Biến trại cá hoang như vũng trâu đằm thành "tổ ấm" ra lò 2 triệu con cá giống mỗi năm, thu về tiền tỷ

Trang trại rộng 4ha của ông Hoàng Xuân Phúc được quy hoạch 16 ao nuôi kiên cố bờ bao bê tông với hệ thống che chắn mặt ao, lọc nước tuần hoàn... đảm bảo sinh trưởng cho hơn 2.000 con cá bố mẹ và 2 triệu con giống mỗi năm. Ít ai ngờ trước đây nó bị bỏ hoang như những vũng trâu đằm. Người nông dân dân tộc dân tộc Giáy đã dồn tâm súc để hồi sinh tạo nên cơ nghiệp với doanh thu 2 đến 3 tỷ đồng mỗi năm.
Kiểm tra cá bố mẹ chuẩn bị sinh sản.
Kiểm tra cá bố mẹ chuẩn bị sinh sản tại trại cá giống của gia đình ông Phúc.

Biến vũng trâu đằm thành trại cá khủng

Nằm giữa trung tâm thôn Luổng Đơ (xã Cốc San, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trang trại rộng 4ha của ông Hoàng Xuân Phúc được quy hoạch 16 ao nuôi kiên cố bờ bao bê tông với hệ thống che chắn mặt ao, lọc nước tuần hoàn... đảm bảo sinh trưởng cho hơn 2.000 con cá bố mẹ và 2 triệu con giống mỗi năm.

Đứng trên khu trang trại quy mô được gây dựng được hơn 20 năm, ông Phúc nhớ lại: “Khu vực này là đất của trại nuôi cá giống giải thể năm 1986. Năm 1990, gia đình thầu lại. Lúc này là bãi đất hoang. Trên diện tích hơn 3ha chỉ còn lại những hố trũng trâu đằm. Do hệ thống ao trước đây không được kè, người dân chăn thả gia súc dẫm nát hết bờ bao nên gia đình sử dụng để trồng lúa”.

Nỗ lực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, ông Phúc bàn với vợ đào lại ao trên nền ao cũ để nuôi cá thịt. Chưa từng có kiến thức về nuôi trồng thủy sản, cũng không có vốn liếng nhưng ông Phúc vẫn quyết tâm làm kinh tế nhờ vào thuận lợi từ nền đất cũ và một người bạn là công nhân kỹ thuật của trại cá. Ông thế chấp căn nhà gỗ 3 gian vay 250.000 đồng tiền đầu tư ban đầu, mua được 5 chén cá bột về ương. Cũng may năm đó thành công, ông trả được hết nợ và lãi thêm được một ao cá thịt đủ loại: Trắm, chép, trôi, mè, rô phi...

“Gọi là nuôi cá nhưng vẫn là theo cách truyền thống, cứ thả vào đấy chứ không chăm sóc, chúng tôi cũng chưa có kỹ thuật gì nên năng suất thấp, thu nhập từ nuôi cá không được nhiều”, ông Phúc kể.

Ông Hoàng Xuân Phúc kiểm tra cá giống.
Ông Hoàng Xuân Phúc kiểm tra cá giống.

Mấy năm tâm huyết vừa làm vừa học cách chăm sóc, kỹ thuật nuôi, làm cá giống, ông Phúc nhận thấy nhu cầu cá giống của bà con trên địa bàn khá lớn. Trong khi, việc mua và vận chuyển cá giống từ địa phương khác về lại vất vả, tốn kém do giao thông đi lại khó khăn, mất 2-3 ngày mới đến nơi. Ông Phúc bỏ công đi lùng, chọn được 40 con cá bố mẹ các loại: Trắm, chép, trôi.. to khỏe về chăm sóc, mời kỹ thuật đến hỗ trợ cho cá sinh sản. Một năm cũng cho ra 600 vạn cá bột, ương được khoảng 15 vạn cá giống cung cấp cho bà con quanh vùng.

Bước ngoặt từ nuôi cá đặc sản và chép lai

Trước đây, ông Phú từng chạy xe đến khắp các vùng miền Bắc và miền Trung nhập cá giống về bán cho các trang trại trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Vừa làm, ông vừa chịu khó ghi chép, học hỏi kỹ thuật nuôi cá và đưa về áp dụng vào nuôi cá tại trang trại của gia đình.

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông đã thuần thục trong việc sản xuất cá giống. Khi thị trường cá giống truyền thống gặp khó khăn, ông Phú chọn nuôi thêm cá bỗng - một loại cá đặc sản ở địa phương.

Theo ông Phú, khác với các loại cá khác, cá bỗng là loài có sức đề kháng tốt, chi phí đầu vào thấp, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, cá chủ yếu ăn bèo, thân chuối, rau, giun lại nuôi được với mật độ cao, có đầu ra tương đối ổn định, giá bán cao hơn so với các loại cá trắm, chép, rô phi... nên ông quyết định đầu tư nuôi cá đặc sản thương phẩm.

"Thời điểm những năm 2013-2015, bình quân một năm doanh thu từ nuôi cá bỗng của tôi đều đạt khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí thì lợi nhuận của gia đình cũng đạt khoảng 300 triệu đồng, chưa kể tiền bán các loại cá giống khác" - ông Phú kể.

trung bình mỗi năm, trang trại của ông Phúc bán ra thị trường các tỉnh, thành hàng chục triệu con cá chép giống
Trung bình mỗi năm, trang trại của ông Phúc bán ra thị trường các tỉnh, thành hàng chục triệu con cá chép giống.

Trong một dịp đi tham quan mô hình nuôi cá chép ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá hiện đại và giống cá chép lớn nhanh, to, khỏe..., ông tìm mọi cách đưa giống cá này về nuôi theo đúng quy trình đã học được. Với kết quả ngoài mong đợi, ông Phúc quyết tâm lai giống cá chép Trung Quốc với loại chép sông bản địa.

Cá giống ra đời sống rất khỏe, lớn nhanh và đặc biệt là cho sản lượng cao, thịt chắc, thơm. Trang trại của ông không chỉ cung ứng cá giống cho bà con trong tỉnh mà cả các tỉnh khác như: Hải Dương, Quảng Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang. Nhiều cơ sở chuyên sản xuất cá chép giòn cũng tìm đến mua giống.

Ông Phúc chia sẻ: Từ năm 2010 đến nay, tôi chỉ tập trung sản xuất cá chép giống bởi nhu cầu thị trường cao và con giống đòi hỏi phải có kỹ thuật nên không phải cơ sở nào cũng làm được. Việc chăm sóc cá rất tỉ mỉ, đang cho cá đẻ mà nhiệt độ nước chênh lệch 3-5 độ là hỏng hết. Hoặc cá mẹ trứng chưa đủ chín cho đẻ cũng không thành, nên thường phải bắt từng con cá mẹ lên kiểm tra.

"Tôi chăm sóc cho cá mẹ đẻ tự nhiên chứ không đẻ vắt, trứng không bị tổn thương, cá con khoẻ. Hiện, tôi đang áp dụng quy trình nuôi vỗ cho cá đẻ quanh năm. Ngoài ra, gia đình còn định kỳ cải tạo ao bằng cách tháo hết nước, rắc vôi bột khử trùng, vệ sinh ao bằng các chế phẩm sinh học trước khi thả cá, cho cá ăn đủ lượng thức ăn, đúng giờ..." ông Phúc tiết lộ.

Từ khi lai tạo thành công ra giống cá chép mới, trung bình mỗi năm, trang trại của ông Phúc bán ra thị trường các tỉnh, thành hàng chục triệu con cá chép giống, thu về khoảng từ 2-3 tỷ đồng. Hàng năm, trại của ông tạo cộng ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng và khoảng 40 lao động thời vụ. Đặc biệt, gia đình ông còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khó khăn trên địa bàn về giống, hướng dẫn cách nuôi, cung cấp thức ăn cho đến khi thu hoạch mới hoàn trả vốn./.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Với quy mô khoảng 140 gian hàng (tiêu chuẩn) của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn của thành phố Hà Nội, Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24-28/11 tại Khu vực Quảng trường đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.
Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Những năm qua Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen thực vật có giá trị, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Vào khoảng năm 2000, ông Trần Ngọc Lâm khi vào rừng hái thuốc đã vô tình lạc vào vườn chè cổ thụ Bạch Long, khi tận thấy những hoa chè rơi dưới mặt đất. Giá cao nhất của trà cổ thụ Bạch Long là 680 triệu đồng/kg, thuộc hàng đắt nhất Việt Nam.
Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 sẽ diễn ra trong 6 ngày (10 - 15/11), tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Tối ngày 3/11, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo TP. Hà Nội năm 2023.
Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Tiếp nối thành công từ các hội chợ trước, Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 29/02/2024, tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO VIỆT NAM, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) lần thứ 29 sẽ diễn ra từ ngày 7-9/12/2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Mới đây, UBND huyện Thường Tín cùng các đơn vị liên quan thống nhất nội dung chuẩn bị tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thường Tín năm 2023”.
Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Làng nghề cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ nhưng vẫn còn giữ được nguyên vẹn bí quyết làm ra hương thơm đặc trưng của cốm mà không nơi nào có được.
250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm - Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống tại Hà Nội (Vietfood & Beverage - Propack 2023) sẽ diễn ra từ ngày 8-11/11 với sự tham gia của 250 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Sở dĩ nó có cái tên Manuka vì loại mật này được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka).
Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về Thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ tại Việt Nam-Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/11 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quận Hoàn Kiếm.
Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Xã hội ngày càng phát triển , nhu cầu về sữa của người tiêu dùng trên thế giới cũng như trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều sản phẩm về sữa, vì thế việc lựa chọn cho mình một sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe và phù hợp về giá thành luôn là điều mà người tiêu dùng phải cân nhắc. Thấu hiểu được điều này, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại dược CND đã cho ra đời các dòng sản phẩm Sữa non-Tổ yến DaviPure với sứ mệnh là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cả người trưởng thành và người già. Đặc biệt là đối tượng cần phục hồi sức khỏe, cải thiện trí nhớ, giảm cân, phòng ngừa ung thư, loãng xương và tiểu đường…
Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Tối 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023, với chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc”.
Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản (hay còn gọi là dâu tây trắng) có thể có giá trên 10 USD một quả. Đôi khi, một hộp 8 quả có thể có giá 150 USD. Dưới đây là những lý do khác khiến chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Trên thị trường sữa dinh dưỡng chuyên biệt, Alica Sure Canxi đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhờ những ưu thế nổi bật về chất lượng và tính hiệu quả.
Sữa Alica Sure Canxi  - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Sữa Alica Sure Canxi - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Không đơn thuần chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bị xương khớp, sữa Alice Sure Canxi còn là món quà sức khỏe tuyệt vời cho những ai muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Bằng việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh, Alice Sure Canxi đang nỗ lực trên hành trình kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Là một trong những thương hiệu quốc dân gắn liền với đời sống người tiêu dùng Việt gần 50 năm qua, sữa Ông Thọ của Vinamilk vẫn duy trì sức hút với người tiêu dùng các thế hệ bằng chất lượng thượng hạng và không ngừng sáng tạo đổi mới, bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.
TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

Duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn khó khăn chung của thị trường, liên tục ra mắt sản phẩm sáng tạo mới, chất lượng hàng đầu, được người tiêu dùng yêu mến - Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tiếp tục lọt Top 10 "Thương hiệu mạnh Việt Nam" ở hạng mục "Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023".
Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, sẽ được triển khai ngay từ vụ đông xuân 2023 - 2024.
Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Tối ngày 1/10, tại Hà Nội, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 đã khai mạc, thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước tham dự. Hội chợ tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Hạt nêm cho bé được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ. Đặc điểm của loại hạt nêm này là có nguồn gốc từ thực vật; với công dụng chính là bổ sung i-ốt cho bé, tạo hương vị thơm ngon và độ ngọt cho món ăn.
Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Nước mắm chắt được mệnh danh là loại mắm ngon “độc nhất vô nhị” bởi hương vị đậm đà. Vậy nước mắm chắt là gì và được sản xuất ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.
Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Nói đến sâm Ngọc Linh, người ta nghĩ ngay đến củ sâm, ít ai biết được lá sâm Ngọc Linh cũng được lùng mua ráo riết với giá lên đến hơn 10 triệu đồng/kg tươi và 150 triệu đồng/kg khô.
Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ, bạch mộc nhĩ có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng. Nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”.
Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Là giống cây ưa khí hậu lạnh, lại có cách trồng trong chậu tại nhà rất đơn giản, không đòi hỏi cao về kỹ thuật hay chăm sóc nên cà rốt tí hon đã trở thành giống cây được nhiều người săn đón.
Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Mật ong Elvish, là một loại mật ong đặc sản 100% tự nhiên chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có giá đắt đỏ nhất thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động