Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Tết là dịp sum họp gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống, nhưng với người bệnh gout nên hạn một số món ăn để bảo vệ sức khỏe.
Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết
Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Gout là một dạng viêm khớp xảy ra do nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến sự hình thành và lắng đọng tinh thể urat tại các khớp, gây ra các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ và viêm khớp.

Bệnh gout là một rối loạn chuyển hóa liên quan đến sự tăng axit uric máu, thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, và đang có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Theo BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân, Trưởng Khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện Nhân Dân 115, axit uric trong máu một phần bắt nguồn từ quá trình chuyển hóa purine trong thực phẩm. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng purine thấp không chỉ giúp giảm nguy cơ tái phát các đợt gout cấp mà còn làm chậm tổn thương khớp.

Chế độ ăn của người bệnh gout rất quan trọng bởi một trong những nguyên nhân khiến nồng độ acid uric tăng cao gây ra bệnh gout là bởi chế độ ăn thiếu lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh gout nên tránh.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng đạm cao, khi tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến dư thừa protein, kích thích sản sinh và làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra các cơn đau gout. Người bệnh nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chỉ ăn với lượng vừa phải và ưu tiên chọn phần thịt nạc, ít mỡ.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa HFCS (siro ngô hàm lượng fructose cao) cần được tránh. HFCS là chất tạo ngọt nhân tạo từ tinh bột ngô, trong đó fructose chiếm 55% và glucose chiếm 45%, thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Khi cơ thể chuyển hóa fructose, quá trình này sẽ làm tăng sản xuất purine, dẫn đến tăng axit uric trong máu, gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh gout.

Rượu bia

Rượu bia là thức uống phổ biến trong các bữa tiệc Tết của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm tăng tổng hợp axit uric và giảm khả năng đào thải axit uric qua nước tiểu, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. So với một chế độ ăn giàu đạm, uống nhiều rượu bia, đặc biệt ở người nghiện rượu, làm tăng axit uric máu rõ rệt hơn và dễ kích hoạt các cơn gout cấp tính.

Hải sản

Hải sản, dù giàu đạm và chất béo, lại chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, với người mắc bệnh gout, việc tiêu thụ hải sản cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Ánh (Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện E), người bệnh không cần kiêng hoàn toàn nhưng nên ăn ở mức độ hợp lý để duy trì cân bằng dinh dưỡng. Cụ thể, lượng purine tiêu thụ nên dưới 100mg/ngày và chỉ nên ăn hải sản tối đa 2 lần mỗi tuần. Việc hấp thụ purine vượt mức sẽ làm tình trạng gout nặng hơn, gây ra các cơn đau cấp tính và sưng viêm khớp, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật (như gan, thận, tim) chứa hàm lượng purine rất cao, có khả năng thúc đẩy các cơn gout cấp, vì vậy người bệnh cần tránh hoàn toàn.

Bánh chưng

Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Với nguyên liệu chính từ gạo nếp, thịt lợn, và đỗ xanh, bánh chưng cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng không chứa quá nhiều purine, vì vậy người bệnh gout có thể thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Tần suất khuyến nghị là 2-3 bữa/tuần.

Đặc biệt, tránh ăn bánh chưng kèm các thực phẩm giàu purine như xúc xích, lạp xưởng, hoặc thịt bò. Nếu đã ăn bánh chưng, nên hạn chế các món chứa tinh bột khác như cơm hoặc xôi trong cùng bữa ăn. Kết hợp bánh chưng với các loại rau củ như salad hoặc dưa chuột không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn bổ sung chất xơ, hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả.

Thực phẩm chế biến sẵn và có đường

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, và những thực phẩm chứa đường thường nằm trong danh sách cần hạn chế đối với một chế độ ăn lành mạnh. Đặc biệt, đối với người bệnh gout, siro ngô có hàm lượng đường fructose cao là vấn đề đáng lưu ý. Fructose ảnh hưởng đến khả năng phân hủy purine của cơ thể, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và các món nhiều đường là cách quan trọng để kiểm soát bệnh gout hiệu quả.

Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm
Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên Khởi tố đối tượng sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại Hưng Yên
Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Để chủ động ứng phó với bão lũ lịch sử, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế kiện toàn đội cơ động, dự trữ huyết thanh kháng uốn ván và giám sát chặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Sáng 27/11 tại Hà Nội, buổi tọa đàm “Bên kia dốc cuộc đời” và lễ ra mắt sách “Nghịch lý tuổi già” của nhà báo Trần Ngọc Châu đã diễn ra, mang đến góc nhìn mới mẻ về hành trình lão hóa, nhấn mạnh việc "cá nhân hóa" câu chuyện tuổi già và chủ động duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất.
Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Chỉ trong thời gian ngắn, bão số 15 (Koto) đã tăng liền 4 cấp, đạt cường độ cực đại cấp 12, giật cấp 15 trên biển Đông. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh và áp cao cận nhiệt đới suy yếu, quỹ đạo của bão đang trở nên phức tạp.
Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Được ví như "bảo hiểm sinh học" trọn đời, công nghệ tế bào gốc với khả năng tái tạo kỳ diệu đang mở ra cơ hội điều trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý về máu và miễn dịch. Tại Việt Nam, kỹ thuật tiên tiến này hiện đã được chuẩn hóa tại hệ thống y tế công lập.
Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã kiến nghị cần luật hóa việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Trước kia hễ có điều kiện là ra nước ngoài, nay người dân đã tin tưởng ở lại. Thậm chí nhiều khách Tây cũng chọn Việt Nam vì bác sĩ giỏi, giá hợp lý. Câu chuyện 10 năm đổi thay của ngành y đã giữ chân người bệnh bằng chính chất lượng thực tế.
Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam hiện đã chạm ngưỡng 20%. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong cuộc chiến với căn bệnh mạn tính này không chỉ nằm ở các rối loạn chuyển hóa phức tạp, mà còn đến từ những định kiến xã hội gây ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động