Vừa qua, nhân dịp Rằm tháng giêng, Công ty Tuyển than Cửa Ông (Quảng Ninh) chi gần 5 tỉ đồng mua cá song tươi sống cho cán bộ, người lao động của công ty.
Trước đó, năm 2021, Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng chi hơn 4,5 tỉ đồng mua cá song tươi sống cho người lao động. Khi đó, đơn vị trúng thầu là Công ty CP Tâm Đức Cẩm Phả.
Được biết, Công ty Tuyển than Cửa Ông có hơn 3.600 lao động. Trong những năm qua, hễ đến ngày Rằm tháng giêng, công nhân lại có cá song mang về.
Cá song có mức giá ra sao và chế biến món gì ngon?
Cá song là cá gì?
Cá song thuộc loại cá biển, chúng được xem là loại cá dữ bởi có hàm to, răng sắc nhọn và là động vật ăn thịt. Cá song hay còn được gọi là cá mú, cá mú có kích thước, màu sắc đa dạng và phân loại cũng đa dạng không kém. Thịt cá song ngọt, dai và ngon được nhiều người yêu thích, dễ dàng chế biến thành các món hấp, món canh,... đều hấp dẫn.
Cá song thường tập chung sống ở các hốc đá, rạn san hô hay khu vực đá ngầm, chúng chủ yếu phân bố nhiều ở các vùng biển ấm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mùa hè chúng sẽ có xu hướng di chuyển lên khu vực ven bờ, đến mùa đông sẽ di cư ra xa bờ.
Đặc điểm cá song
Cá song có kích thước đa dạng, tùy theo phân loại và độ tuổi mà kích thước cân nặng khác nhau, cá mú trung bình nặng tầm 1 - 3 kg, có loại lên đến hơn hàng trăm ki lô gam.
Cá song có thân dài và dẹp, trơn nhẫn chứa nhiều thịt, miệng rộng với những chiếc răng sắc nhọn, hàm dưới hơi nhô ra. Cá song có rất nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.
Trên thị trường, cá song bông nặng 1 - 2 kg có giá khoảng 330.000/kg. Cá song nghệ thì có giá dao động từ 420.000 - 450.000/1kg (loại cá này thường to và nặng hơn những loại khác).
Còn những loại cá song khác vẫn có mức giá dao động từ 300.000 trở lên tùy theo loài, vùng biển và thời gian mùa vụ,...
Có thể tìm mua cá mú tại các nơi bán hải sản tươi sống, chợ chuyên hải sản hay mua trên các trang thương mại điện tử, ngoài ra để mua được cá mú tươi ngon chất lượng nhất các bạn hãy mua ở các vùng biển như Côn Đảo, Phú Quốc,...
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, cá mú là loài cá nước mặn có vị thơm ngon rất đặc trưng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo đó, trong 100g cá mú ăn được có chỉ có 100 KCal và chứa hàm lượng canxi, sắt, magie, phốt pho rất cao. Loại cá này có hàm lượng chất béo rất thấp, vì thế ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng tránh bệnh tật nó còn rất tốt cho người ăn kiêng, muốn giảm cân. Ăn thường xuyên cá mú còn giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi xuân.
Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc người suy nhược gầy sút dùng cá mú kết hợp với một số thực phẩm khác cũng mang lại hiệu quả rất cao. Cụ thể bài thuốc từ cháo cá mú như sau: Cá mú, gạo mới (từ lúa mới thu hoạch), đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết... trị tỳ hư, trẻ em còi, người lớn khó lên cân, các chứng hư nhược gầy sút, phù thũng không rõ nguyên nhân.
Hay với người tỳ hư, ăn ngủ kém cũng có thể dùng cá mú nấu canh cùng hoa thiên lý cũng rất tốt. Cách làm: Cá mú, hoa lý, hành, gừng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ dưỡng tâm, bổ khí huyết... trị chứng mệt mỏi, ăn ngủ kém, khó lên cân.
Phụ nữ sau sinh kém ăn, ít sữa có thể dùng cá mú, nấm đông cô, thịt giò heo, gừng, nghệ, ớt, hành, tỏi, tiêu, muối, đường, gia vị vừa đủ chưng ăn. Công dụng: bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi sữa... trị chứng khí huyết hư, mệt mỏi ở người già, trẻ em.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, dù là loại cá có nhiều dinh dưỡng và tác dụng với cơ thể, nhưng quá trình lựa chọn và sơ chế cũng phải hết sức lưu ý. Cần chọn cá tươi, ngon, tránh mua cá đã bị ươn. Bởi khi đã chết cá có thể mang loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại rất dễ tấn công vào từng thớ thịt, khi ăn ngoài ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, còn có nguy cơ ngộ độc rất cao.
3 món ngon từ cá song biển cho ngày se lạnh
Cá song hấp xì dầu
Nguyên liệu: 15-20 cái nấm hương; 1 củ hành tây, 1-2 quả cà chua; 1 củ gừng, 1 thìa cà phê tiêu hạt, hành khô, hành lá, rau răm, ớt; Gia vị: đường, giấm, xì dầu, dầu mè, tiêu xay
Thực hiện: Sơ chế cá song rồi đem ướp rượu để khử mùi tanh; Hành tây, cà chua bổ múi cau. Ớt thái lát, gừng thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Hành hoa và rau răm nhặt rửa sạch, nấm hương sau khi đã ngâm với nước khoảng 10 phút cũng đem đi rửa, để ráo nước.
Xếp cá vào 1 cái đĩa sâu to rồi xếp lên trên các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị (nấm hương, hành tây, cà chua, gừng chỉ, tiêu hạt, hành lá, rau răm và ớt). Đặt cá vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20 phút.
Sốt xì dầu: Hòa đều 3 thìa canh xì dầu; 3 thìa nước; 2 thìa dấm; 2,5 thìa đường; ½ thìa dầu mè; ¼ thìa hạt tiêu xay vào một tô con. Phi thơm hành đã được băm sẵn rồi đổ bát hỗn hợp xì dầu vào và bắt đầu đun sôi, sau đó tắt bếp.
Cá sau khi hấp chín thì cho ra ngoài, rưới hỗn hợp xì dầu vừa đun sôi lên trên cá và bắt đầu thưởng thức.
Cá song nấu chua
Nguyên liệu: 1 con cá song; Rau củ: 2 trái cà chua, 100 gr dọc mùng, 2 quả me chua; 1/2 trái dứa, 1 ít rau ngổ, 1 ít rau răm, 2 trái ớt, 1 củ nghệ nhỏ; 4 tép tỏi đập dập, 2 củ hành tím bào nhuyễn; Gia vị: nước mắm, muối đường, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện: Sơ chế cá song, sau đó cắt cá thành 3 khúc nhỏ và ướp với hành tím, ½ muỗng cà phê muối và 1 trái ớt băm trong vòng 15 – 20 phút. - Dọc mùng tước sach vỏ đem bóp muối, bóp mạnh tay cho ra hết nước ngứa sau đó rửa sạch lại với nước 2-3 lần
Chiên cá: Để cá không bị tanh và chắc thịt thì bạn cần chiên sơ qua với 1 chút dầu sau đó đem ướp với 1 chút nước nghệ, hạt nêm, bột ngọt, ớt khoảng 10 phút.
Đun nóng nồi, cho thêm 1 chút dầu rồi cho cà chua vào đảo. Sau đó thả me, dứa thái miếng vừa mỏng và hỗn hợp cá vào đảo thêm 1 phút rồi đổ nước vào đun. Ninh cá trong khoảng 15 phút để cho nước ngọt thì nêm nếm lại gia vị, me lúc này vớt ra và chắt lấy nước. Hành, răm, ngổ sau khi được thái nhỏ thì cho vào canh cùng với giá và dọc mùng đun tái thì tắt bếp.
Cháo cá song
Nguyên liệu: Cá song: 900 gam; Hành lá, thì là; Hành tím; Gừng; Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, nước mắm.
Thực hiện: Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát.
Cá song đánh vảy, mổ bỏ nội tạng rửa sạch để ráo nước. Không nên cắt vây, đuôi mà để nguyên như vậy vì đến khi gỡ xương rất dễ, bạn chỉ việc dùng thìa gạt thịt ra là xong vì dưới vây, nhất là vây lưng còn có một hệ thống xương, nếu cắt vây sẽ tạo ra những vụn xương nhỏ, khi gỡ dễ bị lẫn xương cá vào thịt.
Tiếp theo, cho cá vào dụng cụ hấp, cho thêm khoảng vài thìa nước lạnh, một ít muối và thêm lát gừng mỏng rồi cho vào lò vi sóng nấu trong khoảng 8 phút.
Sau đó, chúng ta lột sạch da cá, gỡ nhẹ thịt cá ở phần lưng rồi đến phần bụng cá, cá song không có xương dăm nhưng khoảng thịt lưng và bụng có vài xương dăm nhỏ, cầm xương phần đuôi dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá, ức cá.
Tiếp đến, bỏ xương và đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ nước ngập xương, rồi hầm để lọc lấy nước nấu cháo.
Bây giờ, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt cá vào xào chín vừa là tắt bếp.
Cuối cùng, múc cháo ra tô cho thịt cá lên trên cùng với hành lá, thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.