Cá trèn là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Campuchia, Việt Nam… Chúng có 3 loại: cá trèn bầu, cá trèn răng, cá trèn kết. Trong đó, cá trèn bầu được tìm thấy rất nhiều ở Biển Hồ (Campuchia) và đồng bằng sông Cửu Long.
Hình dáng cá trèn bầu rất dễ nhận biết, thân khá dài, dẹp, đầu ngắn, màu hồng xanh. Cá có đôi râu mọc ở hàm trên và hàm dưới, vây đuôi của chúng chẻ sâu giống hình chữ V, bụng phệ, nên được gọi là trèn bầu. Đây là loài có tập tính di cư sinh sản, mùa giao phối của cá trèn thường rơi vào mùa mưa, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.
Hằng năm, cứ theo mùa nước lũ trên dòng Mê Kông, cá trèn bầu nối đuôi nhau về hạ nguồn sông Cửu Long. Trong đó, một số con có cảm tình với nơi đây nên quyết ở lại sinh sôi nảy nở. Vì thế cá trèn bầu rất hiếm, không phải lúc nào cũng có.
Hiện nay, người ta đã gây giống nuôi bè được loài cá này nhưng thịt của chúng không ngon bằng tự nhiên.
Một người chuyên bán các loại cá cho biết: "Cá trèn bầu tự nhiên không có nhiều song cá trèn bầu nuôi đã được bày bán tại các cửa hàng siêu thị và chợ. Chị em nội trợ có thể tìm mua hoặc tham khảo ở các chợ oline với giá 140.000 - 200.000 đồng/kg".
Ngày nay, Cá trèn đã được các đầu bếp nổi tiếng đưa lên một tầm cao mới, không còn là món ăn bình dị ngày nào. Các món ăn từ cá trèn luôn có sức hút lạ kỳ đối với các thực khách. Dưới đây là những món ăn trứ danh được làm từ cá trèn bạn có thể thử chế biến tại nhà
Cá trèn bầu kho tiêu
Đây có lẽ là món ăn cơ bản nhất mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng đã từng thử qua. Cách thực hiện món cá trèn kho tiêu này cũng rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được
Nguyên liệu
Chuẩn bị cá trèn đã được làm sạch bằng nước muối loãng
Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, tỏi, hạt nêm,…
Cách làm
Thịt cá ướp cùng một số loại gia vị để khử mùi tanh.
Tiếp theo phải bắt chảo cho nóng, cho ít tỏi vào phi cho thơm rồi cho toàn bộ cá trèn đã ướp sẵn cũng như nước gia vị dùng để ướp cá vào.
Bật lửa liu riu đợi nước rút hết và có mùi thơm là được, chỉ cần một bát cơm nóng nữa là các bạn đã có một bữa ăn với cá trèn kho tiêu chuẩn vị rồi.
Cá trèn bầu chiên giòn
Đây là món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích từ mọi người đó là món cá trèn chiên giòn. Các công đoạn chuẩn bị món ăn này không quá cầu kỳ và vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu
Chọn một con cá trèn tươi ngon đã được chế biến sạch sẽ.
1 trái xoài sống gọt vỏ.
1 chén nước mắm trong.
Cách làm
Dùng một chiếc chảo lớn hơn so với kích thước cá và chiên ngập dầu để giúp cá trèn sau khi chiên giữ được độ giòn lâu hơn.
Khi chiên nên bật lửa vừa phải, nếu bật lửa lớn sẽ khiến cá trèn chín không đều và có thể bị cháy khét.
Xoài sống bào sợi dài trộn chung với cá trèn chiên giòn hoặc ăn kèm để không bị ngán.
Các bạn có thể chấm kèm với nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn này nhé.
Mắm cá trèn bầu
Mắm cá trèn là một loại đặc sản nổi danh lừng lẫy của vùng Tây Nam Bộ nói chung và cả nước nói riêng. Sau khi qua những công đoạn ủ mắm, do chính tay những người thợ dày dặn kinh nghiệm thực hiện thì chúng ta có được món mắm cá trèn như hiện nay.
Mắm cá trèn có thể ăn kèm với bánh tráng cuốn với rau hoặc ăn với cơm nóng chấm với đọt xoài, đảm bảo không ngon không lấy tiền đó nha.
Thịt cá trèn bầu rất bổ dưỡng cho sức khỏe, ngoài hương vị thơm ngon thì loài cá này cũng mang trong mình một lượng dinh dưỡng rất lớn.
Các Protein bên trong thịt cá trèn vô cùng tốt cho tim mạch, bên cạnh đó cá trèn còn chứa một số loại vitamin thiết yếu như: vitamin A, vitamin D,.. giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.