| Bộ Y tế vào quộc vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì tại TP HCM Vụ hơn 200 người ngộ độc bánh mì – Chuyên gia chỉ đích danh vi khuẩn Salmonella Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 50 công nhân TPHCM nghi ngộ độc |
Sở Y tế TP HCM xác nhận tổng số ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì "cóc Cô Bích" đã lên tới 304 người. Kết quả xét nghiệm ban đầu đã chính thức xác định tác nhân gây ngộ độc là vi khuẩn Salmonella. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp giải trình tự gene để làm rõ tận cùng nguồn lây nhiễm và các yếu tố liên quan.
![]() |
| Bác sĩ khám cho bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì. Ảnh: BVCC |
304 ca ngộ độc, một trường hợp nặng đã cai máy thở
Theo thông tin cập nhật từ Sở Y tế TP HCM, tính đến 9h sáng ngày 12/11, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận tổng cộng 304 trường hợp đến khám và điều trị do rối loạn tiêu hóa sau khi ăn bánh mì.
Đây được xem là vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt kéo dài dai dẳng nhất tại TP HCM, khi các ca bệnh bắt đầu nhập viện rải rác từ ngày 5/11 cho đến nay.
Trong tổng số 304 ca bệnh, đã có 244 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện. Hiện còn 60 bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện.
Riêng trường hợp bệnh nhân nặng nhất phải điều trị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do có nhiều bệnh nền, đến sáng 12/11 đã có tiến triển tích cực, cai được máy thở và sinh hiệu ổn định.
Chính thức xác định 'thủ phạm' là Salmonella
Sau nhiều ngày xét nghiệm, cơ quan y tế đã có kết luận ban đầu về tác nhân gây ngộ độc. Kết quả từ các mẫu cấy máu và cấy phân của bệnh nhân đã phát hiện vi khuẩn Salmonella enteritidis và Salmonella spp.
Sở Y tế TP HCM kết luận: "Đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm trong chùm ca bệnh này".
Về một trường hợp trước đó có kết quả cấy máu dương tính với Staphylococcus coagulase-negative, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xác định lại. Kết quả cho thấy đây là trường hợp ngoại nhiễm trong quá trình làm xét nghiệm vi sinh. Các chuyên gia khẳng định nhóm vi khuẩn này không sinh độc tố ruột và không liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.
![]() |
| Cả 2 cơ sở bánh mì "cóc Cô Bích" đã ngưng hoạt động. |
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng đã chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Mục tiêu là tiến hành xét nghiệm nuôi cấy vi sinh chuyên sâu và giải trình tự gene các chủng vi khuẩn đã phân lập được. Việc này nhằm làm rõ nguyên nhân gốc rễ cũng như các yếu tố dịch tễ liên quan đến vụ việc.
Nhiều vấn đề tại cơ sở kinh doanh "Bánh mì cóc Cô Bích"
Vụ ngộ độc hàng loạt này liên quan đến hai tiệm bán bánh mì chung hệ thống "Bánh mì cóc Cô Bích" tại Gò Vấp và Bình Thạnh (cũ).
Trước đó, báo cáo sơ bộ của Sở An toàn thực phẩm TP HCM sau khi điều tra, xác minh đã chỉ ra nhiều vấn đề tại cơ sở này:
Chi nhánh 1 (Đường Nguyễn Thái Sơn): Có diện tích khoảng 20m², là nơi trực tiếp chế biến các nguyên liệu như gà, bơ, dưa chua. Cơ sở này thu mua thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó một số không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Chi nhánh 2 (Đường Lê Quang Định): Đang hoạt động kinh doanh nhưng chưa đăng ký kinh doanh theo quy định.
Hiện tại, cả hai tiệm bánh mì trên đã bị tạm ngừng hoạt động. Toàn bộ thực phẩm và nguyên liệu đã bị niêm phong để lấy mẫu kiểm nghiệm.
Sở An toàn thực phẩm TP HCM đánh giá đây là vụ việc có số lượng người mắc lớn, diễn tiến nặng và việc thống kê ca bệnh gặp khó khăn do xảy ra trong cộng đồng.
Chuyên gia cảnh báo về hiểm họa từ vi khuẩn Salmonella
Giải thích về tác nhân gây bệnh, PGS Đỗ Văn Dũng (giảng viên cao cấp khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TP HCM) cho biết, Salmonella là vi khuẩn thường hiện diện trong đường tiêu hóa của một số gia súc và gia cầm. Do đó, thịt gia súc, gia cầm và cả trứng đều có thể bị nhiễm vi khuẩn này trong quá trình giết mổ, chế biến.
Người ăn phải thực phẩm (đặc biệt là thịt và trứng) không được tiệt khuẩn hoặc nấu chín kỹ, vi khuẩn sẽ nhân lên trong ruột và gây ngộ độc.
Bác sĩ Võ Đăng Toàn (chuyên khoa Nội tiêu hóa) cho biết các triệu chứng điển hình khi nhiễm Salmonella bao gồm:
Tiêu chảy
Đau quặn bụng
Sốt, buồn nôn, nôn
Ớn lạnh, đôi khi có máu trong phân
Tình trạng này thường kéo dài vài ngày đến một tuần. Với người khỏe mạnh, việc điều trị bằng kháng sinh phù hợp, bù nước và điện giải sẽ giúp hồi phục.
Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo ngộ độc thực phẩm có thể gây ra nhiều biến chứng nặng như mất nước nghiêm trọng, rối loạn điện giải, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, tổn thương gan thận, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các đối tượng nguy cơ cao bao gồm người già, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.
Để đảm bảo an toàn, người dân được khuyến cáo chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn cần đảm bảo vệ sinh, bảo quản lạnh thực phẩm dưới 5 độ C, và người bán phải được tập huấn về an toàn vệ sinh, rửa tay sát khuẩn trước khi chế biến.












