Cà chua mang trong mình rất nhiều lợi ích cho sức khỏe |
Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Cà chua có thể ăn sống hay làm thành salad đều rất ngon.
Sau đây là những công dụng tuyệt vời của cà chua:
Cải thiện thị lực
Cà chua giúp sáng mắt, tăng thị lực |
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt vì trong cà chua chứa chất Lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt.
Vitamin C có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A trong cà chua còn hỗ trợ ngăn ngữa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.
Phòng chống ung thư
Hàm lượng lớn Lycopene giúp chống ung thư da |
Cà chua có tác dụng chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ của một số loại ung thư khác như: ung thư da, cổ tử cung, buồng trứng... nhờ các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng Lycopene dồi dào có trong cà chua.
Phòng được các bệnh mãn tính
Cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính |
Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Nếu uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF - alpha trong máu, một kẻ đầu xỏ trong việc gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.
Kích thích sản xuất collagen
Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen |
Vitamin C dồi dào trong cà chua còn có khả năng kích thích sản xuất collagen. Ngoài ra Vitamin C còn giúp da khỏe và săn chắc.
Chống lão hóa da
Vitamin B trong cà chua chống lão hóa da |
Vitamin B là một chất rất quan trọng đối với làn da. Trong cà chua có Vitamin: B-1, B-3, B-5, B-6, B-9. Những loại vitamin có khả năng chống lão hóa, giảm đồi mồi, nếp nhăn.
Giảm cân
Cà chua hỗ trợ giảm cân rất tốt |
Cà chua cũng là loại quả rất phù hợp cho những người đang theo chế độ giảm cân vì cà chua có nhiều chất xơ và nước giúp bạn cảm thấy dễ no nhưng lại rất ít chất béo và không chứa Cholesterol.
Lưu ý khi dùng cà chua
Không nên sử dụng cà chua khi uống rượu bia: Hoạt chất Acid Tannic có bên trong cà chua sẽ gây nên phản ứng rối loạn tiêu hóa, gây ra những tình trạng hay gặp như đầy bụng, khó tiêu, nghiêm trọng là tắc nghẽn đường ruột trong khi sử dụng cà chua khi uống rượu bia hoặc thức uống có cồn.
Không nên ăn quá nhiều cà chua: Nếu quá lạm dụng, ăn quá nhiều cà chua thì cơ thể dẫn tới tình trạng không có khả năng nạp thêm loại thực phẩm này, dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu việc này không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường tiêu hóa như: đau dạ dày, bí khí..
Không nên ăn hạt cà chua: Hạt cà chua rất khó tiêu đặc biệt là với trẻ nhỏ vì vậy nên loại bỏ trong quá trình sử dụng.
Không ăn cà chua xanh: Cà chua chưa chín có chứa lượng lớn các yếu tố Alkloid dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc như: buồn nôn, tiết nước bọt, mệt mỏi...
Không nên sử dụng cà chua đối với những người có tiền sử bệnh như: sỏi thận, viêm đại tràng cấp tính, bệnh dạ dày... vì sẽ có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bệnh. Vitamin K trong cà chua có thể gây phản tác dụng của thuốc điều trị, ảnh hưởng tới người bệnh.