Người xưa có câu “Cá chai nấu canh chua vua cũng phải thèm, kho rim thì vịt tiềm cũng xếp xó”. Vào tháng 11 là mùa rộ của cá chai, cá rất ngon. Những có cá chai cái còn có thêm trứng- một trong những loại trứng cá ngon nhất trong các loại cá biển. Cá chai có kích thước nhỏ đến trung bình, dài từ 15 đến 20cm đối với con trưởng thành. Tuy nhiên, thịt cá chai khá dày, thơm, ít xương,.. nên rất được nhiều người ưu chuộng, nó trở thành món ăn hấp dẫn trong bữa ăn gia đình và đãi khách.
Cá chai là một loài cá biển trong họ cá chai (Platycephalidae) sống tại vùng cửa biển. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn.
Cá chai là loại cá phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung của nước ta. Ở Việt Nam, cá chai phân bố ở miền Trung và Nam Bộ. Cá chai còn được nuôi trồng ở Nhật Bản.
Cá chai nhìn bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề, trông cá to hơn cổ tay người lớn, chúng trông có da xám thô, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi.
Cá chai thịt dày, nhiều, mỗi con cá to nặng gần cả ký, thịt thơm, dai, hơi khô, chắc như thịt gà, rất ít xương nhỏ, phần thịt ở đầu cá ngon vì dưới hai mắt cá có một lớp thịt ngon. Ngoài phần thịt thơm ngon, phần xương hàm của cá vì thịt ở đây mềm và ngọt.
Cá chai chỉ cho trứng từ độ tháng 2 đến tháng 5 là hết mùa. Nếu vào đầu mùa thì cá trứng chưa nhiều, người bán phải mổ cá, lựa nhặt những con cá trứng ra riêng để bán. Còn nếu cá chai trứng trái mùa thì thường có giá cao hơn so với vụ chính.
Cá chai không chỉ là loài cá có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loài cá này chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D tự nhiên đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của con người.
Từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm cá chai có trứng. Cá chai trứng một nắng còn được gọi là cá đùi gà. Cá chai trứng khi rán ăn rất giòn, ngon và đưa cơm.
Cá chai thường có rải rác quanh năm nhưng sản lượng lớn nhất là vụ cá tháng 4-5 âm lịch và vụ cá cuối năm, từ tháng 9-10 âm lịch. Đây cũng là những thời điểm cá nhiều, thịt béo, thơm ngon nhất trong năm.
Ngày xưa, cá chai thường xuất hiện ở các vùng chợ quê, vùng trung du với giá bán khá rẻ. Còn bây giờ, cá chai đã được xếp vào danh sách một trong những món đặc sản nỗi tiếng của các nhà hàng nên giá trị kinh tế mà cá chai mang lại ngày càng cao, không còn được bán rẻ như trước đây nữa. Theo khảo sát, giá bán cá chai dao động, từ 130.000 – 150.000 đồng/kg đối với cá chai thông thường, 230.000 đồng/kg đối với loài chai trứng.
Các món ăn ngon chế biến từ cá chai:
Cá chai nướng
Để cảm nhận hương vị cá chai một cách trọn vẹn nhất bạn có thể chế biến món cá chai nướng. Từ phần thịt thơm mềm cho đến vị ngọt đặc trưng của thịt cá mà rất ít loài cá biển có được.
Cá chai nấu canh chua
Cá nấu canh chua từ lâu là một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Song làm sao để nấu được món canh chua ngon hấp dẫn mà lại bổ dưỡng lại là điều khiến cho nhiều bà nội trợ đau đầu.
Do vậy chị em hãy lựa chọn cá chai để nấu canh chua bởi nó mang lại hương vị ấn tượng, đậm chất miền biển và thịt thơm như thịt gà.
Cá chai kho tiêu
Cá kho là món ăn truyền thống của người Việt và để chọn cá kho người ta thường chọn những loại cá ít xương, có thịt thơm và mềm để kho. Do vậy cá chai chính là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo, tạo nên hương vị khó quên ngay lần đầu thưởng thức, rất đưa cơm.
Cá chai không chỉ là loài cá có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loài cá này chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D tự nhiên đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của con người.
Loài cá xưa ít người ăn, nay thành đặc sản giá 270.000 đồng/kg, chỉ khách quý mới được ăn |
Loài cá đặc sản có mùi lạ xưa ít người ăn, nay thành “của hiếm” vùng biển có giá 270.000 đồng/kg |