Gần 15 triệu người Việt có rối loạn tâm thần

Thực trạng đáng báo động về sức khỏe tâm thần người lớn đang phản chiếu lên thế hệ trẻ. Việc thiếu một chiến lược can thiệp sớm đồng bộ, đa ngành đang là rào cản lớn nhất cần được tháo gỡ.
Đã đến lúc bạn cần thay bàn chải đánh răng mới chưa? 8 dấu hiệu 'kêu cứu' thầm lặng của gan vào ban đêm bạn không thể bỏ qua Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng chụp CT tầm soát ung thư

Thực trạng các vấn đề như trầm cảm, rối loạn lo âu, tăng động giảm chú ý đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa đáng báo động. Dù nhận thức xã hội đã cải thiện, nỗ lực can thiệp cho trẻ rối loạn phát triển thần kinh tại Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn nhất: sự thiếu kết nối đồng bộ giữa y tế, tâm lý, giáo dục và công tác xã hội.

Ngày 9/10 vừa qua, Hội thảo Quốc tế về Sức khỏe Tâm thần năm 2025 (MHC 2025) với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác đa ngành trong đánh giá và can thiệp trẻ rối loạn phát triển thần kinh” đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).

Sự kiện quy tụ hơn 200 chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, cùng nhau mổ xẻ những thách thức và tìm kiếm một mô hình hợp tác toàn diện, hiệu quả cho trẻ em Việt Nam.

Thực trạng đáng báo động về sức khỏe tâm thần

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Khoa học Sức khỏe (ĐHQG-HCM), chia sẻ tại hội thảo, các con số thống kê đang vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại.
GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Khoa học Sức khỏe (ĐHQG-HCM), chia sẻ tại hội thảo cho rằng gần 15 triệu người, đang mắc ít nhất một trong 10 rối loạn tâm thần phổ biến. Ảnh: Tuấn Vủ.

Theo thông tin được GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Khoa học Sức khỏe (ĐHQG-HCM), chia sẻ tại hội thảo, các con số thống kê đang vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại. Ước tính có khoảng 14,9% dân số Việt Nam, tương đương gần 15 triệu người, đang mắc ít nhất một trong 10 rối loạn tâm thần phổ biến.

Đặc biệt, nhóm trẻ em và thanh thiếu niên đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Các khảo sát tại địa phương cho thấy tỷ lệ trẻ có vấn đề về sức khỏe tâm thần dao động từ 8% đến 20%. Các rối loạn thường gặp nhất bao gồm rối loạn cảm xúc (lo âu, trầm cảm), rối loạn hành vi ứng xử, khó khăn trong quan hệ bạn bè và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trên bình diện toàn cầu, rối loạn phát triển thần kinh cũng là nhóm bệnh lý có tỉ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 15 tuổi, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu trẻ em. Tình trạng này không chỉ gây suy giảm các chức năng cá nhân, xã hội mà còn tác động lâu dài đến khả năng học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

"Lỗ hổng" từ sự thiếu kết nối đa ngành

Dù Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp từ chính sách vĩ mô đến các chương trình can thiệp tại cộng đồng, hiệu quả thực tế vẫn chưa như kỳ vọng. Nguyên nhân cốt lõi, theo các chuyên gia, nằm ở "khoảng trống" lớn trong sự phối hợp liên ngành.

TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, thẳng thắn chỉ ra rằng sự kết nối giữa các lĩnh vực như tâm thần nhi, phục hồi chức năng, tâm lý lâm sàng, tâm lý giáo dục, giáo dục đặc biệt và công tác xã hội còn rất lỏng lẻo. "Điều này dẫn đến phần lớn trẻ mắc rối loạn phát triển thần kinh hiện nay vẫn chỉ được tiếp cận các dịch vụ can thiệp thiếu chuyên nghiệp, khiến khả năng hòa nhập xã hội rất thấp," ông Dũng nhấn mạnh.

Trên bình diện toàn cầu, rối loạn phát triển thần kinh cũng là nhóm bệnh lý có tỉ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 15 tuổi
Trên bình diện toàn cầu, rối loạn phát triển thần kinh cũng là nhóm bệnh lý có tỉ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 15 tuổi.

Đồng quan điểm, TS. Lê Minh Công, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần (Viện ISSH), cho biết dù nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con đi khám sớm hơn (từ 18-24 tháng tuổi thay vì 5-7 tuổi như trước), nhưng sự phối hợp giữa gia đình và cơ sở chuyên môn vẫn chưa hiệu quả. Năng lực của các đơn vị cung cấp dịch vụ còn thiếu đồng đều, thiếu các công cụ đánh giá chuẩn hóa và nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu.

Những hạn chế này tạo ra một vòng luẩn quẩn: trẻ không được đánh giá toàn diện, kế hoạch can thiệp bị manh mún, và gánh nặng dồn lên vai gia đình mà không có sự hỗ trợ đồng bộ.

Hợp tác đa ngành – Chìa khóa cho sự thay đổi bền vững

Trước thực trạng cấp bách, hội thảo MHC 2025 được xem là một bước đi thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó nhấn mạnh đến chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia đều chung một nhận định: phòng ngừa sớm, phát hiện sớm và can thiệp đa ngành là hướng đi tất yếu.

Theo PGS.TS Trần Thị Lệ Thu (Viện Khoa học xã hội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), một chuyên gia đơn ngành chỉ có thể giúp trẻ trong phạm vi chuyên môn của mình. Để đáp ứng nhu cầu toàn diện, cần một hệ thống kết nối chặt chẽ giữa y tế, giáo dục và công tác xã hội.

"Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là khi các ngành cùng ngồi lại, hiểu rõ vai trò và thế mạnh của nhau, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện, thống nhất và hỗ trợ hiệu quả hơn cho cộng đồng," TS. Lê Minh Công khẳng định.

TS. Lê Hoàng Dũng cũng cho rằng việc thúc đẩy một mô hình dịch vụ thống nhất giữa các chuyên gia là "chìa khóa để mang lại sự thay đổi thực chất trong cuộc sống của trẻ và gia đình". Ông nhấn mạnh, mục tiêu không chỉ dừng lại ở can thiệp giai đoạn sớm mà quan trọng hơn là giúp các em hình thành năng lực sống tốt, phát triển trọn vẹn và bền vững suốt đời.

Có thể thấy, việc xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện, nhân văn và bền vững cho trẻ em không còn là câu chuyện của riêng ngành nào. Đó là một sứ mệnh chung, đòi hỏi sự chung tay quyết liệt của toàn xã hội, bắt đầu từ việc xóa bỏ những "khoảng trống" trong hợp tác liên ngành ngay từ hôm nay.

Hơn 86.000 ca sốt xuất huyết: Hơn 86.000 ca sốt xuất huyết: "Thủ phạm" không chỉ là muỗi vằn
Bảo vệ da mùa mưa lũ: Đừng chủ quan với những dấu hiệu nhỏ Bảo vệ da mùa mưa lũ: Đừng chủ quan với những dấu hiệu nhỏ
Xu hướng trẻ hóa bệnh không lây nhiễm và nỗ lực mới của ngành nhi khoa Thủ đô Xu hướng trẻ hóa bệnh không lây nhiễm và nỗ lực mới của ngành nhi khoa Thủ đô
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Dự thảo mới của Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc sức khỏe người lao động ngay từ khi tuyển dụng. Dù được ủng hộ, quy định này đang gây tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí khám sức khỏe ban đầu.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Kỹ thuật ghép tạng Việt Nam vươn tầm thế giới nhưng 'tắc' vì rào cản pháp lý

Gần 10.000 ca ghép tạng đã khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của y học Việt Nam. Giờ đây, thách thức lớn nhất là tháo gỡ "nút thắt" pháp lý để cứu sống thêm nhiều bệnh nhân hơn.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Siết chặt an toàn thực phẩm: Gây ngộ độc có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Y tế đề xuất tăng nặng hàng loạt mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc cho nhiều người có thể đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Đặt mốc 30/11 hoàn thành xây dựng Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu dứt điểm phần xây dựng hai dự án y tế trọng điểm trước 30/11 để đưa một phần vào hoạt động từ 19/12, chấm dứt tình trạng chậm trễ kéo dài.
Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Hiểm họa chết người từ máy phát điện trong nhà

Thảm kịch do chạy máy phát điện trong nhà đã cướp đi 4 sinh mạng và khiến 4 người nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo về hiểm họa ngạt khí CO.
Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành và cộng đồng cùng lan tỏa tinh thần sống khỏe, khuyến khích hàng nghìn người dân thay đổi các thói quen tích cực

Không chỉ dừng lại ở con số tham dự kỷ lục, “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 đã tạo nên một không gian chia sẻ, nơi kiến thức dinh dưỡng và tinh thần vận động lan truyền mạnh mẽ qua từng đội thi, từng người được tư vấn.
Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu, nông dân tại tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuyển hướng sang nông nghiệp sạch và hữu cơ.
Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Hệ lụy từ nỗi 'sợ nắng': Hơn nửa dân số Việt Nam thiếu vitamin D

Thói quen che chắn quá kỹ khi ra đường đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Hơn 50% người Việt thiếu vitamin D, làm gia tăng nguy cơ loãng xương và suy giảm miễn dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động