, đào đãi vàng ở lòng sông, đặc biệt là ảnh hưởng của những đập thủy điện lớn chắn ngang các dòng sông làm mất bãi đẻ của cá.

Bên cạnh đó việc khai thác quá mức bằng những phương tiện hủy diệt như dùng xung điện và những phương tiện khai thác khác nên loài cá chày hiện nay trên các dòng sông xứ Nghệ đang ngày một cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện nay, cá chày mắt đỏ được xem là một trong những loài cá quý hiếm mà ai may mắn mới bắt được. Do đó, trên thị trường cá nước ngọt ở xứ Nghệ cà chày mắt đỏ được đánh giá là loài cá quý hiếm rất được thực khách ưa chuộng. Đặc biệt, cá chày mắt đỏ trong tự nhiên có thể lên tới 400.000 đồng/kg.

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Cá chày mắt đỏ là loài cá có giá trị kinh tế cao của hệ thống sông ngòi xứ Nghệ. Trước thảm họa hủy diệt của con người như vậy loài cá này cần được bảo vệ và nhân giống. Theo những hộ dân sống ở bên con sông Đào thì họ cũng đã từng nuôi cá chày trong ao nhà. Loài cá này tạp ăn và sống khỏe ở mọi thời tiết, rất dễ nuôi.

Thức ăn của cá chày mắt đỏ hoàn toàn bằng cỏ voi, lá chuối, ngô và sắn xay nhuyễn, không dùng cám viên hay cám công nghiệp. Vì vậy, chất lượng thịt của loại cá này vẫn bảo đảm được các yếu tố thơm ngon, bổ dưỡng.

Mùa vụ cho cá chày mắt đỏ sinh sản từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8. Thời gian cho cá đẻ tốt nhất từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Thời kỳ này tuyến sinh dục chín muồi đạt hệ số thành thục cao nhất. Từ cuối tháng 8 các sản phẩm sinh dục đã bắt đầu giảm dần và chuyển sang giai đoạn thoái hóa. Xác định thời gian sinh sản tốt nhất giúp cho việc lập kế hoạch sản xuất đảm bảo mùa vụ và số lượng con giống theo yêu cầu.

Lợi ích khi ăn thịt cá chày mắt đỏ

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

Bổ sung Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. DHA là chất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thường xuyên ăn cá để bổ sung đủ omega-3. Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, do vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi và cá hồi và ăn không quá 340 gram mỗi tuần. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn cá sống và chưa nấu chín vì nó có thể chứa vi sinh vật gây hại cho thai nhi.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn. Những người ăn cá thường xuyên cũng có nhiều chất xám trong trung tâm não kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.

Món ngon từ cá chày mắt đỏ

cá chày chiên giòn

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Khi mua cá chày, bạn nên chọn những con còn tươi nhé, như vậy khi làm cá chày tẩm bột chiên giòn sẽ ngon hơn. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Sau đó lấy gói bột chiên giòn cho ra một chiếc tô lớn và cho cá chày vào tô lăn qua lăn lại cho bột chiên giòn bám đều vào cá.

Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho lên bếp cùng với 200ml dầu ăn. Đợi dầu sôi thì thả cá tẩm bột chiên giòn vào chiên, lưu ý để lửa nhỏ thôi nhé. Nếu để lửa to, cá sẽ nhanh bị cháy mà phía trong thịt cá lại chưa được chín đều. Chiên cá chày đến khi cá chín thì bạn vớt ra rổ róc mỡ và để cho nguội.

Tiếp tục hướng dẫn làm cá chày mắt đỏ tẩm bột chiên giòn. Nhiều người tưởng rằng thực hiện bước thứ 2 là xong. Nhưng chưa hết đâu, để cá có thể giòn được cả phần da lẫn phần xương thì bạn hãy thực hiện chiên cá chày mắt đỏ lần thứ 2 với lửa nhỏ.

Để cho cá chày mắt đỏ tẩm bột chiên giòn giòn ngon và vàng đều thì trước khi bạn vớt cá chày mắt đỏ ra thì nên chỉnh lửa, từ lửa nhỏ lên lửa vừa khoảng 30 giây thôi. Sau đó cho cá ra đĩa và trang trí xung quanh cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cá chày kho tương

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Cá mua về rửa thật sạch, cạo vảy, bỏ ruột và mang cá rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ; ớt bỏ cuống, thái lát.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho cá vào chiên sơ qua. Bước này sẽ giúp cá sau khi kho được chắc thịt và đậm đà hương vị hơn.

Cá sau khi chiên xong thì lấy ra tô rồi thêm bột canh, hạt nêm vào xóc sơ và ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị. Tiếp theo, cho gừng băm nhỏ xuống dưới đáy nồi, xếp cá lên trên và cho tương Bần vào.

Sau đó, cho thêm nước màu kho cá, ớt thái lát và lượng nước ấm xâm xấp vào mặt cá rồi bắc lên bếp đun với lửa to. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho tới khi nước cá cạn bớt và chín mềm là được. Cuối cùng, múc cá ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.

Gỏi cá chày

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản hiếm vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng mê

Cá chày mổ sạch, lau khô con cá bằng vải sạch sau đó tiến hành lọc bỏ da con cá bằng dao nhỏ sắc nhon, lọc hết phần xương sống xe dọc xuống bụng cá. Sau đó ta dùng nhíp và dùng ngón tay cảm nhận phần xương răm của cá rồi nhổ xương ra. Loại này nhiều xương răm nhưng rất dễ làm vì tập trung nên khi làm rất rễ cảm nhận.

Sau khi lọc hết xương ta lấy thịt cá rửa qua nước muối loãng với dấm, sau đó lau khô bằng vải khô hoặc thấm bằng giấy ăn cho thật khô. Sau khi phi lê xong ta tiến hành trộn với lá chanh thái chỉ, một ít vừng rang trộn đều lên là có thể ăn được.

Thông thường ta thường hay ăn kiểu truyền thống đó là Cuốn gỏi lá sung hoặc lá lộc vừng, Cách trộn gỏi. Gồm gừng, riềng xay thật nhuyễn vắt bỏ nước, ít thính gạo hoặc thính ngô. Thính gạo thính ngô có tác dụng làm khô gỏi tạo mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, lá chanh thái chỉ. Sau khi trộn đều lên là có thể ăn được.

Nước chấm mới là phần quan trọng: Cách làm nước chấm gồm mẻ nấu với nước riềng gừng vừa vắt, khế chua, cho thêm ít đường và mắm nấu lên là có thể chấm được.

Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản khan hiếm được dân sành ăn Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản khan hiếm được dân sành ăn "săn lùng"
Loài cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam trên thế giới chỉ 3 nước có, Tết này nướng lá chanh thì ngon hết nước chấm Loài cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam trên thế giới chỉ 3 nước có, Tết này nướng lá chanh thì ngon hết nước chấm
Loài cá nhiều chuyện sứt môi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản nấu món gì cũng ngon Loài cá nhiều chuyện sứt môi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản nấu món gì cũng ngon
Loài cá xưa bị Loài cá xưa bị "chê lên chê xuống", nay thành đặc sản nửa triệu đồng một kg, người dân tranh nhau mua
Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước
Loài cá xấu xí xưa ít người ăn, nay thành đặc sản được săn lùng, 150.000 đồng/kg Loài cá xấu xí xưa ít người ăn, nay thành đặc sản được săn lùng, 150.000 đồng/kg
Loài cá sống từng đàn, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố 90.000 đồng/kg Loài cá sống từng đàn, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố 90.000 đồng/kg
Loại cá được mệnh danh là “gà nước mặn”, có giá bán lên tới vài triệu đồng mỗi kg Loại cá được mệnh danh là “gà nước mặn”, có giá bán lên tới vài triệu đồng mỗi kg
Loài cá xưa ít người ăn, nay đem chế biến thành nhiều món ngon đến nhà giàu cũng mê, 120.000 đồng/kg Loài cá xưa ít người ăn, nay đem chế biến thành nhiều món ngon đến nhà giàu cũng mê, 120.000 đồng/kg
Loài cá đặc sản miền Tây, đừng rán với kho, đem làm mắm ai ăn cũng ghiền Loài cá đặc sản miền Tây, đừng rán với kho, đem làm mắm ai ăn cũng ghiền
Loại cá xưa không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng không phải cứ có tiền là mua được Loại cá xưa không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng không phải cứ có tiền là mua được
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động