Ốc vú nàng
Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm của Côn Đảo. Loại ốc này có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.
Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước.
Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.
Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.
Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Và theo nhiều du khách từng đặt chân đến Côn Đảo, nếu thưởng thức ẩm thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì coi như chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả
Ốc giác
Ốc giác Côn Đảo là một loài ốc cỡ lớn và có giá trị kinh tế cao tương tự như Cua mặt trăng Côn Đảo. Loài ốc này thường sinh sống nhiều ở các vách đá, hang biển Côn Sơn và quanh các đảo nhỏ ở Côn Đảo. Thịt của Ốc giác Côn Đảo bao gồm hai phần. Khi nấu chín, nếu phần cùi ốc có màu trắng trong, ăn giòn sần sật thì ruột ốc lại có màu nâu nhạt, bùi béo.
Ốc giác Côn Đảo sẽ có hai phần chính là phần thịt và phần ruột. Tùy vào mỗi loại ốc sẽ có tỉ lệ thịt và ruột khác nhau. Nguyên nhân làm cho thịt của Ốc giác bị đắng là do phần ruột không được làm sạch. Vì thế, bạn nên tách phần ruột ra khỏi thịt ốc, ngâm sạch ốc với nước muối hoặc nước vo gạo nhiều lần để tránh làm ốc bị đắng nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên cho thêm muối, ớt để loại bỏ tạp chất khi luộc ốc.
Ốc ngọt
Ốc ngọt Côn Đảo là loại ốc sống ở ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng tương tự như Ốc giác Côn Đảo. Loài ốc này có vỏ chắc, dày, có gân nhám, màu xám đặc trưng và đặc biệt là miệng ốc không có màu.
Ốc ngọt thường có kích cỡ bằng ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn và vị ngọt đậm đà rất dễ nhận biết. Ốc ngọt Côn Đảo thường sẽ xuất hiện vào hai con nước trong tháng. Khi nước biển dâng cao, ốc sẽ di chuyển xa bãi biển, ngược lại khi nước rút cạn ốc sẽ bám vào khe đá nơi bờ. Vì vậy, người dân Côn Đảo thường chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc.
Ốc ngọt Côn Đảo sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ngâm chung với ớt để ốc nhả sạch dịch nhớt. Ốc sau khi đã ngâm sạch sẽ được rửa lại cùng với nước, để ráo. Để chế biến món ốc luộc, người đầu bếp sẽ xếp nhiều thẻ sả dưới đáy nồi rồi đổ ốc lên trên, đậy nắp lại rồi bật lửa để hấp. Ốc ngọt tuy có lớp vỏ rất dày nhưng lại rất nhanh chín. Bạn chỉ cần hấp ốc từ 15 - 20 phút là đã có thể có thành phẩm ốc chín thơm lừng.
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy.
Thịt ốc bàn tay rất giòn và thơm. Người ta có thể luộc ốc bàn tay lên rồi đem chấm với nước chấm hoặc lấy thịt ốc để chế biến thành các món ăn như ốc bàn tay nướng, xào, trộn gỏi hoặc băm nhỏ với thịt lợn rồi hấp lên cũng rất hấp dẫn.
Vì là đặc sản nên giá của loại ốc này khá cao, khoảng 200 ngàn/ kg nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì chúng sống ở độ sâu lên tới 25 – 50m nên rất khó để bắt được chúng. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.
Ốc đụng/ ốc nón
Ốc đụng là loài ốc có hình chóp nhưng nhỏ hơn ốc vú nàng. Khách du lịch khi đến Côn Đảo thường bị nhầm lẫn 2 loại ốc này với nhau.
Ốc đụng có phần thịt ốc bên trong rất đẹp mắt, vàng ươm, hấp dẫn. Thịt ốc hơi giòn giòn, sật sật, ngọt đậm đà. Đặc biệt, có hậu là mùi của biển rất lưu luyến.
Thịt ốc luộc chín rồi chấm muối tiêu chanh, làm gỏi xoài, xào bơ cay…Món nào cũng hấp dẫn đủ để bữa tiệc lai rai với bạn bè thật đáng nhớ.
Ốc đá
Ốc đá biển là một loại ốc nhỏ, nhưng ruột ốc rất lớn và ngon. Ruột ốc được chia thành 2 phần, phần , phần cùi và phần ruột phía sau. Phần cùi thì trắng trong, cứng dòn như mề gà còn phần ruột thì khác ngược với màu nâu nhạt, khá mềm, có mùi vị bùi bùi, béo béo còn được là gạch hay gan – đó là những nhận xét được dân ăn ốc sành đều tóm tắt khen ngợi khi nói đến ốc đá.
Cách chế biến ốc đá khá đơn giản, chỉ cần hấp hoặc luộc lên rồi chấm với nước chấm hoặc xào me, nướng, trộn gỏi xoài cũng là những món ăn được nhiều người yêu thích.
Giá ốc đá ở Côn Đảo khoảng 150 – 200 ngàn/ kg, bạn có thể mua chúng ở các vựa hải sản tươi sống lớn trên Côn Đảo.
Ốc tai tượng
Ốc tai tượng Côn Đảo có hình dáng giống như một chiếc tai voi, và rất lớn, lên tới 10kg/ con. Để có được những miếng thịt ốc ngon, cần phải có dụng cụ chuyên dụng để tách vỏ ốc vì vỏ ốc rất cứng, nếu không biết cách mở thì kể cả những thanh niên sức vóc cũng cảm thấy rất khó khăn đấy nhé!
Sau khi mở được vỏ ốc, bạn sẽ thấy phần thịt ốc lớn bên trong. Khi được nấu chín, thịt ốc tai tượng rất giòn và thơm, khi nhai tạo ra tiếng sần sật gần như nhai sụn non vậy.
Ốc tai tượng được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưởng như nấu cháo, ốc tai tượng xào bơ cay, ốc tai tượng chấm mù tạc, ốc tai tượng hấp… món nào cũng ngon và đều gây thương nhớ cho du khách khi đến với Côn Đảo cả.
Giá ốc tai tượng khoảng 250 – 300 ngàn/ kg. Loài ốc này cũng khá hiếm nên nếu may mắn bạn mới có thể được thưởng thức nhé!