Sắn là loại củ có vị ngọt bùi, chứa nhiều tinh bột có thể dùng để chế biến món ăn mang những hương vị đặc trưng riêng. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến bánh sắn Phú Thọ.
Bánh sắn Phú Thọ không phải cao lương mỹ vị, không dành cho các dịp lễ đặc biệt mà chỉ là một món ăn hết sức bình dân. Món ăn này đã đồng hành cùng người dân nơi đây từ lúc khó khăn, đói kém, gian khổ đến lúc giàu sang.
Ngày nay, đời sống con người tiến bộ hơn rất nhiều, bánh sắn theo năm tháng cũng được biến tấu trở nên đa dạng, phong phú nguồn dinh dưỡng hơn hẳn và trở thành món “bánh đặc sản” hút khách.
Trước kia bánh chỉ là loại bánh chay đơn thuần, ăn để chống đói với cách làm dân dã, thì bây giờ bánh đã có thêm nguyên liệu khác là: nhân thịt, nhân đậu xanh, nhân mặn hoặc nhân ngọt rất đa dạng và phong phú.
Thoạt nhìn, bánh sắn Phú Thọ có hình thức bên ngoài không mấy hấp dẫn. Bánh khá nhỏ, chừng ba đầu ngón tay chụm lại và được bọc bởi lớp lá chuối mỏng, khi chín có màu đục, hơi trong. Tuy nhiên, khi ăn thử, thực khách sẽ thấy bất ngờ bởi độ dẻo dai của lớp vỏ bánh kết hợp vị bùi, béo ngậy từ phần nhân.
Cách làm bánh sắn Phú Thọ
Chọn nguyên liệu
Chọn mua thịt ba chỉ
Một miếng thịt heo ngon sẽ có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà và có mùi thơm đặc trưng của thịt. Các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
Tuyệt đối không nên mua những miếng thịt mềm nhũn, chảy dịch, xỉn màu, có mùi hôi, đây là dấu hiệu của thịt không tươi.
Cách chọn mua sắn (khoai mì) ngon
Bạn nên chọn sắn củ thuôn dài, phần thân to, khi cầm cảm thấy nặng tay sẽ ngon hơn nhiều.
Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Ngoài ra, không nên để sắn quá lâu vì sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa.
Cách chế biến bánh sắn Phú Thọ
Ngâm sắn với một ít muối giúp khoai không bị thâm đen và thải bớt độc tố.
Trong quá trình ngâm sắn, bạn phải thường xuyên thay nước.
Cho sắn vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập sau đó xay đến khi nhuyễn mịn. Tiếp đến, cho phần đã đã xay vào tấm vải lưới lọc rồi vắt hết nước trong sắn ra, giữ lấy phần xác để lấy bột làm bánh. Bột bánh trộn đều với 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước. Sau đó để bột nghỉ khoảng 5 phút.
Nhào bột sắn bằng nước sôi. Đổ lượng bột đủ nhu cầu vào tô rồi rót nước đun sôi vào. Vừa rót nước vào vừa lấy đũa trộn bột lên. Nước cho lượng vừa phải. Sau đó dùng tay nhào trộn bột thật kỹ sao cho bột dẻo mịn là được. Chia bột bánh thành từng phần nhỏ, đủ cho mỗi chiếc bánh.
Lá chuối phải chọn loại lá bánh tẻ. Đem rửa sạch và cho vào nồi nước sôi trần qua cho lá mềm, đem hơ lửa cho mềm và dai để lúc gói bánh không bị rách. Xé lá thành từng phần nhỏ đủ cuốn vào chiếc bánh.
Phần nhân sử dụng các thành phần nguyên liệu gồm thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô. Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước để ráo rồi băm nhỏ cùng mộc nhĩ. Phi thịt với mộc nhĩ và hành khô, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đối với nhân đậu xanh thì vo sạch với nước, sau đó ngâm 200gr đậu xanh từ 2 - 3 tiếng cho đậu nở mềm rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa lớn cho thật sôi rồi đặt xửng hấp lên, đổ phần đậu xanh vào và đậy nắp hấp trong khoảng 25 phút cho đậu chín mềm. Sau khi đậu xanh đã được hấp chín, bạn cho đậu ra tô, nghiền cho đậu nhuyễn mịn.
Tùy từng khẩu vị của mỗi người nên cách làm nhân cũng khác nhau.
Ngắt 1 ít bột sắn sau đó bạn vo viên tròn, tiếp đó, bạn nhấn dẹt bột và cho viên nhân thịt, đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh.
Bọc kín nhân lại bên trong, vê to dài như ngón chân cái rồi lấy lá chuối cuốn xung quanh. Làm tương tự với phần vỏ bánh và phần nhân còn lại.
Bánh được nặn thành hình bầu dục hoặc hơi dẹt, thon dài để đảm bảo chín đều, bột không bị sống. Bánh sắn gói xong được đem hấp cách thủy trong khoảng 35-40 phút. Khi bánh chín, lớp vỏ chuyển sang màu đục trong, hơi nâu, có thể xen lẫn màu xanh của lá chuối.
Khi bóc chiếc bánh, bên ngoài có màu xanh nhạt từ màu xanh của lá chuối, bên trong bánh có màu trắng và ở giữa là nhân. Bánh sắn Phú Thọ có mùi thơm ngậy của sắn lẫn vị bùi, béo của nhân nhân đậu thịt vô cùng hấp dẫn, bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên |
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái |
Thịt trâu gác bếp - Món ngon độc đáo nhưng cần cẩn trọng khi mua |