Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ thực phẩm, đồ ăn trong dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum họp và tận hưởng không khí đoàn viên. Nhưng đôi khi lại trở thành thời điểm khiến các vấn đề sức khỏe bùng phát. Những thói quen tưởng chừng vô hại lại có thể đưa bạn vào bệnh viện nếu không được kiểm soát kịp thời.
Thủ tướng yêu cầu đảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025 Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết Vì sao nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm dịp Tết?

Cảnh giác cao nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ đồ, tránh phải nhập viện trong dịp Tết
Nhiều ca ngộ độc rượu vào cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê, thậm chí tử vong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, sau Tết mùa lễ hội kéo dài an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, do đó kiểm soát kỹ nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn phải được cảnh giác cao.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do mua phải thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; Thực phẩm giá rẻ, không nhãn mác, quy trình sản xuất không đảm bảo, không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực phẩm chứa phụ gia độc hại (một số cơ sở sản xuất lạm dụng hoặc sử dụng các loại hóa chất, phẩm màu độc hại để bảo quản để tạo màu sắc hấp dẫn cho thực phẩm); Thực phẩm chế biển sẵn không đảm bảo vệ sinh (thực phẩm handmade, các món ăn đường phố, chế biến sẵn tại các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh thường dễ nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli…).

Ngoài ra, do bảo quản thực phẩm không đúng cách dẫn đến ôi thiu, nhiễm khuẩn; Tích trữ quá nhiều khiến thực phẩm hư hỏng, khi chế biến có thể gây ngộ độc; Tham gia nhiều bữa tiệc liên tiếp, ăn uống không kiểm soát, kết hợp nhiều loại thực phẩm cũng có thể gây ngộ độc,…

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ, từ mùng 2 Tết trở ra Trung tâm thường tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu và ngộ độc thực phẩm. Người dân thường có thói quen mua sắm, dự trữ nhiều đồ ăn, thực phẩm trong ngày Tết. Mọi người vẫn nghĩ, tủ lạnh có tác dụng "vạn năng" nên cất vào đó là an toàn. Thức ăn chín để lẫn với ngăn thức ăn sống, không bọc cẩn thận, dễ lây nhiễm vi khuẩn.

Có nhiều gia đình mua quá nhiều thực phẩm, để trong ngăn đá tủ lạnh cả tháng tới vài tháng. Điều này không tốt, nếu muốn bảo quản lâu dài, phải để vào tủ cấp đông. Đặc biệt, sau Tết, nhiều gia đình còn dư thừa thực phẩm. Việc bảo quản không đúng cách, chế biến đi chế biến lại và sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc để quá lâu ngày, để nấm mốc... dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, ngộ độc thực phẩm sau Tết xảy ra có thể xảy ra sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu…Đặc biệt, uống phải rượu rởm, rượu chứa methanol...Nhiều ca ngộ độc rượu vào cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê, thậm chí tử vong.

Triệu chứng và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Chuyên gia khuyến cáo về thói quen tích trữ đồ, tránh phải nhập viện trong dịp Tết
Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong những thời điểm cuối năm, dịp Tết và lễ hội, người dân cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay, thông thường ngộ độc thực phẩm cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc 1 - 2 ngày sau khi ăn. Ngộ độc thực phẩm nặng trường hợp nguy kịch như suy gan, suy thận hoặc thậm chí tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh. Người bệnh ngộ độc thường có các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở... tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất nên cần phải thận trọng hơn cả.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên hướng dẫn, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong những thời điểm cuối năm, dịp Tết và lễ hội, người dân cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên mua hàng tại các cơ sở uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm; Trước khi mua hàng cần kiểm tra kỹ thực phẩm, đảm bảo thực phẩm tươi, không có mùi lạ, không bị biến màu; Hạn chế ăn các loại thực phẩm đường phố không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt với các món ăn nhanh, chế biến tại chỗ, kinh doanh theo kiểu thời vụ, "chớp nhoáng"; Không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, tránh mua các loại rượu tự nấu hoặc không có nhãn mác rõ ràng.

Ngoài ra, người dân cần bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo ăn chín, uống sôi. Các món ăn thừa cần được đun lại, để nguội sau đó cho vào hộp kíp và bảo quản trong tủ lạnh để tránh việc vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập, trước khi ăn cần đun nóng một lần nữa.

"Người dân không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, nguy cơ thực phẩm ôi thiu sẽ cao hơn so với việc nấu ăn từng bữa. Chỉ nên mua và chế biến vừa đủ ăn vì hàng quán hoạt động lại rất sớm, người dân có thể yên tâm không cần tích trữ. Người dân cũng cần ăn uống một cách kiểm soát, không ăn cùng một lúc các loại thực phẩm kỵ nhau, có thể làm tăng nguy cơ gây ngộ độc", chuyên gia chống độc hướng dẫn.

Vì vậy, khi thấy chính mình hoặc người thân có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện các bước sơ cứu như: Gây nôn (nếu người bệnh không có biểu hiện nôn), đây là biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Có thể dùng tay đã rửa sạch đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn.

Nôn được càng nhiều thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Khi gây nôn cho người bệnh, cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không gây sặc cho người bệnh. Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở. Cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi bằng nước lọc, nước oresol hoặc uống nước gạo rang để bù nước cho người bệnh. Gọi cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cũng cho rằng, ngoài ý thức của người tiêu dùng, để ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong những dịp này. Các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội trong việc cung cấp thực phẩm sạch.

"An toàn thực phẩm trong dịp cuối năm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi người dân cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng cách tiêu dùng thông minh và có ý thức. Đừng để những bữa tiệc vui cuối năm trở thành nỗi ám ảnh bởi những sự cố không đáng có", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe? Ăn dưa hành muối như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết? Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết?
Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng
Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì? Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?
Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Mẹo giúp bạn không còn lo say xe dịp Tết

Tết là dịp sum họp và du xuân, nhưng nỗi lo say tàu xe có thể khiến chuyến đi của không ít người trở nên khó chịu. Với các mẹo đơn giản, bạn sẽ có hành trình di chuyển thoải mái.
Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ăn gì để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết?

Ngày Tết, những mâm cỗ thịnh soạn với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, thịt mỡ, hành muối, dưa muối, giò, chả, lạp xườn… sẽ không tốt cho cơ thể người mắc bệnh tăng huyết áp. Vậy người bệnh cần lưu ý gì để vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị Tết vừa giữ ổn định huyết áp?
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì?

Tết đến, thói quen sinh hoạt, ăn uống và hoạt động của trẻ thường thay đổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.
Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Cách nhận biết giò chả chứa hàn the đơn giản bằng vị giác

Hàn the không chỉ bị cấm trong thực phẩm tại Việt Nam mà còn nằm trong danh mục chất nguy hiểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi tiêu thụ, hàn the có thể gây ra hai loại ngộ độc chính: cấp tính và mãn tính.
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết

Tết là dịp sum vầy bên gia đình, thưởng thức món ăn, nhưng những thói quen ăn uống không khoa học lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Những người mang tâm lý lạc quan, hơn một lần chiến thắng bệnh ung thư

Từ sự đau đớn, có lúc gục ngã, những bệnh nhân ung thư vú đã vực dậy tinh thần, trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin để sống một cuộc đời tích cực, đẩy lùi ung thư.
Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Thời tiết 3 miền diễn biến thế nào trong dịp Tết Nguyên đán?

Theo dự báo thời tiết dịp Tết Ất Tỵ 2025, Miền Bắc sẽ rét sâu hơn với nhiều mưa phùn, miền Trung giảm cường độ mưa, còn Nam Bộ sẽ không xuất hiện nắng nóng như năm trước.
Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã

Bên cạnh sự chủ động từ người dân trong công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng Công an TP. Hà Nội cũng đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Thông tin Hồng Nhung bị ung thư khiến đồng nghiệp, bạn bè và khán giả giật mình. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc nhận thức và phòng ngừa ung thư, căn bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, đặc biệt là khi tuổi tác tăng lên.
Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết

Dịp Tết, ăn uống quá nhiều món giàu chất béo, đường và gia vị dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách cải thiện tình trạng này.
Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng

Trong dịp Tết, các loại hạt không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ bụng, duy trì vóc dáng nhờ chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và dưỡng chất khác.
Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.
Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Chuyên gia chỉ cách giải quyết vấn đề trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Trong những ngày Tết, mọi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lo ngại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Ngoài vấn đề tăng cân, các rối loạn tiêu hóa cũng rất thường gặp. Vậy làm sao để xử lý được vấn đề này ở trẻ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột ngừng ăn tinh bột?

Việc đột ngột ngừng ăn tinh bột có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bởi tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho não.
Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Thanh lọc đường ruột đơn giản tại nhà với những loại nước quen thuộc

Đường ruột giữ 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc đường ruột tại nhà bằng những loại nước uống quen thuộc.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Việc ăn cherry thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho cơ thể.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi. Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Cà rốt đen là loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của cà rốt đen trong bài dưới đây.
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Ngoài các liệu pháp y tế, bạn có thể kết hợp thêm một số bài tập phù hợp để cải thiện kết quả điều trị các vấn đề về tim mạch.
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi không chỉ là phần thừa mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, sắc đẹp, thậm chí là làm sạch nhà cửa.
Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh. Trong đó có một số bệnh phổ biển thường diễn ra vào mùa lạnh, mọi người cần chú ý hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Muốn giảm cân người tập cần kiên nhẫn và áp dụng phương pháp đúng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiều người mắc phải sai lầm đã làm chậm quá trình giảm cân. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.
Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà đang trở thành xu hướng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số dụng cụ tập gym tại nhà phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Hành muối là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhiên, một số nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn hành muối để bảo vệ sức khỏe.
Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Hoa không chỉ dùng để trang trí mà còn có thể xuất hiện trong các khẩu phần ăn. Chúng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Việc mọi người lo ngại trong quá trình di chuyển, để giữ an toàn nhiều người đi chậm hơn bình thường sẽ gây nên tình trạng ùn tắc. Do ngồi lái ô tô, xe máy kéo dài gấp 2-3 lần bình thường, ngày nào cũng lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố cho cơ thể. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, hãy duy trì thói quen tốt hàng ngày, dưới đây là một số gợi ý.
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Cam là trái cây giàu vitamin C và chống oxy hóa, nhưng kết hợp với một số thực phẩm có thể gây phản ứng tiêu hóa không mong muốn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động