Ốc giác vàng là loại ốc có kích cỡ lớn |
Ốc giác vàng là loại ốc có kích cỡ lớn và được biết đến với nhiều tên gọi mang tính địa phương khác nhau như ốc gáo, ốc gàu. Chúng mang lại giá trị kinh tế cao cũng như giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến đa dạng các món ăn với hương vị đặc trưng của biển cả.
Ốc giác nặng từ 1-2 kg/con và rất nhiều thịt. Thịt ốc được chia thành 2 phần, đó là phần cùi và phần ruột: cùi có màu trắng, hơi cứng, ruột có màu nâu, khá mềm, thơm và béo ngậy. Tuổi thọ ốc giác kéo dài khoảng từ 5 - 30 năm, thường được tìm thấy trong các ghềnh, hốc đá. Và ốc giác vàng với đặc điểm là loài ốc giác khổng lồ được rất nhiều người lựa chọn không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Loại ốc này sống chủ yếu ở các vùng biển Châu Á như: Hong Kong, dọc bờ biển Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Philippines, xuống đến Indonesia. Loài ốc này mang lại tiềm năng kinh tế cao cho hàng ngàn ngư dân như khai thác làm thực phẩm hay đặc biệt, một số cá thể có thể tạo ngọc.
Ốc giác chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các thành phần bao gồm Protein và các loại vitamin, kẽm, sắt, khoáng chất, photpho, canxi,… Do đó, loài ốc này có khả năng cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể.
Thành phần axit béo có trong loài ốc này còn có tác dụng chống sưng viêm, giúp phục hồi vết thương nhanh và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em, hoặc người mới ốm dậy hay người mới vừa trải qua phẫu thuật.
Trong 100 gram loài ốc Hoàng đế có chứa hàm lượng vitamin rất dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng thị lực kém xuất hiện ở người già và cả trẻ em. Mặt khác, chính hàm lượng Omega 3 cao có trong ốc này cũng giúp mắt chúng ta sáng hơn, hạn chế việc mỏi và khô mắt khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt.
Bên cạnh đó, ốc này còn cung cấp cho cơ thể con người nguồn axit béo Omega 3 rất có lợi, chất này có tác dụng giúp làm giảm thiểu lượng mỡ thừa có trong máu, ngăn ngừa biến chứng đột quỵ. Omega 3 cũng góp phần giúp cho hệ tim mạch hoạt động được ổn định hơn, có khả năng hỗ trợ tích cực cho sự phát triển não bộ của con người.
Ốc giác dao động từ 250.000 - 300.000/kg |
Xưa ốc giác là loại ốc ít người biết đến, thậm chí không ai dám ăn bởi hình dáng độc lạ. Gần đây chúng được khách du lịch biết đến, trở thành đặc sản thơm ngon được bao người ưa chuộng. Hiện tại chúng được rao bán ở chợ hải sản hoặc các cửa hàng chuyên bán ốc. Chúng có giá dao động từ 250.000 - 300.000/kg.
Nhiều chị em nội trợ cho biết, với những người không biết cách sơ chế ốc sẽ khiến chúng có vị đắng khi chế biến. Sở dĩ vậy do phần ruột ốc giác, khi phần ruột này được sơ chế không sạch thì ốc khi văn sẽ có vị đắng. Do vậy, khi sơ chế ốc vàng, chị em nên tách ruột ốc giác ra, ngâm riêng trong nước muối hoặc nước vo gạo cho thêm vài lát ớt để khử khuẩn và rửa lại với nước sạch nhiều lần đến khi nào nước rửa trong thì thôi.
Các món ăn ngon được chế biến từ ốc giác
Gỏi xoài ốc giác
Món gỏi xoài ốc giác là món ăn quen thuộc, siêu phá mồi bàn nhậu mà chắc hẳn bạn vẫn chưa quên được hương vị thơm ngon của nó đúng không nào?
Món gỏi xoài ốc giác hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, phần thịt ốc dai kết hợp cùng vị chua nhẹ từ xoài, thêm chút vị hăng cay từ hành tây, vị giòn thơm từ đậu phộng. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn dùng kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa đấy.
Gỏi ốc giác
Món gỏi ốc giác hoàn thành có màu sắc cực kì bắt mắt. Ốc giác, đu đủ cùng cà rốt đều rất giòn và ngọt. Ở đây có một chút vị cay của ớt, vị hăng của rau răm cùng một mùi thơm thơm của hành phi và mè, ăn cực ngon, cực đã miệng.
Món gỏi ốc giác này sẽ càng thêm ngon khi ăn cùng bánh phồng tôm và chấm thêm một chút nước mắm ớt tỏi chua ngọt nữa đấy. Thử ngay nhé!
Ốc giác xào rau muống
Ốc giác xào rau muống đã khiến bao người phải say mê bởi một vị ngon dân dã và thân thuộc. Thịt ốc và rau muống giòn dai thấm gia vị xào. Rau muống vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn mà màu xanh đẹp mắt.
Chỉ với một dĩa ốc giác xào rau muống, một vài cái bánh đa nướng, một chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt là bạn đã có một món ăn ngon để chiêu đãi bạn bè gia đình rồi đấy.
Ốc giác xào trứng muối
Nếu bạn là một tín đồ mê cả trứng muối và cả ốc giác thì chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ qua được món ốc giác xào trứng muối này rồi. Từng miếng ốc giác giòn dai được bao phủ bởi một lớp nước sốt trứng muối vừa mặn mặn béo béo vừa có màu vàng cực bắt mắt. Nước sốt được nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món ăn hoàn thành, bạn rắc thêm một ít tóp mỡ lên trên là có thể cảm nhận được vị béo béo từ tóp mỡ và sốt trứng muối, vị ngọt vốn có của ốc giác, tất cả hòa quyện vào nhau, ăn rất ngon miệng.
Mì xào ốc giác
Bạn đã quá quen thuộc với món mì xào thịt bò, mì xào cải,... và muốn có một món mì xào gì đó mới hơn? Vậy thì hãy thử món mì xào ốc giác nhé.
Thịt ốc giác thơm ngon, ngọt dai. Rau muống được xào vừa chín tới giòn giòn, sợi mì thì dai dai. Tất cả những nguyên liệu này đều thấm đẫm một vị đậm đà của nước sốt cay nồng kèm theo đó là một mùi thơm nhẹ của sả, cực kích thích vị giác.
Đặc sản ốc nhảy ngày càng đắt đỏ vì ngon khó cưỡng |
Ốc treo giàn bếp - Đặc sản nổi tiếng ở Đồng Tháp |
Loài ốc có tên kỳ dị xưa để tiến vua, nay thành đặc sản trứ danh ở Côn Đảo |