Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Nhiều món ăn độc lạ được mang ra đãi khách dịp Tết. Song chuyên gia cảnh báo mối nguy gây dị ứng, nổi bề đay, thậm chí sốc phản vệ hoặc nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến sai cách.
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Hám ăn đồ lạ, đặc sản dễ nhập viện

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết
Nhiều loại thực phẩm độc lạ ăn vào dễ gây di ứng, nhất trong dịp Tết.

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, cứ vào dịp cận Tết, số ca mày đay hay còn gọi là dị ứng thực phẩm đến thăm khám tăng cao đáng kể, thậm chí có những trường hợp cầu cứu bác sĩ ngày sát giao thừa. Những ca bác sĩ tiếp nhận, tư vấn chủ yếu là bị dị ứng thực phẩm, đáng nói việc điều trị khá khó khăn do không mua được thuốc (quầy thuốc đóng cửa).

Có hai nguyên nhân chính gây dị ứng dịp Tết, đó là dị ứng do dùng thuốc và dị ứng do thực phẩm. Đặc biệt, Tết là dịp nhiều người đi xa về gặp nhau, nhiều người “hám của lạ”, thưởng thức những món đặc sản độc lạ chưa ăn lần nào, vì thế nguy cơ bị dị ứng sẽ càng cao hơn.

Nhiều gia đình hiện nay có xu hướng bổ sung vào mâm cơm ngày Tết những món độc đáo như thịt thú rừng, côn trùng rang, rượu ngâm từ động vật hoặc các loại rau, củ lạ. Theo BS. Tiến Thành một số loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao gây dị ứng gồm: Tôm, cua, ghẹ, Châu chấu, nhộng tằm, bọ cạp, ve sầu – những loại thực phẩm chứa protein lạ, dễ kích hoạt phản ứng dị ứng ở người không quen ăn.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, các thực phẩm này thường chứa những "protein lạ" hoặc chất sinh học tự nhiên mà cơ thể con người ít tiếp xúc trước đó, đặc biệt nguy hiểm với những người có cơ địa nhạy cảm. Những protein này có thể kích hoạt một loạt phản ứng dị ứng bất thường, từ nổi mẩn đỏ, ngứa da đến nổi dị ứng thực phẩm hay sốc phản vệ. Dẫu không phổ biến, sốc phản vệ vẫn là một trong những tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết
Dù được quảng cáo với nhiều công dụng "bổ dưỡng", những loại rượu này thực chất có khả năng kích thích dị ứng nặng.

Động vật hoang dã là một trong những nhóm thực phẩm phổ biến trong dịp Tết, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ dị ứng mà còn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lợn rừng, kỳ đà, dúi, chim trời được xem như "món ăn nhà giàu" bởi giá trị kinh tế cao và sự hiếm lạ.

Nhiều người tin rằng ăn thịt thú rừng ngày Tết sẽ mang lại tài lộc, may mắn, nhưng thực tế, chúng thường mang theo ký sinh trùng và virus. Điển hình, cúm gia cầm H5N1 từng lây lan qua đường tiêu thụ động vật hoang dã như cầy hương. Ngoài ra, thói quen ăn tiết canh thú rừng hay chế biến sơ sài cũng làm tăng nguy cơ mắc liên cầu khuẩn lợn, giun sán và các bệnh nhiễm khuẩn gây tử vong.

Không chỉ thực phẩm, rượu bia trong các bữa tiệc cuối năm – cũng đóng vai trò tăng nặng các phản ứng dị ứng. Rượu làm giãn mạch máu, kích thích tế bào Mast giải phóng histamine, dễ dẫn đến dị ứng thực phẩm khi kết hợp với các thực phẩm dễ gây dị ứng từ thảo dược hay động vật như bọ cạp, rắn, tắc kè, cá ngựa, ong đất … thậm chí là rễ cây không rõ nguồn gốc.

Dù được quảng cáo với nhiều công dụng "bổ dưỡng", những loại rượu này thực chất có khả năng kích thích dị ứng nặng, nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc chưa từng sử dụng các thành phần đó trước đây. Bên cạnh đó, việc kết hợp rượu bia với các món ăn dễ gây dị ứng trong cùng một bữa tiệc có thể khiến cơ thể phản ứng mạnh mẽ hơn, gây nổi dị ứng thực phẩm và kích ứng đường tiêu hóa.

Bệnh tưởng nhẹ nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng nếu chủ quan

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết
Dị ứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khi bị dị ứng thực phẩm, biểu hiện ban đầu là ngứa ngáy khó chịu, nhưng nhiều người lại không nghĩ bị dị ứng, không đi khám ngay. Chỉ khi xuất hiện ngứa, kèm sưng phù nề mới đi khám thì nhiều trường hợp đã ở trong tình trạng nặng.

“Các bệnh lý liên quan đến dị ứng thực phẩm thường được coi là bệnh nhẹ, một tỷ lệ không nhỏ các ca dị ứng thực phẩm nếu không kiểm soát kịp thời có thể tiến triển thành sốc phản vệ với các triệu chứng như khó thở, nôn ói và tụt huyết áp. Đặc biệt, dịp cuối năm, khi các bữa tiệc tất niên, đoàn viên nối tiếp nhau, nguy cơ gặp phải những trường hợp sức khỏe khẩn cấp do thực phẩm độc lạ càng gia tăng”, bác sĩ Thành cảnh báo.

Ngoài ra, khi bị dị ứng thực phẩm còn có một số triệu chứng như phù mạch tại môi, mắt, lưỡi hoặc cổ họng, gây khó thở; Đau bụng dữ dội, tiêu chảy hoặc nôn ói; Hạ huyết áp, chóng mặt, ngất xỉu… đây là dấu hiệu của sốc phản vệ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng cảnh báo, hơn 60% bệnh truyền nhiễm mới ở người có nguồn gốc từ động vật hoang dã, bao gồm SARS hay cúm gia cầm. Các loại thú rừng, kể cả khi được nuôi nhốt, vẫn có khả năng cao mang theo mầm bệnh nếu không được kiểm định nghiêm ngặt.

Để tránh tình trạng này, bác sĩ Tiến Thành khuyến cáo, hạn chế ăn món độc lạ, các loại đặc sản chưa ăn bao giờ, nhất là những người có cơ địa dị ứng. Ngoài ra, cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tránh ăn quá nhiều các món giàu đạm, dầu mỡ, hoặc gia vị nặng trong một bữa tiệc. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm dễ gây dị ứng trong một bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ nổi dị ứng thực phẩm.

“Khi ăn bất kể thực phẩm nào thấy có dấu hiệu như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, nóng rát, cần dừng ngay các thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng. Nếu có triệu chứng nặng hơn như khó thở, phù mạch, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Đồng thời, những người có cơ địa dị ứng nên chuẩn bị sẵn thuốc kháng histamin và thuốc chống dị ứng do bác sĩ chỉ định. Đây là cách xử lý ban đầu hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng nhẹ, đặc biệt trong trường hợp không thể đến bệnh viện ngay”, bác sĩ Thành khuyên.

Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết
Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết
Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết? Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết? Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?
Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết
Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ? Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Có rất nhiều loại hoa quen thuộc được trưng trong dịp Tết Nguyên đán vừa để trang trí, vừa mang lại tài lộc. Thế nhưng ít ai biết được rằng có một số loại hoa dù đẹp nhưng chúng chứa chất độc, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động theo dõi sát tình hình; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là.
Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Tết là dịp vui chơi nhưng cũng dễ gây vấn đề sức khỏe cho người bệnh tim mạch do xáo trộn thói quen sinh hoạt. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh cần lưu ý.
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Năm 2024, những vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tết Ất Tỵ đang đến rất gần, Tết là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để chúng ta có một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Tết là dịp sum họp gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống, nhưng với người bệnh gout nên hạn một số món ăn để bảo vệ sức khỏe.
Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Tết là dịp để thưởng thức nhiều món ngon, nhưng cũng dễ hình thành các thói quen làm tăng cân. Vậy những thói quen nào khiến chúng ta dễ tăng cân trong dịp Tết?
Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của người mẹ diễn ra suôn sẻ vô cùng quan trọng.
Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng người đau dạ dày, bà bầu, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo hạn chế ăn món này.
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Tết là dịp sum họp, nhưng những ngày Tết náo nhiệt có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.
Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Đặc biệt trong dịp Tết, khi chế độ ăn uống dễ mất cân đối.
Quất cảnh có ăn được không?

Quất cảnh có ăn được không?

Vào những ngày Tết các gia đình Việt Nam sẽ bày cây quất cảnh kèm theo các ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong một năm mới nhiều phú quý tài lộc. Vậy có thể ăn được quất trên cây cảnh không?
Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tại Việt Nam, 6-Benzylaminopurine không nằm trong Danh mục hóa chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và cũng không thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành.
Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng. Đặc biệt là bánh chưng rán rất giòn và ngon miệng. Tuy nhiên, bánh chưng là món chứa rất nhiều calo và chất béo. Vậy, nên ăn bánh chứng thế nào để không tăng cân?
Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Trong những ngày Tết Nguyên đán, ngoài những đồ ăn như bánh kẹo, các loại hạt, hoa quả, nhiều người còn đổi vị bằng những món như trâu, lợn gác bếp, bò xé chua cay, khô gà lá chanh… Đây đều là những món ăn “hot trend” vào dịp cuối năm nhưng dưới góc nhìn của dinh dưỡng và sức khỏe, loại thực phẩm này lại không hề có lợi.
Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau. Việc phối hợp thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe là rất quan trọng. Nếu làm được điều này sẽ không phải nhập viện và tránh được đen đủi trong năm mới.
Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về, bên cạnh niềm vui đoàn tụ việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình đầy đủ là điều cần thiết để ứng phó kịp thời với các tình huống sức khỏe bất ngờ.
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Tết là thời gian thư giãn và thưởng thức món ngon, nhưng dễ gây tăng cân. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ dáng trong dịp Tết.
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Hạt điều không chỉ là một loại hạt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum họp và tận hưởng không khí đoàn viên. Nhưng đôi khi lại trở thành thời điểm khiến các vấn đề sức khỏe bùng phát. Những thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể đưa bạn vào bệnh viện nếu không được kiểm soát kịp thời.
Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Tết là dịp sum họp và du xuân, nhưng nỗi lo say tàu xe có thể khiến chuyến đi của không ít người trở nên khó chịu. Với các mẹo đơn giản, bạn sẽ có hành trình di chuyển thoải mái.
Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ngày Tết, những mâm cỗ thịnh soạn với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, thịt mỡ, hành muối, dưa muối, giò, chả, lạp xườn… sẽ không tốt cho cơ thể người mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy người bệnh cần lưu ý gì để vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị Tết vừa giữ ổn định huyết áp?
Mẹo bảo quản giò chả an toàn ngày Tết

Mẹo bảo quản giò chả an toàn ngày Tết

Giò chả là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người Việt khắp 3 miền. Giò chả được làm từ nhiều loại nguyên liệu nhưng thường không để lâu được. Dưới đây là một số cách bảo quản giò chả trong những ngày Tết.
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Tết đến, thói quen sinh hoạt, ăn uống và hoạt động của trẻ thường thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Hàn the không chỉ bị cấm trong thực phẩm tại Việt Nam mà còn nằm trong danh mục chất nguy hiểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi tiêu thụ, hàn the có thể gây ra hai loại ngộ độc chính: cấp tính và mãn tính.
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Tết là dịp sum vầy bên gia đình, thưởng thức món ăn, nhưng những thói quen ăn uống không khoa học lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Từ sự đau đớn, có lúc gục ngã, những bệnh nhân ung thư vú đã vực dậy tinh thần, trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin để sống một cuộc đời tích cực, đẩy lùi ung thư.
Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Ngày Tết việc ăn uống nhiều, ăn đồ lạ rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhưng nhiều người thường lầm tưởng chỉ là rối loạn tiêu hóa nên chủ quan. Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu ngộ độc để đi tới các cơ sở y tế sớm là vô cùng quan trọng.
Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Theo dự báo thời tiết dịp Tết Ất Tỵ 2025, Miền Bắc sẽ rét sâu hơn với nhiều mưa phùn, miền Trung giảm cường độ mưa, còn Nam Bộ sẽ không xuất hiện nắng nóng như năm trước.
Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Bên cạnh sự chủ động từ người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng Công an TP. Hà Nội cũng đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động