15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu |
Cam là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp dồi dào vitamin C và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi kết hợp cam với một số thực phẩm khác, bạn cần cẩn trọng vì điều này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng của cam. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi ăn cam.
Không ăn cam cùng củ cải
Khi tiêu hóa củ cải, cơ thể tạo ra sulfate, chất này sau đó được chuyển hóa thành thioxianic axit – một hợp chất gây ức chế chức năng tuyến giáp. Trong khi đó, flavonoid trong cam khi phân hủy trong đường ruột sẽ tạo thành axit hydroxy và axit ferulic.
Nếu ăn cam cùng lúc với củ cải, các chất trong cam có thể tương tác với thioxianic axit, làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp và dẫn đến bệnh bướu cổ.
Sản phẩm từ sữa
Không nên uống nước cam cùng với sữa, vì protein trong sữa có thể phản ứng với vitamin C trong cam, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Do đó, tốt nhất là tránh ăn cam trong vòng 1 giờ sau khi uống sữa để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.
Không ăn cùng hải sản
Hải sản và cam không được ăn cùng nhau, vì 2 thực phẩm này đều có tính lạnh. Nếu ăn chung dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy. Đặc biệt những người đang bị bệnh về dạ dày không nên kết hợp 2 món này cùng lúc vì dễ gây ra phản ứng dị ứng.
Không ăn cam trước bữa ăn, khi bụng rỗng
Lý do bởi vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, đó là có hại cho sức khỏe của cơ thể.
Cuối cùng nhưng không phải là ít, đó là những người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi. Nếu không, nó sẽ dễ dàng dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.
Đồ ăn cay
Tính axit của cam có thể làm tăng độ nóng của các món ăn cay gây ra chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. Vậy nên bạn hãy cân nhắc những lựa chọn thay thế nhẹ nhàng hơn.
Không ăn cùng củ cải
Cam và củ cải không nên kết hợp với nhau. Bởi flanovoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài ra, củ cải trắng còn kỵ với các loại trái cây như lê, táo, nho… bởi có thể gây suy tuyến giáp nặng.
Không uống nước cam trước khi đánh răng
A xít trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng.
Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của a xít trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của axít với men răng của bạn.
Đồ ăn nhẹ có nhiều muối
Cam là loại trái cây có tác dụng dưỡng ẩm và việc kết hợp với thực phẩm có hàm lượng natri cao sẽ làm phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn. Hãy lựa chọn các thực phẩm thay thế không muối hoặc ít muối để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Không uống nước cam khi đang uống thuốc kháng sinh
Nước cam có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nhưng nếu uống khi đang dùng thuốc kháng sinh thì chất axit có trong nước cam có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
Tốt nhất, sau khi đã điều trị kháng sinh xong bạn mới uống nước cam để bồi bổ cơ thể.
Đồ uống có chứa caffein
Cà phê và trà là những thức uống quen thuộc trong thói quen buổi sáng của nhiều người, nhưng khi kết hợp với cam, chúng có thể gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa. Cả cà phê, trà và cam đều có tính axit, việc tiêu thụ cùng lúc có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Điều này dễ dẫn đến cảm giác khó chịu như ợ nóng, đầy hơi hoặc đau dạ dày, đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên thưởng thức cà phê hoặc trà vào một thời điểm khác so với khi ăn cam. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ gây khó chịu cho dạ dày mà còn đảm bảo bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
Thực phẩm giàu tinh bột
Việc kết hợp cam với các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì hoặc mì ống có thể không phù hợp, vì tinh bột làm chậm quá trình tiêu hóa của trái cây, dễ gây đầy hơi và khó chịu. Nếu bạn muốn ăn cả hai, hãy ưu tiên chọn ngũ cốc nguyên hạt để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Nguồn cung thực phẩm cho thị trường phía Bắc không thiếu |
Dồi dào nguồn cung hàng hóa cho thị trường phía Bắc |
Rau củ quả Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc |