Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Trong những ngày Tết Nguyên đán, ngoài những đồ ăn như bánh kẹo, các loại hạt, hoa quả, nhiều người còn đổi vị bằng những món như trâu, lợn gác bếp, bò xé chua cay, khô gà lá chanh… Đây đều là những món ăn “hot trend” vào dịp cuối năm nhưng dưới góc nhìn của dinh dưỡng và sức khỏe, loại thực phẩm này lại không hề có lợi.
Thủ tướng yêu cầu đảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025 Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Loại thực phẩm “hot trend” lại không hề có lợi

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết
Các thực phẩm xông khói, gác bếp thường rất mặn, do vậy khi ăn nhiều nguy cơ thừa muối là rất lớn.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, chuyên gia dinh dưỡng, Viện phó Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, thực tế những món ăn trên như trâu, lợn gác bếp, bò xé chua cay, khô gà lá chanh… không mới, nó đã có từ lâu và là cách bảo quản thức ăn truyền thống để sử dụng dần, nhất là thời kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt dinh dưỡng, thực phẩm tươi bao giờ cũng mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. Không chỉ có vậy, để tạo vị giác cho người ăn, hiện các tiểu thương còn trộn thêm nhiều loại gia vị khi tẩm ướp, hay còn gọi là thực phẩm chế biến sẵn. Xét dưới góc độ sức khỏe, những đồ ăn này lại không hề tốt.

“Đây đều thực phẩm giàu đạm, khi sấy khô độ đạm đậm đặc càng cao, trong khi các chất như vitamin, mỡ đều đã giải phóng hết. Do vậy, việc ăn những thực phẩm này sẽ nạp lượng calo lớn, gây tăng cân, lại không cân bằng dinh dưỡng”, bác sĩ Nguyễn Xuân Ninh cảnh báo.

Không chỉ có vậy, những đồ ăn này còn dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm mốc, trong khi bằng mắt thường không thể nhận ra vì thế rất dễ gây nguy hại cho sức khỏe. “Với các loại gia vị của những đồ ăn này, đa số là chua, cay, mặn, ngọt… nếu ăn nhiều sẽ gây kích ứng dạ dày, hại thận”, bác sĩ Ninh cảnh báo thêm.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh thêm rằng, các thực phẩm xông khói, gác bếp thường rất mặn, do vậy khi ăn nhiều nguy cơ thừa muối là rất lớn. Bởi ngoài lượng muối tẩm ướp trong món ăn trên, dịp Tết mọi người còn ăn nhiều món ăn khác, thêm việc dùng nước chấm nên lượng muối nạp vào là rất nhiều so với khuyến cáo 5g muối/ngày của WHO.

"Ăn mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, thận… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có chứa số lượng lớn nitrit và nitrat có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim", PGS Lâm cảnh báo.

Về liều lượng sử dụng, cả hai chuyên gia cho rằng, trong dịp Tết chỉ nên ăn thưởng thức, với khoảng 50g/ngày và không nên ăn liên tục. Đặc biệt, không nên kết hợp ăn những đồ chế biến sẵn với rượu bia, vì như vậy sẽ “dẫn lối” cho bệnh K nhanh hơn.

Nhóm người nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết
Các loại thịt gác bếp dễ gây bệnh nếu ăn nhiều, nhất là người mắc bệnh mạn tính.

Để hạn chế nguy cơ với sức khỏe, khi ăn thực phẩm giàu đạm cần bổ sung thêm rau, quả sau đó vì có chất chống oxy hóa, nhanh chóng tiêu hóa, loại bỏ những chất có hại ra ngoài. Đồng thời với đó, nên quan sát, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần thực phẩm trước khi dùng.

Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc không nên thực phẩm hun khói, chế biến sẵn:

Người bị suy thận, bệnh gout: Người bị suy thận, gout là 2 đối tượng không nên ăn vì có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Nguyên nhân là do những món ăn này giàu đạm, cũng như chứa lượng muối khá lớn.

Người đau dạ dày: Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn vì trong thực phẩm này có nhiều gia vị cay nóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Người cao huyết áp: Các sản phẩm chế biến sắn thường có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp. Những người bị bệnh này cũng nên chú ý bảo vệ sức khỏe của mình, hạn chế ăn để tránh bệnh tái phát.

Bệnh mỡ máu: Các loại thịt này có chứa lượng chất đạm khá cao, không tốt cho sức khỏe của những người bị bệnh mỡ trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh mỡ máu nên chú ý khi lựa chọn và thưởng thức những món ăn này.

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì? Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?
Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao
Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán
Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về, bên cạnh niềm vui đoàn tụ việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình đầy đủ là điều cần thiết để ứng phó kịp thời với các tình huống sức khỏe bất ngờ.
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Tết là thời gian thư giãn và thưởng thức món ngon, nhưng dễ gây tăng cân. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ dáng trong dịp Tết.
Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Hạt điều không chỉ là một loại hạt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Tết là dịp sum họp và du xuân, nhưng nỗi lo say tàu xe có thể khiến chuyến đi của không ít người trở nên khó chịu. Với các mẹo đơn giản, bạn sẽ có hành trình di chuyển thoải mái.
Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ngày Tết, những mâm cỗ thịnh soạn với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, thịt mỡ, hành muối, dưa muối, giò, chả, lạp xườn… sẽ không tốt cho cơ thể người mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy người bệnh cần lưu ý gì để vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị Tết vừa giữ ổn định huyết áp?
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Tết đến, thói quen sinh hoạt, ăn uống và hoạt động của trẻ thường thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Hàn the không chỉ bị cấm trong thực phẩm tại Việt Nam mà còn nằm trong danh mục chất nguy hiểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi tiêu thụ, hàn the có thể gây ra hai loại ngộ độc chính: cấp tính và mãn tính.
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Tết là dịp sum vầy bên gia đình, thưởng thức món ăn, nhưng những thói quen ăn uống không khoa học lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Từ sự đau đớn, có lúc gục ngã, những bệnh nhân ung thư vú đã vực dậy tinh thần, trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin để sống một cuộc đời tích cực, đẩy lùi ung thư.
Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Ngày Tết việc ăn uống nhiều, ăn đồ lạ rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhưng nhiều người thường lầm tưởng chỉ là rối loạn tiêu hóa nên chủ quan. Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu ngộ độc để đi tới các cơ sở y tế sớm là vô cùng quan trọng.
Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Theo dự báo thời tiết dịp Tết Ất Tỵ 2025, Miền Bắc sẽ rét sâu hơn với nhiều mưa phùn, miền Trung giảm cường độ mưa, còn Nam Bộ sẽ không xuất hiện nắng nóng như năm trước.
Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Bên cạnh sự chủ động từ người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng Công an TP. Hà Nội cũng đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Thông tin Hồng Nhung bị ung thư khiến đồng nghiệp, bạn bè và khán giả giật mình. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc nhận thức và phòng ngừa ung thư, căn bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, đặc biệt là khi tuổi tác tăng lên.
Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Dịp Tết, ăn uống quá nhiều món giàu chất béo, đường và gia vị dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách cải thiện tình trạng này.
Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Trong dịp Tết, các loại hạt không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ bụng, duy trì vóc dáng nhờ chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và dưỡng chất khác.
Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Trong những ngày Tết, mọi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lo ngại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Ngoài vấn đề tăng cân, các rối loạn tiêu hóa cũng rất thường gặp. Vậy làm sao để xử lý được vấn đề này ở trẻ?
Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Dưa hành muối không chỉ là một món ăn kèm quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ăn thế nào để ngon miệng và tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Việc đột ngột ngừng ăn tinh bột có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bởi tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho não.
Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Đường ruột giữ 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc đường ruột tại nhà bằng những loại nước uống quen thuộc.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Việc ăn cherry thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho cơ thể.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động