Tỷ lệ thành công IVF tại Việt Nam đạt 60%: Thành tựu ấn tượng sau 25 năm

Tỷ lệ thành công trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đã đạt 60%, chính thức ngang tầm với các trung tâm y học khu vực và quốc tế.
Bộ Y tế cảnh báo 6 loại dầu ăn giả cần dừng sử dụng ngay Ngành tâm thần Việt Nam: Bệnh nhân ngày càng tăng, bác sĩ "tìm không ra" Nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn nhờ trí tuệ nhân tạo

Thông tin ấn tượng trên được GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia và đón nhận Chứng nhận RTAC quốc tế, diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 14/10.

Tỷ lệ thành công 60% và chứng nhận quốc tế danh giá

Theo GS.TS Nguyễn Duy Ánh, hỗ trợ sinh sản là một trong những mũi nhọn chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau 25 năm hình thành và phát triển, từ ca chọc hút noãn đầu tiên vào năm 2000, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia đã không ngừng lớn mạnh, làm chủ các kỹ thuật hiện đại từ cơ bản đến chuyên sâu như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), và đặc biệt là kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGT) giúp nâng tỷ lệ thành công lên mức 50-60%.

Các chuyên gia tham gia thảo luận tại hội thảo, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Ảnh: T.T).
Các chuyên gia tham gia thảo luận tại hội thảo, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Ảnh: T.T).

"Tỷ lệ thành công của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đạt khoảng 60%, tương đương với khu vực và quốc tế. Đây là một kết quả rất đáng mừng dù lĩnh vực này của Việt Nam đi sau thế giới rất nhiều năm", GS. Ánh nhấn mạnh.

Cột mốc quan trọng trong hành trình 25 năm của Trung tâm chính là việc chính thức đón nhận Chứng nhận RTAC (Reproductive Technology Accreditation Committee) do Hiệp hội Sinh sản Úc và New Zealand (ANZARD) cấp. Đây là một trong những chứng chỉ uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

GS. Ánh ví von: "Chứng nhận RTAC không phải là tấm huy chương để đeo vào ngực cho thêm lấp lánh mà chính là cây gậy thần, một cột trụ để tất cả những ai làm hỗ trợ sinh sản có con đường mà noi theo". Việc đạt được chứng nhận này không chỉ là sự ghi nhận về chất lượng mà còn mở ra cơ hội hợp tác, nghiên cứu và hội nhập sâu rộng với cộng đồng IVF toàn cầu.

Quản trị chất lượng và chuyển đổi số - Chìa khóa thành công

Tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Nâng cao quản trị chất lượng trong hỗ trợ sinh sản” diễn ra cùng ngày, các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đều đồng tình rằng, việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt là yếu tố then chốt để đạt được thành công.

Hiện nay, cả nước có hơn 70 trung tâm hỗ trợ sinh sản, trong đó có 8-9 trung tâm được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện Phụ sản Trung ương, với vai trò là bệnh viện đầu ngành, không chỉ đạt chất lượng ngang tầm khu vực mà còn có trách nhiệm hỗ trợ, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Theo các chuyên gia, quản trị chất lượng phải được áp dụng toàn diện, từ khâu lâm sàng, phòng thí nghiệm cho đến việc ứng dụng công nghệ số để theo dõi, quản lý phôi, trứng, noãn, tinh trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ca khó, những trường hợp đã thất bại nhiều lần, đòi hỏi chất lượng nhân lực và sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị.

Thách thức và tầm nhìn trở thành trung tâm hàng đầu châu Á

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, GS. Ánh cũng thẳng thắn thừa nhận vẫn còn những thách thức, đặc biệt là với các trường hợp khó mà kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chưa thành công. Điều này đòi hỏi sự đầu tư lớn và liên tục về chất lượng con người, hệ thống trang thiết bị và quy trình quản trị.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia tại hội thảo cũng đề xuất Việt Nam nên sớm xây dựng một bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng riêng, phù hợp với điều kiện trong nước, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các chứng nhận quốc tế vốn tốn kém về thời gian và chi phí.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), cũng khẳng định trong lúc chưa có hệ thống quản lý chất lượng của Việt Nam, RTAC là tiêu chuẩn quốc tế có giá trị, đòi hỏi các cơ sở y tế phải liên tục nâng cao chất lượng để duy trì chứng nhận.

Với những nền tảng vững chắc đã xây dựng, GS.TS Nguyễn Duy Ánh bày tỏ tham vọng đưa Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia phát triển bền vững, với chiến lược nâng cao chất lượng chuyên môn, chuyển đổi số toàn diện và y học cá thể hóa, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm Hỗ trợ sinh sản hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ Y tế sẽ chỉ còn quản lý trực tiếp 25 bệnh viện tuyến đầu Bộ Y tế sẽ chỉ còn quản lý trực tiếp 25 bệnh viện tuyến đầu
Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT
Hỗ trợ tâm lý sau thiên tai: Vì sao lại quan trọng? Hỗ trợ tâm lý sau thiên tai: Vì sao lại quan trọng?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giao Bộ Quốc phòng, Công an tự định giá dịch vụ y tế, chấm dứt tình trạng Bộ Y tế "làm giá" cho hơn 1.000 cơ sở của hai bộ này.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Dự thảo mới của Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc sức khỏe người lao động ngay từ khi tuyển dụng. Dù được ủng hộ, quy định này đang gây tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí khám sức khỏe ban đầu.
Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Sự ra đi của 1 doanh nha ở tuổi 34 vì đột quỵ đã gióng lên hồi chuông báo động. Đằng sau câu chuyện đau lòng là thực trạng đáng lo ngại về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh nguy hiểm này.
Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Số ca bị rắn độc cắn tăng vọt, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc sơ cứu sai cách còn nguy hiểm hơn cả nọc độc rắn.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Y tế đề xuất tăng nặng hàng loạt mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc cho nhiều người có thể đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.
Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Việc coi ChatGPT như một "bác sĩ ảo" để tự kê đơn đang trở thành trào lưu đáng lo ngại. Đằng sau sự tiện lợi là những hiểm họa khó lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dùng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Chỉ vì thói quen tắm đêm bằng nước lạnh rồi vào phòng điều hòa, một nam thanh niên 23 tuổi tại Hà Nội đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến méo miệng và tê liệt nửa mặt.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động