Cá ngát giống cá trê nhưng có nhiều râu hơn |
Cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình Dương, Nhật Bản... thuộc họ cá ngát nằm trong họ cá da trơn... Chúng có thân giống như lươn bởi dài và lớp da bỏng. Đuôi của chúng nhọn hoặc tròn tù, phần lớn các loài có 4 tâu. Chúng chỉ có một vây liên tục duy nhất chính là sự kết hợp của vây lưng thứ hai, vây đuôi của vây hậu môn.
Vẻ bề ngoài của cá ngát trông giống cá trê song chúng có nhiều râu hơn, màu đen sẫm và lớn hơn nhiều so với cá trê. Khi chế biến, chị em nội trợ nên chú ý hai ngạnh cứng nhọn bên mang cá như những chiếc râu vì chúng chứa lượng lớn nọc độc có thể gây chết người. Dù vậy chúng vẫn được mọi ng yêu thích bởi lượng lớn sắt, canxi, omega-3, phốt pho... cũng như phần thịt vô cùng chắc, ngọt và béo...
Tại Việt Nam, cá ngát có nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang. Người ta thường đợi những ngày con nước dòng, lội dọc mé sông, phát hiện hang cá và giăng lưới chặn bắt. Cá ngát có gai nhọn và rất độc, nếu chẳng may bị chúng đâm phải có người bị hành nóng lạnh mấy ngày chưa hết đau nhức. Vì thế, người bắt cá phải thật khéo léo để bắt được từng con cá một.
Anh Nguyễn Thanh Phong xã cù lao Hòa Minh (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), người chuyên đi đánh bắt cá ngát cho hay, cá ngát sông Cổ Chiên nấu canh chua bần, và quả quyết “chưa ăn cá ngát coi như chưa tới Hòa Minh.
Anh Phong tiếp tục giới thiệu, cá ngát có quanh năm, nhưng nhiều nhất và ngon nhất vào mùa tháng 7- 8 Âm lịch. Loại cá ngon vậy mà hồi đó “người ta hổng thèm ăn”, nhưng bây giờ, “cá ngát đã trở thành món ăn đãi khách đến đây và giá không hề rẻ, khoảng 270.000 đồng/kg”.
Cá ngát ít xương, nhiều thịt, thịt thơm và béo. Cá ngát có giá trị kinh tế tương đối cao. Cá ngát có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như nấu canh chua cơm mẻ, nấu canh chua dưa môn, kho trái giác, kho lạt, nướng, chiên sả, làm khô…
8 món ngon với cá ngát
Lẩu cá ngát măng chua
Chẳng cần phải nói nhiều về độ thơm ngon của lẩu cá ngát măng chua. Lẩu nóng hổi vô cùng hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon vừa thanh mát lại còn giải ngấy hiệu quả.
Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi nhất định sẽ không làm bạn thất vọng.
Lẩu cá ngát chua cay
Chẳng kém cạnh so với lẩu măng chua, lẩu cá ngát chua cay chắc chắc khiến bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa chẳng ngừng.
Phần nước dùng đậm đà lại còn có vị chua cay ăn hoài chẳng ngán, chan lên bún tươi, ăn cùng với rau giòn, chấm thịt cá ngát béo mềm vào nước mắm ớt cay nồng thì tuyệt vời phải biết.
Cá ngát nấu canh chua
Vào những ngày oi bức, một tô canh chua cá ngát nóng hổi, khói bốc nghi ngút mà lại thơm lừng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thanh mát ngay!
Canh chua đậm đà, chua thanh nhẹ của trái bần kết hợp cùng thịt cá ngát có vị ngọt đặc trưng của cá đồng, bùi béo, không tanh. Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng thì quả thực là một món ăn cực kì dân dã mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Chả trứng cá ngát
Đổi vị cho cả nhà bằng món chả trứng cá ngát dinh dưỡng, bắt cơm thì vô cùng hợp lý bạn nhỉ.
Chả trứng là sự kết hợp hài hoà giữa trứng và trứng cá ngát béo mềm, thêm chút hành lá thơm lừng, nêm nếm vừa ăn đậm đà chắc chắn sẽ khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ nhà bạn đều phải thích mê.
Cá ngát kho tộ
Một mâm cơm nóng với đủ các món ăn ngon cũng là thiếu nếu không có sự góp mặt của món cá kho tộ, đặc biệt phải kể đến cá ngát kho tộ đậm đà, bắt cơm.
Cá ngát kho tộ thấm đều gia vị, thịt cá mềm ngon, bùi béo ăn cùng cơm nóng ngon "số dzách", vô cùng thích hợp cho những ngày trời mưa se lạnh quây quần bên cả nhà.
Cá ngát kho tiêu
Những ngày trời lạnh, được ăn cá ngát kho tiêu thơm và béo, vị tiêu nồng đượm trên đầu lưỡi nhưng vào đến bụng lại ấm lạ thường, nước kho lại có màu cánh gián đẹp mắt, đặc sánh, đậm đà, chan lên cơm nóng hay ăn cùng các loại rau luộc thì trên đời này chẳng có gì sánh bằng nữa.
Cá ngát kho tương
Nếu bạn vừa muốn thử một món vừa mới lạ nhưng vẫn an toàn, đưa cơm thì chớ vội bỏ qua cá ngát kho tương nhé.
Hai loại nguyên liệu tưởng chừng chẳng thể kết hợp lại hài hoà không tưởng, tương có vị ngọt dịu, dễ ăn, thịt cá lại mềm, béo thấm đều vị tương đậu nành quyến rũ ấy khiến bao con tim phải thổn thức chỉ từ lần gắp đầu tiên.
Cá ngát nướng muối ớt
Cuối tuần tổ chức tiệc nướng cùng gia đình, hãy nhớ thêm món cá ngát nướng muối ớt vào thực đơn để bữa tiệc thêm trọn vẹn hơn.
Cá ngát được tẩm muối ớt vừa phải, lớp da bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong lại ngọt thơm, đậm đà, ăn kèm một chút rau sống và chấm nước mắm me thì tuyệt vời phải biết.