Cá tráp vây vàng có tên gọi khoa học là Sparus latus, có thân hình bầu dục, dẹt, chiều dài khoảng 20cm, chiều dài thân tương ứng gấp 2, 4- 2,6 lần chiều cao; phần vây ngực dài, vây lưng mọc theo chiều dọc liên tiếp không khoảng cách.
Cá tráp vàng có thân màu xám, xen với đó là những sọc vàng óng ánh, dưới sự phản chiếu của ánh sáng màu sắc này càng nổi bật hơn nữa. Tất cả các vây bao gồm: vây bụng, vây hậu môn… đều có màu vàng. Kích cỡ tối đa của cá tráp vàng là 50cm, tuổi thọ trung bình 14 năm.
Cá tráp vàng có tập tính sống gần các cửa sông, đáy sông đa dạng vật chất có thể là cát hay bùn, đất… đều có thể sinh trưởng được. Quá trình trưởng thành của chúng đối chậm, giun và xác các động vật thân mềm là nguồn thực phẩm chính.
Loài cá này được phân bố rộng rải tại nhiều vùng biển trên khắp thế giới như: ven biển Ả Rập, Ấn Độ, Indonexia, Nhật Bản, Triều Tiên, Philippin, Việt Nam và vùng cận hải Trung Quốc… Tráp vàng lớn khá nhanh, khả năng thích nghi tốt, có sức chịu đựng giỏi. Chúng có thể nuôi được ở vùng nước mặn và nước lợ.
Theo một chủ cửa hàng thuỷ hải sản tại Cầu Giấy cho biết, hiện tại ở Việt Nam đã có hộ gia đình nuôi loại cá này bởi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng được rao bán ở các siêu thị, cửa hàng thuỷ hải sản với giá 250.000 đồng/kg. Song chị em nội trợ muốn mua hãy đặt trước để có hàng luôn, đảm bảo sự tươi ngon của thịt cá.
Với chất biển vô cùng săn chắc và ngọt ngào, loài cá tráp biển nói chung và tráp vàng nói riêng được người đầu bếp tận dụng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và vô cùng phong phú như:
Cá tráp vàng nướng giấy bạc
Đầu tiên, sau khi đã vệ sinh sạch sẽ những con cá tráp với liều lượng khoảng 300- 400 gram bạn hãy đem chúng đi “tẩm” với các gia vị quen thuộc bao gồm: tiêu, ớt, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, sả băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn… Tùy theo khẩu vị của từng cá nhân mặn, nhạt mà nêm nêm tương ứng với chế độ vừa phải.
Sau giai đoạn tẩm gia vị thì bước tiếp theo vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy giấy bạc gói lên người chúng một cách khéo léo rồi mang bỏ vào lò xông khói là căn bản coi như đã hoàn thành, chỉ còn chờ lò báo chín là đã có thể mang ra ăn liền ngay lập tức.
Thời gian bỏ vào lò xông khói ước chừng khoảng 30 phút. Việc còn lại chỉ là thưởng thức và cảm nhận vị ngon của chúng mà thôi.
Cá tráp hấp cải thìa
Món ăn này có sự chuẩn bị cầu kì và công phu hơn, với nhiều nguyên liệu cần phải tìm mua tại các chợ. Cụ thể nguyên liệu để thực hiện món này gồm có: cá tráp 1 củ cải đỏ, nấm, hành lá, hành tím, gừng, ngò, tỏi, ớt và các gia vị.
Cách thực hiện món ăn này như sau. Đầu tiên, rửa sạch các nguyên liệu vừa tìm mua ở trên. Nấm rơm cắt gốc rửa sạch và mang ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Cà rốt và hành đều gọt vỏ và mang rửa sạch, hành cắt nhuyễn, cà rốt cắt miếng vừa ăn, nếu khéo tay bạn có thể tỉa bông hoa tùy thích.
Cá tráp sau khi đã làm sạch nên mang rửa với nước muối nhiều lần và rượu hoặc giấm cho bớt mùi tanh. Tiếp đến dùng dao cắt xéo trên thân cá những vết sâu vừa phải, tránh làm cá đứt lìa rồi tẩm gia vị cho chúng. Ướp khoảng 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít tiêu, hành và dầu mè. Thời gian ướp cho công đoạn này khoảng 15 phút.
Nếu ban dùng nồi để nấu thì cho lớp cải thìa vào trước lót dưới đáy của chúng. Cho cá vào sau, tiếp đến là tỏi, gừng, ớt… đã băm nhuyễn phủ lên mình cá và hấp đến khi chín thịt. Khoảng từ 20- 30 phút thì thịt cá chín, bạn có thể vớt ra và thưởng thức.
Cá tráp hấp cải thìa ăn kèm với cơm nóng sẽ mang đến vị ngon độc đáo, khó cưỡng. Đối với dân nhậu thì đây tuyệt nhiên là mồi ngon không nên bỏ lỡ.
Cá tráp vàng được mệnh danh là loài cá có nhiều dưỡng chất. Trung bình trong 100g cá có chứa 40mg canxi, 42mg natri, 23mg magie. Thêm nữa chúng có hàm lượng sắt cao. Ngoài ra thịt cá có nhiều loại vitamin như B1, D, A rất tốt cho sức khỏe.