Loại quả ở nước ngoài chẳng ai ăn về Việt Nam giá bạc triệu vẫn cháy hàng Thứ quả gai góc, xù xì bỗng thành đặc sản được yêu thích đến lạ Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an |
Quả trứng cá là gì?
Cây trứng cá tên khoa học là Muntingia calabura và còn có tên gọi khác là cây mật sâm, là loại thân gỗ nhỏ cao 7 – 12m. Các cành cây trứng cá xếp chồng lên nhau, hơi rủ về phía trước, bên trên bề mặt bao phủ một ít lông mịn.
Lá mọc đơn lẻ, có hình trái xoan, mép lá có răng cưa không đều, đầu nhọn. Hai mặt lá đều có lớp lông mịn, gân lá rõ, mặt dưới lá có màu xám nhạt hơn mặt trên. Phần cuống lá dài, lá kèm gấp khúc như sợi chỉ.
Hoa nhỏ, có 5 cánh màu trắng, mọc đơn lẻ, mọc tụ ở kẽ lá khoảng 2 – 3 bông, cuống hoa dài và dài hơn cuống lá. Thường hoa trứng cá chỉ nở và giữ trong một ngày, đến khi chiều xuống cánh hoa sẽ rụng đi.
Quả trứng cá khi chín có hình cầu, quả to cỡ khoảng đầu ngón tay, quả căng nhẵn, da mỏng mịn. Lúc đầu quả có màu có màu xanh, khi chín quả sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu đỏ, thịt mọng nhiều nước, có rất nhiều hạt nhỏ. Hạt có màu vàng nằm trong lớp thịt ngọt. Cây trứng cá hầu như cho quả quanh năm.
Cây trứng cá có nguồn gốc từ Caribe, miền Nam Mexico, miền tây Nam Mỹ về phía Nam của Bolivia và Peru,… Ngày nay, cây trứng cá được phân bố khắp trên thế giới như châu Á, châu Phi,… Được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
Cây trứng cá thuộc loại cây ưa sáng, có khả năng sinh trưởng mạnh, có khả năng chống chịu với sự phát triển của môi trường rất tốt. Cây hầu hết thích nghi với các loại đất trồng, bao gồm cả đất cát khô, đất vùng ven biển.
Ở Việt Nam, cây trứng cá xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam, được trồng ở vườn nhà, ở ven đường,… Nhằm chắn gió, làm thực phẩm, lấy gỗ, tạo bóng mát,…
Trong tự nhiên, cây có khả năng tái sinh khá mạnh, sau khoảng thời gian 2 năm trồng cây sẽ cho quả, khi đó quả có thể ăn được, ngọt, có mùi vị khá đặc trưng.
Thành phần hóa học
Trong lá: Trong lá cây trứng cá có chứa các hoạt chất flavonoids gồm flavanone, muntingone và flavane, bên cạnh đó còn có dihydrochalcones.
Trong rễ: Có chứa nhiều flavones, biflavanes và flavonoids loại 7,8-di-O-(thay thế)-flavane
Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng cá: Theo nghiên cứu cứ 100g quả trứng cá (phần ăn được) có chứa Protein, Calcium, Phosphorus, Sắt, Calories, chất đạm, chất béo, chất sơ, Carotene, Niacin,… Bên cạnh đó, còn chứa các loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, B2 và B6.
Quả trứng các có tác dụng gì?
Trong kí ức của nhiều người, quả trứng cá rụng đầy gốc cây vốn là món quà tuổi thơ. Hương vị thơm ngọt của loại quả khiến nhiều đứa trẻ thích thú. Còn lại, chín rụng cây, người ta vẫn quét vứt đi mà thôi. Người Việt trồng trứng cá vì cây dễ trồng, cho tán mát xanh, che nắng tốt. Tuy nhiên, không ai biết, loại quả này lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Phòng ngừa ung thư: Với hoạt chất flavonoid có trong quả trứng cá có khả năng ức chế các loại vi sinh vật gây bệnh, do đó, dược liệu có khả năng phòng chống các căn bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài việc ăn quả, ta có thể sử dụng cành cây hoặc lá cây để ngăn chặn sự sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định.
Hỗ trợ sự phát triển của bộ não: Theo nghiên cứu cho thấy, những thực phẩm giàu flavanone có thể giúp cho quá trình hỗ trợ sự phát triển của bộ não và quá trình nhận thức tốt hơn của não bộ. Do trong quả trứng cá có hợp chất flavanone nên có tác dụng tốt cho não bộ. Do đó, nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm chứa flavanone sẽ rất tốt cho quá trình nhận thức. Đặc biệt là đối với người lớn có triệu chứng suy giảm trí nhớ nhẹ hoặc những người mắc bẹnh thoái hóa thần kinh.
Chống viêm: Trong quả trứng cá có đặc tính chống viêm, giảm sưng hiệu quả. Có nhiều loại thuốc chống viêm và hầu hết có những loại quả có đặc tính chống viêm như những loại thuốc này.
Kháng khuẩn: Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh, được dùng điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, C diphtheriae,.. Và các vi khuẩn khác.
Các chất kháng khuẩn là một trong những công cụ chữa bệnh giúp kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.
Bệnh tiểu đường: Quả trứng cá có khả năng làm giảm đường huyết đo đó người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái trứng cá hàng ngày.
Cao huyết áp: Trong trái trứng cá có chứa hàm lượng lớn oxit nitric – Đây là loại hóa chất tự nhiên giúp máu lưu thông, hạ huyết áp, làm thư giãn mạch máu.
Bệnh gout: Cứ mỗi ngày ăn 3 lần quả trứng cá, lần ăn 9 – 12 quả là cách điều trị các cơn đau của bệnh gout. Cách này đã được nhiều quốc gia áp dụng trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra, lá trứng cá còn được sử dụng làm trà giúp giảm đau vì chúng chặn thụ thể đau.
Chống oxy hóa: Trong lá và trái trứng cá chứa hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic cộng cùng với các hợp chất saponin như loại được tìm thấy trong trà xanh.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trà từ lá trứng cá giúp bảo vệ tim do chứa các chất chống oxy hóa ngăn ngừa tình trạng viêm động mạch đồng thời thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.
Cung cấp vitamin C: Trong quả trứng cá có chứa hàm lượng lớn vitamin C và đây là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống cảm lạnh. Cứ 100g quả trứng cá sẽ có chứa 150mgs vitamin C.
Quả trứng cá ngâm rượu có tác dụng gì?
Quả trứng cá được dùng để ngâm rượu hoặc làm siro có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Nếu uống ít rượu hoặc siro trứng cá sau khi vận động có thể bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu và giúp cơ bắp hồi phục . Bên cạnh đó, những chất này rất có ích đối với những người bị suy dinh dưỡng, thường xuyên mệt mỏi, hay thể trạng yếu.
Cách ngâm rượu trứng cá – Quả trứng cá có tác dụng gì?
Bước 1: Lấy 2kg quả trứng cá chín hoặc chọn quả gần chín, nên chọn những quả to, mọng, không bị dập, kèm 20g men rượu, 1kg đường phèn và 1 bình kín thủy tinh.
Bước 2: Lấy quả trứng cá ngâm với nước muối loãng 10 – 15 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 3: Sau khi quả trứng cá đã ráo cho vào bình thủy tinh, cứ một lớp quả trứng cá trải một lớp đường phèn rồi đậy kín.
Bước 4: Sau khi ngâm được 20 ngày đường đã tan thành nước thì cho thêm 20g rượu rồi tiếp tục ngâm thêm 30 ngày.
Rượu khi chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm, khi uống có vị ngọt nhẹ. Có thể dùng uống trực tiếp hoặc pha với nước đá uống.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả trứng cá chữa bệnh
Quả trứng cá có chứa rất nhiều công dụng chữa bệnh, do đó người dùng cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ:
Nếu ăn quả trứng cá quá nhiều sẽ gây nóng trong người và bị mụn nhọt. Vì vậy chỉ nên ăn ở liều lượng vừa phải
Vào mùa mưa quả trứng cá có thể có dòi nên khi thu hái cần lựa chọn quả thật kỹ
Đối với trẻ em đang ho không nên ăn trứng cá
Nếu muốn sử dụng cây trứng cá chữa bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
Trong việc chữa bệnh từ cây trứng cá không nên lạm dụng quá nhiều vì đây chỉ là những bài thuốc hỗ trợ điều trị nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh.