Đề xuất tăng phụ cấp mổ và tiền trực cho nhân viên y tế lên gần 3 lần

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh các chế độ phụ cấp đặc thù cho ngành y, trong đó phụ cấp phẫu thuật và phụ cấp trực có thể tăng mạnh so với quy định đã 13 năm không đổi, nhằm cải thiện thu nhập và giữ chân y bác sĩ.
Hơn 86.000 ca sốt xuất huyết: "Thủ phạm" không chỉ là muỗi vằn Chế độ phụ cấp mới cho nhân viên y tế Bộ Y tế siết chặt kiểm soát thực phẩm cứu trợ, ngăn chặn ngộ độc sau bão

Dự thảo Nghị định quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù cho nhân viên y tế công lập, do Bộ Y tế xây dựng, đã được Bộ Tư pháp công bố hồ sơ thẩm định và dự kiến trình Chính phủ trong Quý IV năm 2025. Nếu được thông qua, chính sách mới sẽ được áp dụng từ năm 2025.

Bất cập từ chính sách đã 13 năm không thay đổi

Theo đánh giá của Bộ Y tế, các chế độ phụ cấp thường trực, phẫu thuật, thủ thuật và phòng chống dịch hiện hành được ban hành từ năm 2011. Sau 13 năm, các quy định này đã bộc lộ nhiều bất cập và không còn phù hợp với thực tiễn.

Đề xuất tăng phụ cấp mổ và tiền trực cho nhân viên y tế lên gần 3 lần
Trong khi lương cơ sở đã qua 8 lần điều chỉnh, tăng từ 830.000 đồng lên 2.340.000 đồng, thì các mức phụ cấp bằng số tiền cụ thể vẫn "giậm chân tại chỗ".

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, trong khi lương cơ sở đã qua 8 lần điều chỉnh, tăng từ 830.000 đồng lên 2.340.000 đồng, thì các mức phụ cấp bằng số tiền cụ thể vẫn "giậm chân tại chỗ", gây ra tình trạng trượt giá nghiêm trọng và chưa tương xứng với cường độ lao động, áp lực công việc và quá trình đào tạo kéo dài của đội ngũ y bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dẫn chứng một thực tế đáng suy ngẫm: một ca mổ đặc biệt như phẫu thuật tim hay ghép tạng thường kéo dài 4-8 giờ, nhưng phẫu thuật viên chính chỉ nhận được 280.000 đồng phụ cấp. Mức đãi ngộ này gây thiệt thòi lớn và chưa phản ánh đúng giá trị sức lao động của đội ngũ y tế.

Đề xuất tăng phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật lên gần 3 lần

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong dự thảo là đề xuất điều chỉnh tăng toàn bộ mức phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật lên 182% (gần gấp 3 lần) so với hiện hành. Cụ thể:

Với phẫu thuật loại đặc biệt:

Phẫu thuật viên chính, người gây mê hồi sức chính: tăng từ 280.000 đồng lên 790.000 đồng/ca.

Người phụ mổ, phụ gây mê hồi sức: 565.000 đồng/ca.

Người giúp việc cho ca mổ: 340.000 đồng/ca.

Với các loại phẫu thuật khác:

Loại I: Phẫu thuật viên chính nhận 355.000 đồng/ca.

Loại II: Phẫu thuật viên chính nhận 185.000 đồng/ca.

Loại III: Phẫu thuật viên chính nhận 140.000 đồng/ca.

Đối với các thủ thuật y tế, mức phụ cấp sẽ được tính bằng 30% mức phụ cấp của phẫu thuật cùng loại.

Phụ cấp trực 24/24 cũng được điều chỉnh tăng đáng kể

Chế độ phụ cấp trực 24/24 giờ cũng được đề xuất tăng mạnh theo từng hạng bệnh viện, cụ thể:

Chế độ phụ cấp trực 24/24 giờ cũng được đề xuất tăng mạnh theo từng hạng bệnh viện.
Chế độ phụ cấp trực 24/24 giờ cũng được đề xuất tăng mạnh theo từng hạng bệnh viện.

325.000 đồng/người/phiên: Áp dụng tại cơ sở y tế hạng đặc biệt, hạng I (như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy...), Viện Pháp y Tâm thần Trung ương.

255.000 đồng/người/phiên: Áp dụng tại cơ sở y tế hạng II, Viện Pháp y Quốc gia, và các trung tâm, viện giám định pháp y, kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

185.000 đồng/người/phiên: Áp dụng tại các cơ sở y tế còn lại, trung tâm cấp cứu ngoại viện và Trung tâm Điều phối quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người.

70.000 đồng/người/phiên: Áp dụng tại trạm y tế xã, bệnh xá quân dân y, cơ sở nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh và cơ sở trợ giúp xã hội công lập.

Đặc biệt, mức phụ cấp sẽ được nhân hệ số trong các trường hợp sau:

Trực tại khoa, khu vực đặc biệt (Hồi sức cấp cứu, Đột quỵ, Ghép tạng...): tính bằng 1,5 lần mức trên.

Trực vào ngày nghỉ hằng tuần: tính bằng 1,3 lần mức trên.

Trực vào ngày lễ, Tết: tính bằng 1,8 lần mức trên.

Ngoài ra, người lao động trực 24/24 giờ còn được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/phiên và được nghỉ bù theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ cho y tế thôn, bản

Dự thảo cũng đề xuất thay đổi "chế độ phụ cấp" thành "chế độ hỗ trợ hằng tháng" đối với nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản. Mức hỗ trợ sẽ được tính dựa trên mức lương cơ sở, cụ thể:

Mức 0,7 lần lương cơ sở: Áp dụng tại các thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên, các xã vùng khó khăn, hoặc tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên.

Mức 0,5 lần lương cơ sở: Áp dụng cho các địa bàn còn lại.

Kỳ vọng tạo "cú hích" giữ chân nhân lực ngành y

Bộ Y tế cho biết, dự thảo nghị định mới sẽ tác động đến khoảng 640.000 người trong toàn hệ thống y tế công lập. Việc điều chỉnh các chế độ phụ cấp lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra một "cú hích" thực sự, không chỉ đảm bảo đời sống tối thiểu mà còn động viên, khích lệ đội ngũ y bác sĩ yên tâm công tác, cống hiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: "Bộ Y tế đã tính toán theo mức điều chỉnh tương ứng, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và góp phần động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ y tế cơ sở yên tâm công tác". Đây được xem là giải pháp quan trọng để thu hút và giữ chân nhân lực cho ngành y, đặc biệt là ở tuyến đầu, trong bối cảnh ngành đang đối mặt với nhiều áp lực và thách thức.

Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm Thu hồi toàn quốc kem thảo dược và dung dịch vệ sinh vi phạm
Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn
Đẩy nhanh tiến độ, đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trước 30/11/2025 Đẩy nhanh tiến độ, đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trước 30/11/2025
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Ngay từ cuối tháng 10, miền Bắc đã liên tiếp đón ba đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tạo cảm giác mùa đông đến sớm rõ rệt. Các chuyên gia lý giải, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của La Nina.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Sự ra đi của 1 doanh nha ở tuổi 34 vì đột quỵ đã gióng lên hồi chuông báo động. Đằng sau câu chuyện đau lòng là thực trạng đáng lo ngại về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh nguy hiểm này.
Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Số ca bị rắn độc cắn tăng vọt, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc sơ cứu sai cách còn nguy hiểm hơn cả nọc độc rắn.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 chưa vào Biển Đông nhưng nhiều kịch bản phức tạp

Bão số 13 hiện chưa đi vào Biển Đông và còn chịu tác động của nhiều yếu tố quy mô lớn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ các kịch bản về cường độ, hướng đi và vùng ảnh hưởng, khi tháng 11 được dự báo có bão hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Bệnh án điện tử: Giảm gần nửa thời gian làm việc cho bác sĩ

Việc ứng dụng bệnh án điện tử và trí tuệ nhân tạo đang giúp các bệnh viện tối ưu hóa quy trình, giảm tải hành chính cho y bác sĩ.
Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Miền Trung tiếp tục đối mặt mưa lũ, Biển Đông sắp đón bão mới

Các tỉnh miền Trung vẫn mưa lớn khiến mực nước nhiều sông dâng cao trên mức báo động. Cùng lúc đó, một cơn bão mới được dự báo có khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới.
Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Tự chữa bệnh theo ChatGPT: Canh bạc với sức khỏe

Việc coi ChatGPT như một "bác sĩ ảo" để tự kê đơn đang trở thành trào lưu đáng lo ngại. Đằng sau sự tiện lợi là những hiểm họa khó lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dùng.
Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Y tế cuối năm 2025: Đối mặt thách thức “dịch chồng dịch”

Sự bùng phát mạnh mẽ của sốt xuất huyết, cộng hưởng với sự gia tăng của tay chân miệng và cúm mùa, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về gánh nặng kép cho ngành y tế.
Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Liệt mặt, méo miệng vì tắm đêm nước lạnh rồi vào phòng điều hòa

Chỉ vì thói quen tắm đêm bằng nước lạnh rồi vào phòng điều hòa, một nam thanh niên 23 tuổi tại Hà Nội đã bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, dẫn đến méo miệng và tê liệt nửa mặt.
Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Miền Bắc mưa rét, miền Trung tiếp tục đối mặt đợt mưa "khủng" có nơi trên 500mm

Hôm nay (31/10), không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa rét ở miền Bắc, trong khi một đợt mưa đặc biệt lớn tiếp tục trút xuống Trung Bộ.
Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Đề xuất công nhận liệt sĩ, thương binh cho nhân viên y tế bị bạo hành khi cứu người

Bộ Y tế kiến nghị công nhận liệt sĩ, thương binh cho y bác sĩ bị bạo hành để khẳng định sự hy sinh của họ luôn được xã hội ghi nhận.
Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Bí quyết chiến thắng ung thư phổi của cụ ông hút thuốc nửa thế kỷ

Nhờ một thói quen "vàng", bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm và được phẫu thuật thành công.
Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh: Hiểm họa từ việc cho ăn dặm quá sớm

Từ vụ việc bé 5 ngày tuổi thủng dạ dày vì ăn cơm, các chuyên gia phân tích những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo chuẩn y khoa để chăm sóc trẻ an toàn.
Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Miền Trung tiếp tục mưa lũ, miền Bắc đón không khí lạnh

Trận lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung. Cùng lúc, một đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc.
Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, mang ‘Tết ấm’ đến với người nghèo

Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang được BHXH Việt Nam gấp rút triển khai trên toàn quốc, phấn đấu hoàn thành trao tặng trước ngày 30/11/2025.
Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Từ chấn thương của diễn viên Trương Minh Cường: Đừng chủ quan khi chơi pickleball

Được xem là môn thể thao "dễ chơi, dễ vui" cho mọi lứa tuổi, pickleball lại đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đứt gân, gãy xương. Những điều người chơi cần biết để phòng tránh
Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Đề xuất coi hành hung bác sĩ là hành vi chống người thi hành công vụ

Trước thực trạng bạo lực y tế ngày càng nghiêm trọng, đại biểu Quốc hội đã kiến nghị áp dụng chế tài hình sự mạnh mẽ nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp bảo vệ giáo viên trước vấn nạn bạo lực học đường.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay 10/11: Thị trường đồng loạt tăng vọt, trong nước neo sát mốc 120.000 đồng/kg

Nâng tầm giá trị nông sản vùng cao qua Ngày hội sản phẩm miền núi phía Bắc 2025 tại Lai Châu

Quốc hội bầu Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Bạch cập – Vị thuốc quý từ lan địa sinh giúp cầm máu và làm lành vết thương

Cam Cao Phong khởi động vụ mới: Hứa hẹn mùa vàng “quả ngọt” bội thu

Giá tiêu hôm nay 10/11: Thị trường đi ngang, nông dân "găm hàng" chờ đợt phục hồi cuối năm

Tâm linh hòa cùng lễ hội – Núi Sam đón mùa hành hương Bà Chúa Xứ

Hành trình rau má bản địa: Từ cây cứu đói đến OCOP bạc tỷ

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Đặc sản “trứng kiến trong lá nếp” – Hương vị không dành cho người yếu tim

4,1 triệu tỷ đồng tín dụng BĐS: "Chôn chân" vào "lướt sóng", thị trường "đóng băng" giao dịch thực

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sắp diễn ra Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía bắc

Hoàng liên ô rô – "Thần dược" tự nhiên trong y học cổ truyền Việt Nam

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động