Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe |
Cherry là một loại quả không chỉ nổi bật với hương vị ngọt ngào, chua nhẹ mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Trong 100g cherry chứa 63 Calo, 16g carbohydrate (6%), 2,1g chất xơ (8%), 1,1g protein (2%), 13mg canxi (1%), 0,4mg sắt (2%), 222mg kali (5%), 7mg vitamin C (8%), 2,1mcg vitamin K (2%), 11mg magie (3%), 3mcg vitamin A, 0,049mg vitamin B6 (3%), 82,25g nước và 13g đường.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ cherry mỗi ngày.
Hỗ trợ phục hồi sau tập luyện
Cherry chứa các hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm đau nhức cơ bắp và thúc đẩy quá trình phục hồi, cho phép cơ thể nhanh chóng lấy lại sức và tiếp tục các hoạt động luyện tập.
Một nghiên cứu trên các vận động viên chạy đường dài cho thấy, những người dùng 480 mg bột cherry mỗi ngày trong 10 ngày trước cuộc đua bán marathon đã trải qua ít cảm giác đau cơ hơn sau khi hoàn thành cuộc đua.
Kiểm soát lượng đường
Quả anh đào có thể giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, nhưng hơn thế nữa, chỉ số đường huyết của loại quả mọng này lại xếp hạng thấp hơn nhiều loại trái cây khác. Điều đó có nghĩa là sau hi ăn cherry lượng đường trong máu cũng như mức insulin của bạn không tăng vọt.
Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, thói quen ăn quả cherry có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, và với những người đã mắc bệnh tiểu đường, loại quả này có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Cải thiện giấc ngủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả cherry là một trong số các loại trái cây chứa melatonin, một hormone giúp kiểm soát chu kỳ ngủ – thức và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, cherry giúp duy trì mức cholesterol bình thường và hỗ trợ các chỉ số sức khỏe quan trọng khác. Cherry cũng là nguồn cung cấp kali, một khoáng chất thiết yếu giúp cân bằng natri trong cơ thể và duy trì huyết áp ổn định.
Đồng thời, cherry cũng có khả năng làm giảm cholesterol LDL, loại cholesterol được coi là nguy cơ lớn đối với bệnh tim.
Giảm đau khớp
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng loại quả mọng này sẽ có lợi cho người bị viêm xương khớp. Thường xuyên kết hợp cherry hoặc 100% nước ép cherry vào bữa ăn và dùng như đồ ăn vặt có thể giúp bạn giảm đau khớp.
Đẹp da
Quả cherry rất giàu chất chống oxy hóa, có công dụng chống lại các gốc tự do, chống lão hóa. Điều này làm cho làn da của bạn luôn căng bóng, tươi trẻ và khỏe mạnh hơn.
Giảm nguy cơ bệnh gút
Theo khảo sát của Viện Gút (Việt Nam) từ năm 2007- 2012, Việt Nam có hơn 22.000 người mắc bệnh gút. Trong đó, bệnh nhân ở TP. HCM chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân trên cả nước. Loại bệnh này xảy ra khi axit uric kết tinh trong các khớp, gây ra đau và sưng tấy.
Trong một nghiên cứu, bệnh nhân gút tiêu thụ quả anh đào chỉ trong 2 ngày (cả trái cây tươi, cũng như chiết xuất hoa cherry và nước trái cây) cho thấy nguy cơ bị bệnh gút thấp hơn 35% so với những người không ăn.
Tốt cho não bộ
Trong quả cherry, polyphenol là một trong những hợp chất quan trọng giúp tăng cường chức năng trí não và bảo vệ não bộ khỏi sự suy giảm theo tuổi tác, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương và giúp duy trì sự hoạt động hiệu quả của các tế bào thần kinh.
Ngoài ra, cherry còn chứa một lượng đáng kể serotonin, một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và giảm cảm giác lo lắng. Serotonin giúp tạo cảm giác thư giãn và hạnh phúc, đồng thời làm giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu. Vì vậy, việc tiêu thụ cherry không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng tích cực đối với tinh thần, giúp bạn duy trì trạng thái tâm lý cân bằng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Giảm lượng cholesterol
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của cherry có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol, bao gồm cả cholesterol “xấu”, được gọi là LDL. Đó là điều quan trọng bởi vì khi 1% cholesterol giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đi 2%. Tình trạng LDL (cholesterol xấu) cao đặc biệt đáng lo ngại vì có liên quan đến nguy cơ đau tim.
Cải thiện lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng ăn cherry có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Chúng có khả năng giảm tăng đường huyết sau khi ăn, giúp kiểm soát tình trạng đường huyết cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.
Cung cấp lượng cho cơ thể
Việc ăn cherry sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều năng lượng trong cơ thể. Lượng calo có trong cherry có nguồn gốc từ những loại đường tự nhiên, có tác dụng khiến tâm trạng bạn trở nên vui vẻ và đầy năng lượng hơn. Nếu bạn đang trong trạng thái uể oải, mệt mỏi, hãy thử ăn một vài quả cherry, bạn sẽ cảm thấy vui hơn nhiều đấy.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa |
Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn |
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam |