Ngành dừa trước ngưỡng tái cấu trúc bắt buộc

Giá dừa tăng vọt mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản Việt. Tuy nhiên, thiếu nguyên liệu, sâu bệnh và sản xuất manh mún buộc ngành dừa phải tái cấu trúc toàn diện để xây dựng chuỗi giá trị bền vững và giữ vững vị thế trên thị trường quốc tế.
Ngành dừa sẵn sàng chinh phục cột mốc tỷ đô Thực hư chuyện ngành dừa nguy cơ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng Xuất khẩu vượt tỷ USD, ngành dừa vẫn ngổn ngang những mối lo

Nóng thị trường nhưng nguội nguồn cung

Người trồng dừa áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, chú trọng chăm sóc và bón phân hợp lý để nâng cao chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Người trồng dừa áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, chú trọng chăm sóc và bón phân hợp lý để nâng cao chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thị trường dừa tươi trong nước đang chứng kiến một “cơn sốt” hiếm thấy khi giá thu mua tại vườn tại “thủ phủ” Bến Tre có thời điểm lên đến 250.000 đồng/chục (12 trái). Cùng với đó, xuất khẩu dừa tươi ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt tại các thị trường khó tính như Mỹ, Trung Quốc, Australia và New Zealand.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dừa tươi Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh: hương vị đặc trưng, dễ bảo quản, thuận tiện vận chuyển và có thể chế biến thành nhiều dạng sản phẩm như nước dừa đóng hộp, sữa dừa, dừa khô hoặc dùng trong mỹ phẩm và dược liệu. Sự ưa chuộng của người tiêu dùng quốc tế đã kéo theo nhu cầu nội địa tăng cao, góp phần đẩy giá dừa lên mức chưa từng có.

Tuy nhiên, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường, nguồn cung lại đang trong tình trạng “nguội lạnh”. Ông Cao Bá Đăng Khoa – Tổng Thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam – cảnh báo năm nay ngành dừa đang phải đối mặt với một vụ mất mùa nghiêm trọng. Hiện tượng nắng nóng kéo dài, hạn mặn vào đúng giai đoạn dừa trổ bông khiến tỷ lệ đậu trái giảm mạnh. Đặc biệt, xâm nhập mặn trong mùa khô 2024–2025 đã khiến năng suất tại nhiều vùng chuyên canh tụt dốc chưa từng có.

Mất mùa khiến nguồn nguyên liệu rơi vào khan hiếm. Bà Lê Hồng Ngọc Anh – Giám đốc Công ty Coco Hihi (Bến Tre) – cho biết doanh nghiệp của bà buộc phải tạm ngưng hoạt động nhà máy vì không có đủ dừa tươi đạt chuẩn để phục vụ xuất khẩu. “Chúng tôi đang tạm thời chuyển hướng sang mặt hàng bưởi để duy trì hoạt động”, bà Ngọc Anh nói. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều doanh nghiệp khác. Ông Nguyễn Đình Tùng – CEO Vina T&T – cho hay sản lượng dừa hiện tại của công ty chỉ đủ đáp ứng khoảng hai phần ba số đơn hàng.

Ở góc độ thị trường, giá dừa nội địa cao cũng làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu. Ông Tom Nguyen – Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Quốc tế Việt Nam – chia sẻ: “Chúng tôi chỉ còn giữ được một số thị trường cao cấp như Australia, New Zealand – nơi có nhu cầu ổn định và giá tốt. Còn thị trường Trung Quốc thì hầu như không thể xuất khẩu vì dừa Thái Lan và Philippines có giá mềm hơn”.

Việt Nam hiện có khoảng 200.000 ha trồng dừa, chủ yếu tập trung tại Bến Tre, với sản lượng trung bình đạt 2 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, diện tích này đang gặp thách thức lớn trước sự bùng phát của sâu đầu đen – loài gây hại ngoại lai có sức tàn phá mạnh và tốc độ lây lan nhanh. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, nếu không kiểm soát kịp thời, sâu đầu đen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của toàn vùng.

Bên cạnh đó, tập quán canh tác lạc hậu cũng là nguyên nhân khiến cây dừa dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và sâu bệnh. Ông Khoa cho biết: “Ở nhiều nơi, người dân chỉ khai thác mà không đầu tư chăm bón cho cây. Ngoài Bến Tre còn duy trì thói quen bón phân, chăm sóc thường xuyên thì các địa phương khác gần như bỏ ngỏ”.

Chuyển hướng chuỗi cung ứng bền vững

Giống dừa bản địa với hương vị đặc trưng được nghiên cứu và phát triển nhằm mở rộng chủng loại sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu.
Giống dừa bản địa với hương vị đặc trưng được nghiên cứu và phát triển nhằm mở rộng chủng loại sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu.

Trước những bất cập nói trên, các chuyên gia cho rằng ngành dừa Việt Nam cần một chiến lược phát triển bền vững, từ gốc rễ là cây giống, vùng trồng đến chuỗi chế biến và xuất khẩu. Theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – điểm yếu lớn nhất hiện nay là ngành chưa có chuỗi liên kết ổn định giữa nông dân – doanh nghiệp – nhà máy chế biến. “Chúng ta đang khai thác theo cách manh mún, không có vùng nguyên liệu tập trung, chưa xây dựng thương hiệu quốc gia cho trái dừa, nên rất khó phát triển dài hạn”, ông nói.

Một hướng đi quan trọng đang được Bến Tre – tỉnh có diện tích dừa lớn nhất nước – triển khai là mở rộng diện tích trồng dừa hữu cơ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, năm 2025 Bến Tre sẽ duy trì và mở rộng 20.000 ha dừa hữu cơ, cùng 2.000 ha đủ điều kiện cấp mã số vùng trồng phục vụ chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, con số này hiện chỉ chiếm hơn 12% tổng diện tích trồng dừa toàn quốc. Việc đẩy nhanh tỷ lệ canh tác hữu cơ không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn góp phần giải quyết bài toán môi trường và dư lượng hóa chất – yếu tố ngày càng được các thị trường nhập khẩu quan tâm.

Để hỗ trợ người trồng dừa, Hiệp hội Dừa Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phân bón nghiên cứu dòng sản phẩm chuyên dùng cho cây dừa, đặc biệt là phân hữu cơ. Việc chuyển đổi thói quen từ bón phân hóa học sang hữu cơ không chỉ giúp cây khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ suy kiệt, mà còn tạo ra sản phẩm an toàn, có giá trị gia tăng cao hơn.

Một hướng đi tiềm năng nữa là đẩy mạnh nghiên cứu, nhân rộng và thương mại hóa các giống dừa đặc sản địa phương như dừa Tam Quan (Bình Định), dừa Ninh Đa (Khánh Hòa), vốn có thương hiệu truyền thống nhưng chưa được chú trọng đúng mức trong chuỗi xuất khẩu. Hiện tại, dù Việt Nam có 16 loại dừa uống nước, nhưng mới chỉ có 5 loại được khai thác để xuất khẩu, chủ yếu là dừa xiêm lùn, xiêm xanh, dừa éo, dừa dứa và dừa ta uống nước.

Về dài hạn, muốn hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu dừa đạt 1 tỷ USD, ngành cần tập trung đồng bộ từ khâu xây dựng thương hiệu, đầu tư vùng nguyên liệu, tiêu chuẩn hóa quy trình trồng trọt đến mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong đó, việc phát triển thương hiệu quốc gia cho dừa Việt là đòn bẩy chiến lược, vừa nâng cao giá trị nông sản, vừa giảm sự phụ thuộc vào thị trường dễ biến động như Trung Quốc.

Giá dừa tăng là tín hiệu đáng mừng, nhưng không thể là cơ sở để lạc quan nếu ngành dừa vẫn đối mặt với thiếu nguyên liệu, sâu bệnh và sản xuất manh mún. Cơn sốt dừa hiện tại là cơ hội để ngành dừa Việt Nam nhìn lại và tái cấu trúc toàn diện, xây dựng chuỗi giá trị bền vững, có thương hiệu, nhằm đảm bảo vị thế lâu dài trên thị trường quốc tế.

Ngành dừa sẵn sàng chinh phục cột mốc tỷ đô? Ngành dừa sẵn sàng chinh phục cột mốc tỷ đô?
Ngành dừa sẵn sàng chinh phục cột mốc tỷ đô Ngành dừa sẵn sàng chinh phục cột mốc tỷ đô
Thực hư chuyện ngành dừa nguy cơ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng Thực hư chuyện ngành dừa nguy cơ thiếu nguyên liệu nghiêm trọng
Xuất khẩu vượt tỷ USD, ngành dừa vẫn ngổn ngang những mối lo Xuất khẩu vượt tỷ USD, ngành dừa vẫn ngổn ngang những mối lo
Liên kết chuỗi giá trị nâng tầm thương hiệu dừa Việt Liên kết chuỗi giá trị nâng tầm thương hiệu dừa Việt
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Từ rau dại ven đường đến đặc sản lạ: Trồng quanh năm, thu hoạch sau 3 tháng

Từ rau dại ven đường đến đặc sản lạ: Trồng quanh năm, thu hoạch sau 3 tháng

Rau nhót, loài cây thân thảo từng mọc hoang và được bán “rẻ như cho”, nay trở thành đặc sản giá trị cao. Việc thuần hóa và canh tác trên diện rộng ở vùng đất mặn đã mở ra nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.
Tiềm năng lớn và bài toán giảm nhập khẩu dược liệu việt nam

Tiềm năng lớn và bài toán giảm nhập khẩu dược liệu việt nam

Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú với hơn 5.000 loài cây thuốc. Tuy nhiên, ngành Y tế cho biết, nhu cầu dược liệu trong nước lên tới 80.000 - 100.000 tấn mỗi năm, trong đó gần 70% phải nhập khẩu. Việc đẩy mạnh xây dựng vùng trồng tập trung, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng (GACP-WHO) và phát triển thương hiệu là giải pháp then chốt để khai thác hiệu quả tiềm năng, giảm phụ thuộc và nâng cao giá trị kinh tế cho ngành.
Món đặc sản Tuyên Quang chỉ 5.000 đồng khiến khách Tây mê mẩn

Món đặc sản Tuyên Quang chỉ 5.000 đồng khiến khách Tây mê mẩn

Giữa vô vàn món đặc sản vùng cao, bánh tam giác mạch đang âm thầm tạo nên “hiện tượng nhỏ” trong lòng khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế. Món bánh dân dã với giá 5.000 đồng này được ví là “món ăn ngon nhất chuyến đi” bởi sự đơn giản và hương vị mộc mạc.
Bất ngờ với bonsai cây ăn quả: Có “siêu phẩm” được hét giá 7 tỷ đồng

Bất ngờ với bonsai cây ăn quả: Có “siêu phẩm” được hét giá 7 tỷ đồng

Cây sơ ri, vốn là loại cây ăn quả quen thuộc, đang trở thành xu hướng mới trong giới chơi cây cảnh. Những tác phẩm bonsai sơ ri cổ thụ, mang vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng dấu ấn thời gian đang được định giá lên đến hàng trăm triệu, thậm chí có cây cảnh đạt kỷ lục quốc gia được rao bán với giá 7 tỷ đồng.
Về Cao Bằng thưởng thức xôi ngà hoóc: Thức quà dung dị gói trọn hương rừng

Về Cao Bằng thưởng thức xôi ngà hoóc: Thức quà dung dị gói trọn hương rừng

Giữa núi rừng thanh bình, xôi ngà hoóc là kết tinh của đất đai, khí hậu cùng đôi bàn tay khéo léo của người dân miền núi Cao Bằng. Món xôi trộn với hạt vừng đen bản địa mang đến hương vị mộc mạc, dung dị mà giàu giá trị văn hóa, khiến người ta nhớ mãi.
Bánh giò bầu – niềm tự hào ẩm thực níu chân du khách Hữu Liên

Bánh giò bầu – niềm tự hào ẩm thực níu chân du khách Hữu Liên

Bánh giò bầu tại làng du lịch cộng đồng Hữu Liên (Lạng Sơn) không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh của bí đỏ mà còn chứa đựng câu chuyện văn hóa sâu sắc. Sản phẩm thiên nhiên này đang trở thành điểm nhấn thu hút du khách trải nghiệm và mua về làm quà mỗi khi ghé thăm.
Bò xào kiến vàng lá chha ca dao: Món ăn tí hon, hương vị khổng lồ

Bò xào kiến vàng lá chha ca dao: Món ăn tí hon, hương vị khổng lồ

Giữa núi rừng Tri Tôn (An Giang) người dân Khmer đã sáng tạo món bò xào kiến vàng lá chha ca dao độc đáo. Vị béo ngậy của thịt bò hòa cùng chua thanh của kiến vàng và hương lá bản địa quyến rũ, khiến nhiều thực khách từ xa tìm đến thưởng thức.
Canh thụt và câu chuyện văn hóa bên bếp lửa nhà sàn

Canh thụt và câu chuyện văn hóa bên bếp lửa nhà sàn

Canh thụt là món ẩm thực độc đáo của đồng bào M'nông giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Món ăn này không chỉ mang hương vị mộc mạc, tinh túy và hơi thở núi rừng mà còn phản ánh rõ nét văn hóa lao động, sinh hoạt và triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên của cư dân bản địa.
Ngỡ ngàng chè cua Cà Mau: Nghe tên đáng sợ, ăn một lần là ghiền

Ngỡ ngàng chè cua Cà Mau: Nghe tên đáng sợ, ăn một lần là ghiền

Tại Ngày hội Cua Cà Mau 2025, chè cua Cà Mau đã gây “bão” mạng xã hội, tạo nên nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhờ sự kết hợp táo bạo giữa vị mặn và vị ngọt, món ăn độc đáo này đang dần trở thành biểu tượng ẩm thực mới của đất Mũi.
Bún cá lăng kết hợp đọt mây rau nhíp: Món ăn độc lạ khiến thực khách mê mẩn

Bún cá lăng kết hợp đọt mây rau nhíp: Món ăn độc lạ khiến thực khách mê mẩn

Gây ấn tượng tại Ngày hội Sợi gạo Việt, món bún cá lăng đọt mây rau nhíp kết hợp hài hòa hương vị núi rừng với cá lăng cao cấp. Nhờ bí quyết chế biến công phu, nước dùng ngọt thanh và vị đắng dịu của đọt mây hòa quyện hoàn hảo, khiến bất cứ thực khách khó tính nào cũng phải say mê.
Loại cua vừa đăng quang "vua cua" Cà Mau đắt đỏ cỡ nào?

Loại cua vừa đăng quang "vua cua" Cà Mau đắt đỏ cỡ nào?

Với trọng lượng 1,820 kg, con cua càng sen của ông Dư Thái Bình tạo nên kỷ lục cua lớn nhất Việt Nam, được mua với giá 7,5 triệu đồng/con. Giống cua bản địa này sở hữu chất lượng cao cấp vượt trội, khẳng định vị thế thương hiệu Cua Cà Mau lớn nhất Việt Nam.
Về miền Tây thưởng thức loài vật giống cua đồng: Làm mắm đậm đà, ăn một lần là ghiền

Về miền Tây thưởng thức loài vật giống cua đồng: Làm mắm đậm đà, ăn một lần là ghiền

Mùa ba khía miền Tây, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, mang đến một đặc sản độc đáo. Từ Rạch Gốc – Ngọc Hiển, ba khía muối được chế biến tinh tế, giữ trọn vị mặn mòi và hương thơm tự nhiên, làm say lòng thực khách khắp Nam Bộ.
Củ niễng - Đặc sản “ngắn hạn” đắt khách mỗi độ cuối thu

Củ niễng - Đặc sản “ngắn hạn” đắt khách mỗi độ cuối thu

Mùa thu đông, củ niễng Ninh Bình trở thành đặc sản săn lùng. Chỉ 25.000 đồng/bó, loại củ non này không chỉ giòn, ngọt mà còn chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng, từ xào thịt bò đến cá kho, phù hợp mọi bữa cơm gia đình.
Loại cá "vàng trắng" Việt Nam chinh phục siêu thị Mỹ, Trung

Loại cá "vàng trắng" Việt Nam chinh phục siêu thị Mỹ, Trung

Cá ba sa, hay còn gọi là “vàng trắng” của đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ quen thuộc trong bữa cơm Việt mà còn xuất hiện tại hơn 140 quốc gia. Thịt trắng, mềm, ít xương dăm và giá cả phải chăng giúp loại cá này trở thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực.
Hành trình tìm lại màu xanh cho "nữ hoàng" các loại trà

Hành trình tìm lại màu xanh cho "nữ hoàng" các loại trà

Trà hoa vàng Hakodae Orgavina không chỉ là sản phẩm dược liệu quý mà còn là biểu tượng của “vàng xanh” bền vững. Hành trình hồi sinh loài trà cổ thụ Tam Đảo mở ra cơ hội phát triển kinh tế, bảo tồn thiên nhiên và giáo dục cộng đồng.
Chanh Việt "thoát hiểm" bài toán đầu ra nhờ chế biến sâu và liên kết khoa học – công nghệ

Chanh Việt "thoát hiểm" bài toán đầu ra nhờ chế biến sâu và liên kết khoa học – công nghệ

Từ những vườn chanh không hạt tại Đồng Tháp và Vĩnh Long, các hợp tác xã (HTX) đã biến trái chanh tươi thành sản phẩm chế biến sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao giá trị nông sản Việt và mở ra thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng.
Loại quả bé tí ngày xưa mọc dại, nay giá 1 triệu/kg vẫn được săn lùng

Loại quả bé tí ngày xưa mọc dại, nay giá 1 triệu/kg vẫn được săn lùng

Ớt gió Hà Giang là loại ớt nhỏ xíu mọc tự nhiên ngày trước, giờ trở thành mặt hàng đặc sản giá trị cao. Với hương thơm thảo mộc và vị cay dịu, ớt gió không chỉ được người tiêu dùng săn tìm mà còn trở thành niềm tự hào ẩm thực của vùng cao.
Từ hạt gạo ngon nhất thế giới đến giấc mơ nông nghiệp Việt

Từ hạt gạo ngon nhất thế giới đến giấc mơ nông nghiệp Việt

Hạt gạo ST25 không chỉ ba lần đoạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” mà còn mở ra khát vọng nâng tầm nông nghiệp Việt, từ chất lượng giống lúa, năng suất bền vững đến cơ hội xây dựng thương hiệu quốc tế, đưa gạo Việt ra bản đồ nông sản cao cấp toàn cầu.
Mít Việt Nam – Trái cây triệu đô vươn ra thị trường thế giới

Mít Việt Nam – Trái cây triệu đô vươn ra thị trường thế giới

Xuất khẩu mít Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại Trung Quốc và các thị trường cao cấp. Dù còn gặp thách thức về chất lượng và quy trình sản xuất, giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu của loại trái cây này vẫn rất ấn tượng.
Hành trình rau má bản địa: Từ cây cứu đói đến OCOP bạc tỷ

Hành trình rau má bản địa: Từ cây cứu đói đến OCOP bạc tỷ

Từ những mùa giáp hạt thiếu thốn, rau má từng là cây cứu đói của người dân địa phương. Giờ đây, nhờ nỗ lực của hợp tác xã (HTX) Đồng Ngâu, rau má bản địa Thanh Hóa đã được chế biến thành sản phẩm OCOP, mang lại giá trị kinh tế hàng tỷ đồng mỗi năm.
Sắp diễn ra Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía bắc

Sắp diễn ra Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía bắc

Từ ngày 14 - 16/11, Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía bắc năm 2025 sẽ diễn ra tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu.
Cam Cao Phong khởi động vụ mới: Hứa hẹn mùa vàng “quả ngọt” bội thu

Cam Cao Phong khởi động vụ mới: Hứa hẹn mùa vàng “quả ngọt” bội thu

Niên vụ cam Cao Phong chính thức khởi động, những vườn cam sai trĩu quả vàng óng giữa đồi núi Tây Bắc hứa hẹn mang lại mùa “quả ngọt” bội thu, kết hợp kỹ thuật hiện đại, sản xuất an toàn và du lịch trải nghiệm, mở ra hướng phát triển kinh tế đa dạng cho người dân.
Cà phê vào vụ, giá cao kỷ lục, nhà vườn Sơn La phấn khởi

Cà phê vào vụ, giá cao kỷ lục, nhà vườn Sơn La phấn khởi

Mùa vụ cà phê năm nay tại Sơn La mang đến niềm vui lớn cho người nông dân. Năng suất tăng, chất lượng cải thiện, giá bán lập kỷ lục, giúp bà con ổn định thu nhập, phát triển kinh tế bền vững và tạo đà cho những vụ mùa tiếp theo.
Từ vườn hữu cơ đến siêu thị Mỹ: Hành trình xanh của vú sữa Việt

Từ vườn hữu cơ đến siêu thị Mỹ: Hành trình xanh của vú sữa Việt

Từ những vườn cây hữu cơ ven sông Hậu đến quầy hàng siêu thị ở Mỹ, trái vú sữa Việt đã trải qua hành trình hơn mười năm gây dựng. Câu chuyện ấy không chỉ là thành quả xuất khẩu, mà còn là biểu tượng cho hướng đi xanh, sạch và bền vững của nông sản Việt.
Nguồn từ thiên nhiên “Mật ong Hoa Dừa”

Nguồn từ thiên nhiên “Mật ong Hoa Dừa”

Bình Đại, Bến Tre (cũ) nằm trên cù lao An Hoá giáp với Biển Đông, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Đất Bình Đại tuy không được thiên nhiên ưu ái, màu mỡ như các huyện lân cận, thường xuyên bị xâm nhập mặn nhưng với sự cần cù, chăm chỉ của người dân nơi đây đã gầy dựng nên những vườn dừa, vườn nhãn sai quả. Mùa hoa dừa, hoa nhãn luôn thu hút được đàn ong ruồi, ong mật bay về, mang đến cho người dân nhiều nguồn mật ngọt quý báu.
Loại củ đắt nhất thế giới giá 6 triệu đồng/kg, Việt Nam đã có người trồng thành công

Loại củ đắt nhất thế giới giá 6 triệu đồng/kg, Việt Nam đã có người trồng thành công

Wasabi – “vàng xanh” Nhật Bản, được mệnh danh là củ đắt nhất thế giới với giá 6 triệu đồng/kg. Việt Nam đã trồng thành công, mở ra cơ hội xuất khẩu và phát triển thương mại nông sản cao cấp, đồng thời khẳng định năng lực canh tác công nghệ cao của nông dân trong nước.
Đặc sản lạ gây sốt sàn thương mại, người dân thu bạc triệu mỗi tháng

Đặc sản lạ gây sốt sàn thương mại, người dân thu bạc triệu mỗi tháng

Từ loại củ dân dã chỉ bán vài nghìn đồng một ký, khoai sâm đất Sìn Hồ nay trở thành đặc sản “gây sốt” trên TikTok Shop. Hơn 300 tấn được tiêu thụ chỉ trong hai tháng, mở ra hướng đi mới giúp phụ nữ vùng cao vươn lên làm chủ kinh tế số.
Nơi lưu giữ “quốc bảo” giữa đại ngàn: Thiên tai không làm nản lòng người

Nơi lưu giữ “quốc bảo” giữa đại ngàn: Thiên tai không làm nản lòng người

Xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi là nơi lý tưởng nhất cho việc trồng sâm Ngọc Linh ở nước ta. Mặc dù vậy, nơi đây cũng thường xuyên hứng chịu thiên tai khiến bao nỗ lực của người dân dường như “đổ sông đổ bể”. Tuy nhiên, thiên tai không làm nản lòng người, chính quyền địa phương phối hợp với người dân, quyết tâm tạo ra những sản phẩm sâm Ngọc Linh với hàm lượng hoạt chất cao, củ chắc và thơm đặc trưng, được đánh giá tiệm cận với sâm Ngọc Linh tự nhiên.
Nơi lưu giữ “quốc bảo” giữa đại ngàn: “Rừng nuôi sâm, sâm giữ rừng”

Nơi lưu giữ “quốc bảo” giữa đại ngàn: “Rừng nuôi sâm, sâm giữ rừng”

Thực hiện chuyên đề “Du lịch xanh và phát triển dược liệu dưới tán rừng – hướng đi bền vững tại vùng lõi sâm Ngọc Linh”. Sâm Ngọc Linh được ví như “quốc bảo”giữa đại ngàn, đây không chỉ là cây dược liệu quý giá mà còn đem lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm bền vững cho người dân xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi. Với lợi thế thiên nhiên ban tặng, người dân và chính quyền xã Măng Ri quyết tâm phát triển sâm Ngọc Linh sẽ trở thành nguồn kinh tế mũi nhọn của địa phương trong tương lai.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động