Tôm khô Rạch Gốc - đặc sản thơm ngon của vùng đất Cà Mau 6 "của ngon vật lạ" Quảng Nam vào top đặc sản Việt Nam |
Đặc sản ốc nhảy có vị ngon khó cưỡng. |
Phân loại ốc nhảy
Ốc nhảy còn có tên gọi khác là ốc khiêu vũ nhờ vào đặc điểm di chuyển khá đặc biệt của chúng. Trái với cách di chuyển thông thường như các loại ốc khác là bò thì ốc nhảy thường bật nảy lên giống như đang nhảy.
Ốc nhảy thường xuất hiện tại các vùng biển ấm nóng vùng nhiệt đới, chính vì vậy mà loài ốc này có rất nhiều ở các vùng biển Việt Nam như Phú Quốc, Phú Yên, Khánh Hòa,…
Phần mép miệng của ốc nhảy khá cứng nên có thể dùng làm “phương tiện” để nhảy từ vị trí này sang vị trí khác. Đây là 1 đặc điểm khá độc đáo của ốc nhảy mà hiếm có loại ốc nào có được.
Hiện nay người ta chia ốc nhảy ra làm 2 loại là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng dựa trên các tiêu chí màu sắc bên ngoài của lớp vỏ, độ giòn dai và vị béo ngọt tự nhiên của thịt ốc khi chế biến.
Ốc nhảy tự nhiên ngày càng khan hiếm. |
Ốc nhảy đỏ có lớp vỏ ngoài mang sắc đỏ và ở phần chân ốc có màu hơi loang, nhạt hơn so với các vị trí khác trên vỏ ốc. Độ mỏng của lớp vỏ ốc nhảy đỏ cũng mỏng hơn rõ rệt so với ốc nhảy trắng. Thịt ốc nhảy đỏ dai hơn, giòn và thịt dày hơn, ăn cảm nhận được độ ngọt thịt đặc trưng rất ngon miệng.
Ốc nhảy trắng có lớp vỏ trắng đục với phần vỏ cạnh có màu sắc đậm hơn với lớp mài ốc che bên ngoài mỏng hơn. Thịt ốc nhảy trắng ít hơn ốc nhảy đỏ, nhưng có độ béo nhiều hơn, ăn cảm nhận được hương vị rõ ràng.
Mỗi năm, mùa ốc nhảy thường rơi vào từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hằng năm, đây là thời gian ốc nhảy phát triển và sinh sôi nhiều nhất vì thời tiết lúc này nắng ấm, biển êm rất thuận lợi, chính vì vậy giá ốc nhảy giai đoạn này sẽ rẻ nhất, tầm 120.000 đồng - 150.000 đồng/kg (giá cập nhật tháng 2/2022).
Ốc nhảy rất phổ biến và được ưa chuộng nên rất dễ tìm mua tại các khu chợ hải sản, các cửa hàng chuyên bán hải sản.
Những món ăn đốn tim từ ốc nhảy
Sơ chế ốc nhảy cũng như nhiều loại ốc khác, quan trong là phải khiến chúng nhả hết sạn, cát và chất bẩn bên trong ra. Người ta thường dùng nước vo gạo pha với ớt đập dập hoặc cắt lát để ngâm ốc.
Vị cay của ớt khiến chúng khó chịu và nhả sạch chất dơ ra ngoài. Thời gian ngâm sạch ốc cần ít nhất 30 – 45 phút. Khi ốc đã nhả hết chất bẩn mới tiến hành rửa sạch và chế biến thành các món khác nhau.
Cách làm ốc nhảy xào bơ tỏi: Ốc nhảy xào bơ tỏi vừa thơm của tỏi thêm chút ngậy béo và mặn rất hài hoà của bơ. Phần sốt bơ tỏi được xem là linh hồn của món ăn. Sốt cân đối, hài hoà các vị lại quyện trong chất ngọt của thịt ốc có sức hấp dẫn khó cưỡng!
Nguyên liệu làm ốc nhảy xào bơi tỏi ngoài ốc nhảy còn cần dầu ăn, bơ, tỏi, ớt, gia vị.
Thực hiện đơn giản như sau: Bắc chảo, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bơ để lửa vừa để bơ tan chảy từ từ. Khi bơ sôi nhẹ, cho ốc vào đảo đều, thêm vào ớt, tỏi đã băm nhỏ cùng gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều và đun cho ốc thấm gia vị. Khi nước sốt sền sệt hơi đặc nghĩa là ốc đã chín và có thể tắt bếp.
Ốc nhảy xào bơ tỏi ngon nhất khi dùng nóng. Phần nước sốt sóng sánh bóng bẩy chấm với bánh mì thơm bơ giòn rụm hoặc chan lên cơm nóng cũng đề rất tuyệt vời!
Cách chế biến ốc nhảy cũng rất đa dạng. |
Cách làm ốc nhảy hấp sả: Ốc nhảy hấp sả thách thức độ tươi của nguyên liệu nhưng cũng là 1 trong những cách ngon và phổ biến nhất để thưởng thức đặc sản này. Hơi nước nóng ran của nồi hấp thổi bùng và lan toả tinh dầu trong lá sả để chúng thẩm thấu vào từng thớ thịt ốc béo ngọt thơm giòn. Món ăn này đích thị là lựa chọn lý tưởng để ăn nhậu, liên hoan lai rai mỗi khi có thời gian rảnh rỗi.
Để làm món ăn này, người ta chuẩn bị sả tươi rửa sạch, cắt khúc đủ ngắn sao cho xếp vừa nồi. Ốc nhảy phải sơ chế rửa sạch ăn mới ngon và không sạn. Cách hấp ốc rất đơn giản, sử dụng phần sả xếp dưới đáy nồi, để ốc lên trên rồi hấp cho chín. Đặc biệt chú ý không mở nắp trong quá trình hấp ốc. Thời gian hấp thường khoảng 30 phút.
Ngoài những cách chế biến quen thuộc, người ta còn làm món ốc nhảy nướng. Điều đó cho thấy đa dạng trong cách chế biến đặc sản ốc nhảy. Do nhu cầu thưởng thức tăng nên ốc nhảy tự nhiên ngày càng khan hiếm và trở nên đắt đỏ không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức./.