Cherry là quả gì?
Quả cherry (hay còn gọi là anh đào), thuộc chi dòng Rosaceae chuyên cho trái. Chúng cũng tương tự như quả hạnh nhân, đào, mận và mơ là loại quả này chỉ có một hạt duy nhất. Chúng có nguồn gốc từ vùng Bắc cực của Bắc Bán Cầu. Tại mỗi quốc gia, hương vị của chúng sẽ có chút khác biệt song điểm chung đều là quả nhỏ, vỏ mỏng màu đỏ, khi ăn có vị giòn, chua chua xen lẫn vị ngọt thanh.
Vụ mùa hằng năm của quả anh đào rất ngắn, tùy theo khí hậu của từng nơi trồng mà lọai quả này sẽ kéo dài khoảng bao lâu, nhưng thường sẽ là vào các tháng hè như tháng 6, tháng 7. Để trồng cây anh đào cần tốn chi phí rất cao, bao gồm: chi phí tưới tiêu, thuốc phun, nhân công cũng như vụ mùa hằng năm nếu gặp thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, v..v sẽ ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng của quả.
Loại cây này thích hợp với khí hậu ôn đới, cần thời tiết lạnh mới có thể ra quả nên không phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam cũng như các nước có khí hậu nhiệt đới trên toàn thế giới. Vì thế nước ta thường nhập khẩu loại quả này về bán và được xem là một trong những loại quả “xa xỉ” so với người người dân. Mức giá của chúng thường rơi vào 500.000-800.000 đồng/kg.
Cherry thường được ăn sống hoặc sử dụng chung với một số món ăn, điển hình nhất là món salad. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm sữa chua vì hương vị ngon ngọt của loại quả này. Bên cạnh đó, với hình dáng đẹp, ngon miệng và hấp dẫn, loại trái cây này cũng thường được các cửa hàng bánh kẹo sử dụng để trang trí bánh kem hoặc các loại bánh vào những dịp đặc biệt.
Giá trị dinh dưỡng của quả cherry
Theo Sở Y tế, quả Cherry chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 154g thịt quả Cherry chứa lượng mangan: 5% DV, calo: 97, kali: 10% DV, chất đạm: 2g, đồng: 5% DV, carb: 25g, chất xơ: 3g, vitamin C: 18% (DV).
Trong quả Cherry, hơn 80 đến 90% là nước, còn lại là vitamin, chất khoáng như vitamin C giúp tăng sức miễn dịch cơ thể, vitamin A giúp sáng mắt cũng như hàm lượng chất xơ trong quả cherry cũng khá dồi dào, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, cherry còn chứa kali, một chất giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, chức năng thần kinh và một số loại khoáng chất, vitamin khác như vitamin B, mangan, đồng, magiê và vitamin K.
Các loại Cherry trên thị trường hiện nay
Cherry Mỹ
Cherry Mỹ được nhiều người ưa thích, nó có vỏ và thịt màu đỏ, giòn chắc, nhiều nước, vị ngọt thanh. Vụ mùa của quả cherry Mỹ thường rơi vào thời gian khoảng tháng 5 đến tháng 8.
Cherry Mỹ đầu mùa luôn mắc hơn cherry giữa hay cuối mùa khoảng từ 200.000 - 500.000 đồng/kg.
Cherry Canada
Cherry Canada có bề ngoài nhìn khá giống cherry Mỹ nhưng nó có kích thước to, vỏ màu đỏ sẫm mê người, vị ngọt kết hợp với vị chua quyến rũ, mùi thơm đặc trưng, nó có mùa vụ vào tháng 6 đến tháng 9 mỗi năm
Giá thị trường cherry Canada nhập khẩu tùy vào kích thước và thời điểm thu hoạch, thông thường quả có size từ 8.0 - 10.5, có giá dao động từ 400.000 - 1.100.000 đồng/kg.
Cherry Úc
Quả cherry Úc có màu hơi đỏ tím, sáng bóng, to đều, thịt giòn và ngọt đậm đà, mùa thu hoạch cherry tại nước Úc thì lại có hai mùa vụ, đầu mùa vào 3 tháng đầu là từ tháng 5 đến tháng 8, mùa vụ cuối rơi vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.
Kích thước của cherry Úc có các size 28 - 36, giá dao động từ 450.000 đồng/kg đến 1.000.000 đồng/kg
Cherry New Zealand
Cherry New Zealand được đánh giá là top 10 loại cherry ngon nhất thế giới, mùa vụ thường vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, có hai loại là cherry đỏ và cherry vàng.
Cherry đỏ New Zealand có vỏ màu đỏ đậm hơn, căng mọng và sáng bóng hơn so với cherry Úc, nhưng độ ngọt và giòn thì tương đương. Giá cherry New Zealand đỏ dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/kg.
Cherry vàng New Zealand có quả căng mọng, thịt màu vàng, cứng giòn ngọt, có giá dao động 600.000 - 1.000.000 đồng/kg.
Cherry Chile
Cherry Chile có hai loại cherry đỏ và vàng như Úc nhưng chất lượng thì không bằng. Cherry đỏ Chile có kích thước không đều, vỏ không bóng, thịt mềm khá nhạt, hơi chua, có giá khoảng từ 280.000 đồng - 350.000 đồng/kg.
Còn loại cherry vàng Chile ngược lại, nó có vị ngọt đậm đà, mọng nước, thanh mát, mùi thơm nhẹ nên giá cao hơn, khoảng 360.000 - 750.000 đồng/kg.
Cherry Trung Quốc
Cherry Trung Quốc có giá rẻ hơn, khoảng từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, nó cùng mùa vụ với cherry Mỹ và Canada là từ tháng 5 đến tháng 8, chất lượng thì hơi kém bởi quả có thịt cứng, chua, kích thước không đều.
Cherry Nhật Bản
Cherry Nhật Bản là loại cherry đắt nhất thế giới, 400 USD/hộp 40-50 quả nhưng chất lượng tuyệt hảo, quả đỏ mọng có màu vàng hoặc đen, da bóng láng, thịt ngọt nước, màu ngọc bích và cực ngon. Mùa vụ của cherry Nhật vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8.
Giá nhập khẩu của loại cherry này tại Việt Nam mắc không kém, gần 2.100.000 - 5.000.000 đồng//kg. Chia vào hộp nhựa 60g có giá khoảng 400.000 đồng đến 6.000.000 đồng/kg.
Tác dụng của Cherry đối với sức khỏe
Bổ sung năng lượng
Trong quả cherry chứa hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, cứ 154g cherry đã chứa năng lượng 97 calo, ăn vài gram là đủ năng lượng một ngày. Do đó, bạn có thể ăn cherry hay dùng nước ép cherry mỗi ngày để có đủ năng lượng và khỏe đẹp làn da.
Cải thiện giấc ngủ
Hàm lượng melatonin trong quả cherry cũng khá cao, đây là hoạt chất quan trọng đảm bảo giấc ngủ của con người được ngon hơn. Vì vậy, mỗi ngày ăn một ít cherry, bạn đã bổ sung cho bản thân một lượng thuốc an thần tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Cải thiện chức năng não bộ và điều chỉnh tâm trạng
Anthocyanins là hoạt chất giúp bồi bổ chức năng của não, chất này có trong quả cherry khá nhiều, nó ngoài giúp cải thiện chức năng não bộ thì nó cũng ngăn ngừa rối loạn trí nhớ và bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer. Đồng thời, cherry còn chứa hormone serotonin, các loại đường tự nhiên, giúp điều chỉnh tâm trạng và lo lắng.
Cải thiện thị giác, chống lão hóa
Vitamin A có trong cherry cao gấp 19 lần so với trái dâu tây hay các loại quả mọng khác, đây là chất giúp bổ mắt, sáng mắt nên ăn cherry sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe khoắn.
Ngoài ra, vitamin A trong cherry cũng có khả năng ngăn ngừa lão hóa, cho da mịn màng, trẻ hóa làn da.
Chống tiểu đường và giảm lượng cholesterol trong máu
Lượng đường của cherry chỉ nằm mức 17-19% nên có thể giúp bạn hạn chế bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hoạt chất anthocyanin có trong quả này giúp cân bằng lượng đường và giảm lượng cholesterol giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạn chế tình trạng đau tim.
Điều trị bệnh gút và điều chỉnh huyết áp
Theo Sở Y tế, cherry còn được xem như loại quả giúp điều trị bệnh gút nhờ các axit amin có trong loại quả mọng này, axit amin có thể điều hòa axit uric trong máu, từ đó làm bệnh nhân mắc gút khỏe mạnh. Hơn nữa, ăn cherry hàng ngày còn phòng chống bệnh huyết áp nhờ kali dồi dào giúp cân bằng và loại bỏ bớt natri dư thừa trong cơ thể.
Giúp giảm cân hiệu quả
Cherry còn có thể dùng để giảm cân bởi nó chứa vitamin cao, hàm lượng nước và chất xơ cao. Nếu kết hợp với các thực phẩm khác thì đây quả thật là một thực đơn lý tưởng. Đồng thời, chất xơ có trong quả cherry rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như vitamin C có trong quả giúp cơ thể khỏe mạnh.
Tác dụng phụ của cherry
Ngoài các lợi ích cho sức khỏe mà cherry mang lại thì cũng gây ra một số tác dụng phụ khi bạn tiêu thụ quá mức:
Quả cherry chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C. Dạ dày của bạn có thể bị quá tải nếu bạn ăn hơn 500g cherry cùng một lúc. Ngoài ra, chúng cũng chứa kali, sắt, molypden, và anthocyanin chống oxy hóa. Bạn nên cẩn thận nếu bạn ăn nhiều quả cherry, vì chất xơ có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy rất hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, cherry còn chứa sorbitol, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột hoặc kém hấp thu fructose.
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, dùng bất kỳ loại thuốc nào.