Rắn nước và và rắn bông súng là hai loại được thực khách yêu thích vì thịt mềm và ngọt. |
Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món đặc sản độc lạ, được du khách gần xa biết đến, trong đó phải kể tới những món ăn được chế biến từ thịt rắn. Nghe tới rắn chắc hẳn ai cũng sẽ ái ngại, nhưng nếu một lần can đảm để thử thưởng thức, nhiều người sẽ bị "mê hoặc" bởi chúng vô cùng ngon ngọt và hấp dẫn.
Trong văn hóa ẩm thực của người Đồng Tháp, thịt rắn là một món ăn rất đặc biệt không phải ai muốn cũng được ăn. Muốn ăn thịt rắn ngon phải về Đồng Tháp mùa nước nổi, lúc này thịt rắn sẽ có hương vị lạ lùng không giống bất kỳ món nào.
Đặc biệt vào thời điểm này rắn ở nơi đây nhiều vô kể, có thể kể đến một số cái tên như là rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,... Mỗi loài mang một hương vị khác nhau nên cũng sẽ phù hợp với các món khác nhau.
Dồi rắn được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước. |
Trong đó, đặc trưng nhất phải kể tới món dồi rắn được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước. 2 loài rắn dễ bắt bằng cách đặt dớn, kéo lưới, ủ mô...Chúng khá hiền, ít tấn công người, ngoài ra bên trong rắn không có độc, thịt lại mềm, ngọt không như các loài rắn khác.
Công đoạn “làm thịt” rắn khá đơn giản. Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.
Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho thực khách một “trải nghiệm” thú vị. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt.
Món lẩu rắn – món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước. |
Một món khác cũng ngon không kém đó là lẩu rắn. Đây là món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước. Lẩu rắn gồm những nguyên liệu như rau mồng tơi, mướp, nấm, ớt và thịt rắn cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Món này được ăn kèm với bún.
Không phải ai về Đồng Tháp cũng chuộng thịt rắn vì dù nấu sôi, lâu, thịt vẫn rất dai. Tuy nhiên, món này thích hợp khi ăn cùng với bạn bè, gia đình và cùng nhau trò chuyện giữa không gian sông nước.
Đối với các thực khách không thích thịt rắn tươi thì có thể lựa chọn khô rắn nhắm rượu. Món này chế biến khá cầu kỳ. Rắn sau khi sơ chế sẽ được lột da, róc thịt, rút xương và mang đi ướp muối. Sau khi ướp muối xong, thịt rắn sẽ được phơi nắng thật khô trong 3 ngày. Tiếp theo đó người dân ướp rắn đã phơi với gia vị rồi sấy khô là xong.
Ngon nhất vùng Đồng Tháp là khô rắn Tam Nông. |
Ngon nhất vùng Đồng Tháp là khô rắn Tam Nông. Người nơi đây thường chọn rắn bông súng hoặc rắn trun để làm khô. Khô rắn Tam Nông nướng hay chiên giòn đều ngon. Nhưng phải nướng bằng than củi; lúc ăn cho vị rất đậm đà, vừa ngọt, vừa dai, lại mềm, là thức nhắm rượu hàng đầu miền Tây.
Kể cả loài rắn độc như rắn hổ đất, mang hầm nhừ cùng cháo đậu xanh cũng trở thành thuốc bổ dượng bệnh cho người ốm. Tưởng rắn độc không ai dám ăn nhưng thực tế món cháo đậu xanh với rắn hổ đất là một trong những món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích nhất khi về Đồng Tháp.
Sau khi được chế biến kỹ lưỡng, thịt rắn trở thành món ăn được lòng du khách thập phương. |
Còn những món ngon từ rắn khác cũng hấp dẫn không kém như là rắn chiên mắm hay món rắn hầm sả ngon ngọt, đơn giản hơn thì có món rắn nướng mọi thơm lừng.
Không chỉ phần thịt mà xương và da rắn cũng có thể chế biến thành món ngon. Xương rắn làm khô bán cho dân nhậu, da rắn chiên giòn màu vàng ươm bắt mắt, ăn rất lạ miệng.
Những du khách ghé thăm Đồng Tháp lần đầu nghe về thịt rắn đều cảm thấy e dè. Những người không phải ở miền Tây sông nước thường khá sợ trước những món ăn được chế biến từ thịt rắn. Nhưng với ai đã thưởng thức một lần những món ngon từ thịt rắn ở Đồng Tháp, sẽ nhớ mãi và đều muốn được thưởng thức thêm một lần.