Loại cây tưởng chỉ nhổ vứt đi lại là đặc sản tại Điện Biên Các món ăn ngon đặc sản Cà Mau nhất định phải thử Du lịch Miền Tây: Thử ngay đặc sản trái cây bốn mùa siêu hấp dẫn |
Ốc treo giàn bếp là món ăn được rất nhiều người yêu thích |
Chế biến ốc treo giàn bếp như thế nào?
Ốc là món ăn dân dã, phổ biến, có mặt ở khắp ba miền và được nhiều người yêu thích. Thông thường, ốc được sơ chế bằng cách đơn giản là ngâm nước vo gạo hoặc ngâm với ớt cho ốc nhả sạch nhớt, chất bẩn rồi mới chế biến thành các món như hấp, xào,...
Tuy nhiên ở miền Tây lại có cách sơ chế ốc độc lạ, đòi hỏi sự kỳ công và tốn thời gian nhưng đã tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đó chính là ốc gác bếp.
Ốc treo giàn bếp là một từ khóa quen thuộc khi nói về đặc sản Đồng Tháp. Vậy món ăn này được người dân ở đây chế biến như thế nào? Đầu tiên, để chế biến được món ăn này một cách ngon nhất, nhất thiết phải biết chọn ốc. Không phải loại ốc nào cũng được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến. Loại ốc mà người dân Đồng Tháp sử dụng là ốc lác.
Ốc gác bếp được tuyển chọn kỹ từ giống ốc lác vì thịt dai giòn, ngọt |
Ốc Lác là loại ốc có vỏ màu vàng, hình thù tương đối giống ống bươu vàng. Tuy nhiên điểm khác biệt làm nên hương vị của ốc lác là ở thịt ốc ngọt và giòn chứ không bị mềm như ốc bươu. Ốc lác được nuôi nhiều ở xã Vĩnh Thạnh, huyện lấp vò. Nuôi loại ốc này cũng tương đối dễ, người dân chỉ cần vùi những con ốc lác (ốc dùi) xuống dưới lớp đất mỏng. Chỉ sau khoảng thời gian 3-4 tháng là có thể thu hoạch. Giá trung bình ốc lác được bán ra thị trường cao gấp đôi các loại ốc thường khác. Ốc lác có thể được đem chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, từ cầu kì đến đơn giản đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Chọn ốc lác chế biến ốc treo giàn bếp phải chọn những con ốc thật to. Ốc được bắt về, rửa sạch sẽ hết lớp bùn đất bám trên mình và được cho vào một cái giỏ đan bằng tre. Sau đó người dân sẽ treo chiếc giỏ đựng ốc ấy lên giàn bếp của nhà mình. Ốc lác rất đặc biệt, chúng có thể sống tới tận 4-5 tháng khi ở trong giỏ như vậy.
Mỗi ngày khi người dân nấu cơm, khói từ bếp phía bên dưới sẽ bay lên và hun chiếc giỏ đựng ốc cho đến khi ốc ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu và có thể đem chế biến thành các món ăn khác. Đây là cách thức chế biến hết sức đặc biệt.
Ốc được úp ngược miệng xuống sao cho ngập nửa thân để chúng uống hỗn hợp sữa tươi và trứng gà được nhiều hơn |
Hầu như những món gác bếp thường thấy tại các địa phương khác đều có nguồn gốc từ thịt như thịt heo gác bếp, thịt bò gác bếp hay xúc xích hun khói. Đó là những món ăn rất nổi tiếng của người dân vùng cao. Tuy nhiên ở Đồng Tháp, người dân lại lựa chọn món ăn gác bếp của họ chính là món ốc.
Với cách chế biến món ốc như vậy, hầu hết mọi người sẽ đều cho rằng ốc bị treo lên và hun khói như vậy sẽ sớm chết. Nếu chúng không bị chết vì hơi nóng thì cũng sẽ sớm chết vì bị đói và trở nên teo tóp lại. Những người chưa từng được tận mắt nhìn thấy món đặc sản lạ lùng này sẽ có suy nghĩ như vậy.
Tuy nhiên, những con ốc lác được treo trên gác bếp và bị hun khói ấy lại không hề bị chết mà lại trở nên mập mạp và béo ngậy hơn. Món đặc sản ốc treo giàn bếp này không chỉ là món ăn mà người dân tại đây đều rất yêu thích mà còn trở thành một trong những điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn du khách.
Cách thưởng thức món ốc treo giàn bếp
Ốc gác bếp đem hấp sả, chấm nước mắm sả ớt hoặc nước cơm mẻ đều ngon |
Ốc treo giàn bếp là một món tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Khi cần sử dụng đến, hãy lấy số lượng ốc vừa đủ rửa sạch lớp bụi dính trên vỏ. Tiếp đó, hãy chuẩn bị một nồi chứa 4-5 quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được cùng với sữa đã được khuấy đều lên sau đó thả ốc vào và chờ chúng uống hết hỗn hợp kể trên. Công đoạn này sẽ mất khoảng 20 phút.
Sau khi ốc đã uống xong, bắt từng con ốc cho vào nồi có sẵn một lớp sả ở dưới, cho thêm chút muối và đổ nước vào đun. Khoảng 10 phút sau, ốc sẽ sôi và há miệng, hãy đảo qua lại vài lần trong nồi cho ốc chín hẳn.
Những con ốc đã chín sẽ tróc mày, mình ốc có một màu trắng giống như màu của hoa bưởi, mề của ốc thì có màu vàng. Món ốc này ăn chung với nước mắm sả ớt thêm chút chanh thì không gì ngon bằng.
Ốc treo giàn bếp là món ăn đòi hỏi du khách phải thưởng thức một cách từ từ để có thể cảm nhận từng chút một hương vị của nó. Ốc mềm ngọt kết hợp với hương vị của sả ớt quả thực là hoàn hảo cho một ngày xuân.
Nhiều năm nay, ốc gác bếp trở thành món ăn truyền thống, xuất hiện trong các dịp sum họp, lễ Tết hoặc đãi khách của các gia đình miền Tây. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách thập phương, người ta cũng đóng gói ốc gác bếp vào giỏ tre đẹp mắt, vận chuyển khắp các tỉnh thành.
Ốc gác bếp có giá từ 250.000 đến hơn 300.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được.
Loại cây tưởng chỉ nhổ vứt đi lại là đặc sản tại Điện Biên |
Các món ăn ngon đặc sản Cà Mau nhất định phải thử |
Du lịch Miền Tây: Thử ngay đặc sản trái cây bốn mùa siêu hấp dẫn |