Đặc sản ốc nhảy ngày càng đắt đỏ vì ngon khó cưỡng Đặc sản ốc đinh, lộc trời cho được người sành ăn săn lùng dù giá đắt đỏ Loài ốc có tên kỳ dị xưa để tiến vua, nay thành đặc sản trứ danh ở Côn Đảo |
Đặc sản ốc vú nàng món ngon khó cưỡng khi đến Ninh Thuận. |
Loài ốc đặc sản này có ở vùng biển Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu... Sở dĩ dân biển gọi là “ốc vú nàng” bởi vì hình dáng của con ốc trông giống với gò bồng đào của người phụ nữ, nhìn rất quyến rũ và bắt mắt. Đây là đặc sản lạ tai, lạ mắt đối với nhiều du khách. Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu.
Ốc vú nàng có quanh năm nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn, sau đó chúng lặn mất dần để rồi tái xuất hiện vào đầu mùa trăng theo một chu kỳ nhất định. Vì số lượng có hạn, nên dân bắt ốc chuyên nghiệp phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá mới bắt được loài ốc quý hiếm này.
Đặc sản ốc vú nàng được chế biến thành nhiều món ăn rất phong phú. |
Thưởng thức từng con ốc giòn giòn, ngon ngọt mới hiểu hết sự kỳ công của người đi bắt ốc. Ốc vú nàng có thể chế biến làm thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là luộc và nướng.
Cầu kỳ hơn một chút là món gỏi. Trước tiên là món ốc luộc, người ta bắt ốc về ngâm nước cho sạch, xếp vào nồi, trong khi luộc, mở nắp nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra. Trong giây lát những con ốc vú nàng đã bắt đầu co dần, khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín.
Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh, người sành ăn sẽ dùng tay húp luôn nước trong con ốc. Món tiếp đến là món nướng, món này ấn tượng không kém món luộc.
Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò than. Sắp ốc lên vỉ nướng, vài phút sau nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc lên nưng nức ở hai cánh mũi với hương thơm vị ngọt đậm đà rất hấp dẫn. Ốc vú nàng khi nướng phải vừa chín tới ăn mới ngon.Vào buồi chiều ngắm hoàng hôn trên biển, nhâm nhi vài chai và thưởng thức món ốc nướng này thì không gì tuyệt vời bằng.
Đặc sản ốc vú nàng ở Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) |
Còn món gỏi ốc vú nàng cũng đầy hương vị đậm đà khiến người thưởng thức chỉ muốn ăn mãi không ngán. Món này người ta rửa sơ qua nước cho sạch sẽ rồi để nguyên con cho vào nồi luộc. Thỉnh thoảng, phải dùng đũa trở bề ốc để thịt chín đều vì thân ốc dày và lớn.
Khi luộc chín thì người ta lể thịt ốc ra, cắt bỏ phần nhầy có màu xanh để loại bỏ chất thải. Thịt ốc được thái nhỏ vừa miệng ăn. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc vú nàng là thịt ba rọi, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi… Nước trộn gỏi ốc vú nàng là nước cốt chanh pha đường và một ít nước mắm cá cơm sao cho có vị chua và vị ngọt đậm đà, thoang thoảng mùi thơm nước mắm của đặc sản Cà Ná.
Sau đó rưới nước cốt chanh lên thịt ốc, thịt ba chỉ, dưa leo, rau mùi… và trộn đều lên cho ốc thấm gia vị rồi rải đậu phộng và hành phi lên trên. Món gỏi ốc này ăn với bánh tráng nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn sẽ làm người thưởng thức ấn tượng khó quên.
Đặc sản ‘ốc vú nàng’ đặc biệt từ tên gọi cho tới hương vị khi thưởng thức. Do ốc chỉ xuất hiện vào ngày trăng tròn, việc hai thác cũng không dễ dàng nên không phải khi nào cũng mua được loài ốc đặc sản này./.