Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Con dắt là một đặc sản nổi tiếng ở các miền biển, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng biết con dắt là con gì, các món ngon chế biến từ con dắt. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về món đặc sản này nhé.
Loài cá xấu xí xưa ít người ăn, nay thành đặc sản được săn lùng, 150.000 đồng/kg Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu Nuôi loài đặc sản sang chảnh bằng cháo gà, những tỷ phú lộ tuyệt chiêu
Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Con dắt là con gì?

Con dắt là một loài nhuyễn thể có họ hàng với nghêu, sò, hến,... kích thước vô cùng nhỏ bé, có mặt khá nhiều tại các vùng nông thôn hiện nay ở nước ta. Chúng có màu trắng nâu đục, sinh sống chủ yếu tại các khu vực cửa sông ở ven biển, đầm hồ.

Con dắt thường dễ bị nhầm lẫn với ngao và hến do có hình dáng vỏ ngoài giống ngao, thịt bên trong lại giống hến. Tuy nhiên hương vị của con dắt lại vô cùng đặc biệt, không thể nào giống với ngao hoặc hến. Ở nước ta, Thanh Hóa là địa phương nổi tiếng nhất về con dắt.

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Mùa dắt thường bắt đầu vào tháng 3 cho đến hết tháng 4 hàng năm. Đây là thời điểm mà thịt dắt ngon, chất lượng cao và hương vị tuyệt vời nhất. Ngoài ra, con dắt cũng xuất hiện tại nhiều thời điểm khác trong năm, nhưng số lượng không nhiều.

Để thu hoạch được con dắt dễ dàng, người dân thường mang theo bao tải, túi lưới, cào sắt, vợt lưới, rổ, chậu để có thể lội xuống nước. Cứ đến mùa, nếu đi đánh bắt cả ngày cũng có thể giúp bạn thu được từ 40-50kg con dắt.

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Xưa kia loài nhuyễn thể này chỉ có người dân nghèo mới tìm bắt để ăn chứ không ai thèm mua. Hoặc thậm chí người ta chỉ thu mua con dắt về làm thức ăn chăn nuôi cho tôm, cua, vịt,... Tuy nhiên ngày nay thời thế thay đổi, con dắt lại trở thành đặc sản được săn lùng ráo riết cứ mỗi khi đến mùa vụ.

Mỗi kg con dắt được bán ngoài chợ với mức giá từ 300.000 đến 500.000 đồng tùy theo chất lượng, độ chắc mẩy của chúng. Nếu đánh bắt được 50kg con dắt mỗi ngày, người nông dân có thể kiếm được cả chục triệu đồng là điều dễ dàng.

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Dắt có hương vị vô cùng đặc biệt, khác hẳn ngao và hến. Chúng thường được sử dụng để nấu các món ăn như canh dắt nấu chua, bánh tráng trộn thịt dắt xào, dắt xào lá lốt, cháo dắt,... Trong đó nổi bật nhất là món cháo dắt của bà con Thanh Hóa.

Cách sơ chế con dắt

Cách sơ chế con dắt tương tự như với sơ chế ngao hoặc hến. Bạn phải rửa sạch, sau đó ngâm chúng với nước vo gạo để nhả hết sạn, cát trong miệng rồi mới có thể chế biến được. Mặc dù là món ăn ngon, tuy nhiên nếu như không vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể gây ngộ độc, đau bụng, bởi thịt dắt có tính hàn mạnh, không phù hợp cho những người có bụng dạ yếu.

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Nhiều người mua dắt tươi về và lo lắng về cách sơ chế, không biết làm sao cho sạch. Sau đây là hướng dẫn sơ chế dắt đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Sau khi mua về, bạn cần cho dắt vào ngâm trong nước vo gạo để chúng nhả hết cát trong miệng ra.

Bước 2: Tiếp theo, thực hiện rửa con rắt, chà mạnh chúng vào nhau cho sạch lớp vỏ bên ngoài. Bạn chỉ cần chà một vài lần, lớp bùn ngoài vỏ dắt sẽ hết.

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Bước 3: Sau khi rửa sạch xong, bạn cho sắt vào luộc để tách thịt. Khi nước sôi, bạn cần đảo mạnh tay dắt trong nồi để chúng nhanh mở miệng. Bạn chỉ cần luộc từ 2 – 3 phút là dắt mở miệng, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ nhặt thịt dắt để riêng để tiếp tục làm những món ăn khác. Nước luộc dắt có thể dùng để nấu canh, nấu cháo rất ngon.

Những món ngon được chế biến từ con dắt

Con dắt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Sau đây là một vài ví dụ dành cho bạn.

Canh dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ mát vào mùa hè. Trong những ngày thời tiết oi ả, có bát canh dắt giải nhiệt thì còn gì tuyệt vời bằng. Cách nấu món ăn này cũng cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị dắt tươi cùng một số loại rau củ yêu thích và gia vị. Một số loại rau thường nấu cùng canh dắt như rau cải, cà chua,…

Khi nấu canh, thịt dắt sẽ dai và ngọt hơn, rau củ đi kèm cũng thấm vị ngọt thanh từ dắt. Với những cô gái về ra mắt người yêu, trổ tài nấu nướng của mình ngay với món canh dắt thơm ngon này.

Cháo dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Cháo dắt đã trở thành đặc sản tại các vùng biển. Món cháo thơm ngon ngọt vị dắt chắc chắn khiến bạn nhớ mãi không quên. Con dắt sau khi được sơ chế sẽ được tẩm ướp gia vị rồi xào săn lại. Nước luộc dắt được tận dụng để nấu cháo cho ra hương vị đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn cháo cùng với thịt dắt được xào chín, thêm chút ớt, rau thơm là hoàn chỉnh.

Món dắt xúc bánh đa

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Tiếp tục là món ngon được chế biến từ con dắt. Với những người dân miền Trung chắc hẳn không còn xa lạ với món ăn này. Con dắt và bánh đa đều là đặc sản ở các tỉnh khu vực trung bộ và đây là món ăn kết hợp hai đặc sản này.

Cách làm món này cực kỳ đơn giản. Sau khi dắt được sơ chế gỡ lấy thịt, bạn xào chín chúng cùng với gia vị như tỏi, hành băm và ớt. Bạn có thể xào riêng hoặc chung với một vào loại rau thơm như tía tô, rau mùi, húng để dậy vị. Sau đó, tiếp tục nướng bánh đa đến chín ròn. Khi thưởng thức. bạn dùng bánh đa xúc dắt xào chín rồi ăn cùng với nhau, thêm chút lạc răng và hành phi. Đây chắc chắn là món ăn khiến bạn nhớ mãi không quên.

Món trứng chiên dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Đã bao giờ bạn thử sức với món trứng chiên với dắt chưa, nếu chưa thì bạn hãy làm thử ngay nhé, đây chắc hẳn sẽ là một món vừa đơn giản, vừa lạ miệng, chắc chắn sẽ ăn vào là ăn ghiền ngay. Món trứng chiên dắt vừa mới chiên xong sẽ nóng và hương thơm lan tỏa cùng với màu vàng rất đẹp mắt.

Khi món trứng được nêm nếm vừa miệng, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, dai dai từ thịt hến. Đặc biệt, món trứng chiên dắt có thể làm cho các bé ăn và đảm bảo các bé sẽ rất thích với món ăn lạ lẫm, ngon miệng này.

Cơm chiên dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Cơm chiên là một món ăn không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên với món cơm chiên với dắt sẽ khiến các bạn cảm thấy rất ngon miệng hòa tan cùng vị giòn của cơm chiên, cùng với đó là vị ngọt tự nhiên đến từ dắt. Khi ăn kèm với một ít nước tương tay cay sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Dắt xào cùng rau muống

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Dắt xào là một trong những món ăn được nhiều chị em nội trợ lựa chọn, chúng ta có thể xào chung con dắt cùng với rau muống hoặc các loại rau khác đều được, rau củ cũng sẽ giúp giữ được màu sắc tươi ngon của dắt, hòa quyện cùng nước xào đậm đà. Do đó, bạn có thể ăn kèm với cơm nắm cùng một ít nước chấm cay cay sẽ rất tốn cơm.

Món bún dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Hãy thay đổi ngay những món bún đơn điệu hàng ngày mà bạn đã cảm thấy chán ngán bằng một tô bún dắt, ăn vào là ghiền, vị đặc biệt khó quên, khiến người ăn thích mê. Thịt con dắt được xào với các loại gia vị đậm đà, bạn có thể ăn kèm cùng với một ít rau sống. Sau đó chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua cay và trộn đều chúng lên là có thể thưởng thức được ngay.

Những lưu ý khi ăn con dắt

Thứ đặc sản ở quê xưa cho không ai lấy, nay là “mỏ vàng ” dân đổ xô đi bắt kiếm nửa triệu/ngày

Con dắt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Nhiều người bị dị ứng với loài này, vì vậy khi ăn bạn hết sức lưu ý.

Con dắt có thể gây ngộ độc

Con dắt trước khi chế biến nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể gây ngộ độc. Chính vì nguyên nhân đó, và cũng như để hạn chế nguy cơ gây ngộ độc khi sử dụng con dắt, tốt nhất nên vệ sinh chúng thật kỹ trước khi chế biến. Bạn cần ngâm chúng trong một thời gian dài để chúng nhà hết cát và nhớt ra khỏi cơ thể.

Những người có tiền sử đau dạ dày, cơ thể có tính hàn, bị cảm lạnh đều không nên ăn dắt. Đây là loài động vật có tính hàn mạnh, khi ăn nhiều có thể gây đau bụng. Bạn có thể trung hòa tính hàn bằng cách cho thêm gừng trong khi nấu. Ngoài ra, những người bị bệnh liên quan đến thận cũng không nên ăn con vật này.

Con dắt gây dị ứng

Như nhiều loài thủy hải sản khác, con dắt có thể gây dị ứng với một số người. Nguy cơ dị ứng phụ thuộc vào lượng dắt bạn ăn. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể dị ứng mạnh, bạn cần phải nhập viện điều trị để phòng những trường hợp biến chứng nặng. Một số biểu hiện khi dị ứng dắt như mẩn đỏ toàn thân, đau bụng dữ dội, tiêu chảy…

Trên đây là những thông tin thú vị về con dắt cũng như cách sơ chế loài vật này. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến giúp bạn thêm hiểu về con dắt và có thể chế biến thật nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Đặc sản Đồng Tháp xưa nhiều người không dám ăn, nay là món thượng hạng vạn người mê Đặc sản Đồng Tháp xưa nhiều người không dám ăn, nay là món thượng hạng vạn người mê
Loài cá sống từng đàn, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố 90.000 đồng/kg Loài cá sống từng đàn, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố 90.000 đồng/kg
Loại cá được mệnh danh là “gà nước mặn”, có giá bán lên tới vài triệu đồng mỗi kg Loại cá được mệnh danh là “gà nước mặn”, có giá bán lên tới vài triệu đồng mỗi kg
Những loại ốc nhất định phải thử khi đến Côn Đảo, vị ngon Những loại ốc nhất định phải thử khi đến Côn Đảo, vị ngon "nức nở" khiến ai cũng muốn mua về ăn dần
Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu
Nuôi loài đặc sản sang chảnh bằng cháo gà, những tỷ phú lộ tuyệt chiêu Nuôi loài đặc sản sang chảnh bằng cháo gà, những tỷ phú lộ tuyệt chiêu
Loài ốc mọc gai khắp thân, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, 270.000 đồng/kg Loài ốc mọc gai khắp thân, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, 270.000 đồng/kg
Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản khan hiếm được dân sành ăn Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản khan hiếm được dân sành ăn "săn lùng"
Loài cá xưa bị Loài cá xưa bị "chê lên chê xuống", nay thành đặc sản nửa triệu đồng một kg, người dân tranh nhau mua
Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động