Chanh ngón tay là gì?
Mấy năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một loại chanh lạ lẫm và có giá vô cùng đắt đỏ, đó là chanh ngón tay.
Theo tìm hiểu, chanh ngón tay có tên khoa học là Microcitrus australasica, là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, và là một trong 6 loài chanh bản địa của Úc.
Cây chanh ngón tay mọc hoang dại trong những cánh rừng mưa ven biển phía đông. Trước đây, ít ai để ý tới loại quả này, chỉ có người dân bản địa ở Úc hái về sử dụng như một loại gia vị thông thường.
Những năm gần đây, chanh ngón tay bắt đầu được nhân giống tại nhiều nơi trên thế giới - như Mỹ, một số nước châu Âu, Thái Lan... nhưng chưa nhiều. Trên thị trường, chanh ngón tay được bán ở một số cửa hàng trái cây nhập khẩu với giá lên tới 3,5 triệu đồng/kg.
Đặc điểm của chanh ngón tay
Chanh ngón tay có hoa nhỏ màu trắng tinh khôi khá thơm, còn quả mọc thuôn dài hình trụ khoảng 10cm. Đặc biệt, chanh ngón tay có đến 4, 5 màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt như xanh nhạt, xanh đậm, đỏ tươi cho đến đỏ hung.
Thoạt nhìn, hình dáng bên ngoài của cây chanh ngón tay có dạng cây thân thẳng, một điều ngược lại với các giống cam chanh thông thường khác là phần lá nhỏ nhưng gai lại lớn hơn.
Chanh ngón tay có đặc điểm rất khác biệt so với các giống chanh khác. Ở bên trong là những tép chanh tròn giống như trứng cá hồi.
Có thể nói toàn bộ quả chanh phần vỏ là nơi tập trung nhiều tinh dầu nhất. Do đó, khi chín vỏ sẽ trở nên mỏng và rất mọng nước. Khi sử dụng bạn chỉ cần bổ đôi và dùng tay bóp nhẹ ở hai đầu, phần ruột là các tép chanh mọng nước như hạt thủy tinh nhỏ sẽ trào ra cực thú vị.
Chanh ngón tay có vị chua gắt, những hạt chanh khi cắn vỡ ra mang hương vị như trứng cá. Đây là 1 sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn giữa chanh ta và chanh tây.
Nhờ vào màu sắc bắt mắt chanh ngón tay còn thường được dùng để trang trí cho các món ăn và tạo ra hương thơm dễ chịu.
Loại chanh này có hình dáng được đánh giá là độc đáo, hương thơm hấp dẫn, có thể kết hợp được với nhiều món ăn từ bình dân đến sang trọng. Chính những điều này đã giúp chúng "tạo nên giá trị" cho bản thân trong lòng người mê ẩm thực trên toàn thế giới.
Thành phần dinh dưỡng trong chanh ngón tay
Do cùng họ với các giống cam, chanh nên chanh ngón tay chứa hàm lượng vitamin C, E, A, kali, folate, các dưỡng chất oxy hóa khá cao. Thực tế nghiên cứu cho thấy 1 quả chanh ngón tay chứa vitamin C gấp 3 lần so với quả quýt.
Tác dụng của chanh ngón tay
Tăng khả năng miễn dịch
Chanh ngón tay có chứa hàm lượng lớn vitamin C (khoảng 32% giá trị dinh dưỡng). Do đó, sử dụng chanh ngón tay sẽ giúp bạn bổ sung vitamin C, làm tăng khả năng miễn dịch. Ngăn ngừa virus và vi khuẩn tấn công vào cơ thể.
Ngăn ngừa tình trạng lão hóa da
Vitamin C trong chanh ngón tay giúp loại bỏ các gốc tự do gây tổn hại tới tế bào, làm giảm tình trạng lão hóa da. Do đó ăn loại quả này sẽ giúp bạn giữ được làn da khỏe mạnh, trẻ đẹp.
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A trong chanh ngón tay giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do độc hại, gây ra các bệnh về mắt và mất thị lực.
Hỗ trợ điều trị huyết áp
Hàm lượng kali trong chanh ngón tay giúp các mạch máu được mở rộng hơn, từ đó giữ được huyết áp trong phạm vi bình thường, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Hàm lượng sắt có trong chanh ngón tay giúp sản sinh ra hồng cầu, làm giảm nguy cơ thiếu máu trong cơ thể.
Phòng chống một số bệnh về lão hóa
Vitamin E tìm thấy trong chanh ngón tay có tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe có liên quan tới lão hóa. Cụ thể như não, dây thần kinh, xương khớp, tim mạch.
Cách chế biến chanh ngón tay
Cách chế biến chanh ngón tay cũng khá khác với những loại chanh khác. Nhờ vào màu sắc, hình dáng đẹp mắt và mùi vị chua và hơi chát đặc trưng mà có thể kết hợp với nhiều món ăn bình dân và trang trọng.
Bạn có thể dùng tay để bẻ đôi quả chanh hoặc dùng dao bổ ngang quả chanh, chú ý không nên bổ dọc quả chanh nhé. Dùng tay nặn quả chanh cho các tép rơi ra. Cách ăn chanh ngon là bạn sử dụng phần tép này để ăn hoặc kết hợp với các món ăn để đạt hương vị tuyệt nhất nhé.
Sử dụng trong món ăn
Chanh ngón tay có vị hơi chát và cay nên đối với các loại hải sản tươi sống như tôm, hàu, cá hồi,... đem chiên hay nướng rắc thêm 1 ít chanh ngón tay sẽ góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chanh ngón tay có hương vị giống với táo chín do đó cũng là một gia vị tuyệt hảo cho các món salad, món xào,...
Sử dụng trong món bánh, thức uống
Chanh ngón tay như 1 loại trái cây nên còn được dùng kèm trong món tráng miệng như bánh kem, bánh quy,... hay thậm chí là vào thức uống cũng rất tuyệt vời.