Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bảo vệ sức khỏe trẻ em dịp lễ Tết: Bố mẹ cần lưu ý gì? Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Đối với những người có mức mỡ máu cao, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp Tết sẽ giúp phòng ngừa sự gia tăng các chỉ số mỡ máu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc này không dễ dàng vì các món ăn Tết đều rất hấp dẫn và khó cưỡng, cộng với suy nghĩ "Tết mà" hay "ăn chơi ba ngày Tết, cả năm làm việc" khiến nhiều người không thể kiểm soát việc ăn uống.

Thêm vào đó, những thói quen sinh hoạt trong dịp Tết như thức khuya, ít vận động và uống quá nhiều rượu bia có thể làm suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo tại gan, từ đó làm tăng mức mỡ máu và mỡ gan.

Việc không kiểm soát chế độ ăn uống trong Tết có thể dẫn đến tình trạng mỡ máu tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Đối với những người có nồng độ cholesterol cao, một số món ăn cần được hạn chế trong dịp Tết bao gồm:

Nước ngọt

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Progress in Cardiovascular Diseases cho thấy đường có tác động đến mức cholesterol trong máu mạnh hơn cả chất béo bão hòa. Khi chế độ ăn uống chứa nhiều đường, gan sẽ sản sinh ra nhiều cholesterol "xấu" LDL hơn, đồng thời làm giảm mức cholesterol "tốt" HDL, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngoài ra, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn cũng làm tăng mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo rằng nước ngọt có ga chứa nhiều đường và những người có mức cholesterol cao nên hạn chế tiêu thụ loại đồ uống này.

Bánh chưng, bánh tét

Mặc dù là món ăn truyền thống đặc trưng trong dịp Tết, nhưng bánh chưng và bánh tét không phải là thực phẩm lý tưởng cho những người bị rối loạn mỡ máu.

Cả hai loại bánh này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với nhiều tinh bột và chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh chưng nặng khoảng 1kg cung cấp tới 1.810kcal, tương đương với 10 bát cơm trắng hoặc 5 bát phở.

Vì vậy, người bị mỡ máu cao chỉ nên ăn tối đa 100g bánh chưng hoặc bánh tét mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào buổi tối, vì khi năng lượng không được tiêu hao, nó sẽ chuyển hóa thành triglyceride, làm tăng chỉ số mỡ máu.

Giò, chả và các thực phẩm chế biến sẵn

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Các loại giò, chả, giò xào (giò thủ) và các thực phẩm chế biến sẵn như chân giò muối, giăm bông, xúc xích, thịt hun khói… đều chứa nhiều đạm và chất béo bão hòa, không tốt cho người bị bệnh tim mạch hoặc các vấn đề liên quan đến chuyển hóa lipid máu.

Ăn nhiều các thực phẩm này trong dịp Tết có thể dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng xấu đến nồng độ mỡ trong máu. Thêm vào đó, chúng còn chứa nhiều muối, làm tăng huyết áp, vì vậy người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh thận hay suy tim nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn có chất bảo quản và phụ gia tạo độ dai, giòn, rất có hại cho cơ thể. Vì vậy, không nên tiêu thụ quá 100g mỗi ngày.

Thịt ba rọi

Thịt ba rọi là món ăn phổ biến trong dịp Tết, nhưng loại thịt này chứa nhiều mỡ heo, có thể làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu, gây hại cho tim mạch. Thay vì ăn thịt ba rọi, bạn nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn như rau củ, trái cây hay đậu để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đồ ăn chiên rán

Nhiều món ăn ngày Tết như nem rán, gà rán, tôm, cá chiên… mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng người bị mỡ máu cao nên hạn chế tiêu thụ. Các món chiên rán sử dụng dầu mỡ sẽ làm thực phẩm mất nước và tăng hấp thụ chất béo. Ngoài ra, các loại dầu chiên có thể chứa chất béo chuyển hóa, không tốt cho sức khỏe, làm tăng cholesterol "xấu" LDL và giảm cholesterol "tốt" HDL.

Thay vì chiên rán, bạn nên chọn cách chế biến như hấp hoặc luộc để giữ nguyên mùi vị tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Nếu vẫn muốn thưởng thức món chiên rán, hãy thử sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để có món ăn giòn ngon mà không cần dùng dầu mỡ.

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Móng giò nấu canh măng

Người bị mỡ máu cao không nên ăn móng giò lợn vì mỗi 100g chân giò chứa gần 19g chất béo và 23g chất đạm, làm tăng lipid trong máu. Móng giò rất giàu dinh dưỡng, với 100g chứa 15,8g protid và 26,3g mỡ, chủ yếu là chất béo no, không tốt cho người thừa cân, béo phì hoặc mỡ máu cao.

Để giảm nguy cơ tăng cân và tăng cholesterol, người mắc bệnh mỡ máu nên tránh ăn móng giò và thay thế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa. Mặc dù móng giò có canxi, sắt, và vitamin, nhưng nên ăn vừa đủ và không lạm dụng để tránh tác động xấu đến sức khỏe.

Bánh kẹo, mứt Tết

Những món ngon ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Bánh kẹo và mứt Tết thường chứa nhiều đường và năng lượng cao. Khi tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ chuyển hóa phần năng lượng dư thừa thành năng lượng dự trữ, làm tăng mức Triglyceride trong máu.

Hạn chế ăn bánh kẹo, mứt Tết không chỉ giúp kiểm soát mỡ máu mà còn giảm nguy cơ tăng cân và phòng ngừa các bệnh lý như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Dưa hành, củ kiệu muối

Dưa hành, củ kiệu thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để giúp giảm ngán. Tuy nhiên, ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch và bệnh thận. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối, có thể làm tình trạng mỡ máu cao trở nên trầm trọng hơn. Trong quá trình muối chua, nitrit cũng được sản sinh, điều này làm tăng huyết áp, gây bệnh mạch máu, và ảnh hưởng đến mức lipid trong máu.

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn dưa hành, củ kiệu muối hoặc chọn những món dưa muối chua ngọt với ít muối để giảm tác động xấu đến sức khỏe.

Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng Các loại hạt ăn Tết không lo tăng mỡ bụng
Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết Mẹo đánh bay đầy bụng, khó tiêu dịp Tết
Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết Những mối nguy hại từ thói quen ăn uống vào dịp Tết
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Siết trách nhiệm người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm trong Nghị định mới

Siết trách nhiệm người nổi tiếng quảng cáo thực phẩm trong Nghị định mới

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 15 về an toàn thực phẩm đang được khẩn trương hoàn thiện, trong đó lần đầu tiên bổ sung quy định về vai trò, trách nhiệm của người nổi tiếng khi tham gia quảng cáo.
Bão Fengshen vừa hình thành đã hướng vào Biển Đông

Bão Fengshen vừa hình thành đã hướng vào Biển Đông

Sáng nay (18/10), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Philippines đã chính thức mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Fengshen. Dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm khi tiến vào khu vực Bắc Biển Đông trong những ngày tới.
Chính sách y tế đột phá: Hướng tới miễn viện phí, tăng lương bác sĩ và khám sức khỏe toàn dân

Chính sách y tế đột phá: Hướng tới miễn viện phí, tăng lương bác sĩ và khám sức khỏe toàn dân

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết với nhiều chính sách y tế mang tính cách mạng. Đáng chú ý là đề xuất miễn viện phí theo lộ trình, khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho toàn dân từ 2026 và xếp lương bậc 2 cho bác sĩ mới tuyển dụng.
Tích hợp giấy phép hành nghề y vào VNeID: Tăng minh bạch, siết chặt quản lý

Tích hợp giấy phép hành nghề y vào VNeID: Tăng minh bạch, siết chặt quản lý

Sắp tới, giấy phép hành nghề của khoảng 850.000 nhân viên y tế sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID. Đây là bước tiến quan trọng trong hệ thống quản lý mới của Bộ Y tế.
Sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Quyết định sáp nhập nguyên trạng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xem là bước đi chiến lược, nhằm giải quyết các vướng mắc tồn tại và tối ưu hóa nguồn lực y tế.
Chuyện về trà my Hoàng Bắc và người được vinh danh

Chuyện về trà my Hoàng Bắc và người được vinh danh

Vừa được phát hiện tại Gia Lai, loài trà my rực rỡ này đã được đặt một cái tên đặc biệt - Hoàng Bắc. Đằng sau tên gọi ấy là cả một câu chuyện tri ân sâu sắc dành cho một chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Việt Nam.
Chặn đứng nguy cơ khiếm thị di truyền bằng y học hiện đại

Chặn đứng nguy cơ khiếm thị di truyền bằng y học hiện đại

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp sàng lọc phôi đang mở ra cơ hội cho các gia đình mang gen bệnh về mắt có thể sinh con khỏe mạnh, chấm dứt nỗi lo di truyền.
Biển Đông sắp có bão số 12, miền Bắc đón không khí lạnh

Biển Đông sắp có bão số 12, miền Bắc đón không khí lạnh

Một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 12 đang hướng vào Biển Đông. Cùng lúc, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên vào cuối tuần này.
Ra mắt nền tảng Medtalks: Bước tiến trong hợp tác giữa Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center

Ra mắt nền tảng Medtalks: Bước tiến trong hợp tác giữa Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center

Ngày 15 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống và Longevity Medical Center – hệ thống phòng khám đa khoa tiên phong trong lĩnh vực y học trường thọ tại Việt Nam – đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và ra mắt nền tảng truyền thông Medtalks, hướng tới mục tiêu lan tỏa tri thức y học trường thọ, thúc đẩy nhận thức về sức khỏe toàn diện và lối sống lành mạnh trong cộng đồng.
Tỷ lệ thành công IVF tại Việt Nam đạt 60%: Thành tựu ấn tượng sau 25 năm

Tỷ lệ thành công IVF tại Việt Nam đạt 60%: Thành tựu ấn tượng sau 25 năm

Tỷ lệ thành công trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đã đạt 60%, chính thức ngang tầm với các trung tâm y học khu vực và quốc tế.
Nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn nhờ trí tuệ nhân tạo

Nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn nhờ trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Chợ Rẫy tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý hàng nghìn dụng cụ tiệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh và tối ưu hóa quy trình.
Bộ Y tế cảnh báo 6 loại dầu ăn giả cần dừng sử dụng ngay

Bộ Y tế cảnh báo 6 loại dầu ăn giả cần dừng sử dụng ngay

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo tên 6 nhãn hiệu dầu thực vật của Công ty TNHH Thực phẩm GF Việt Nam (Hưng Yên) là hàng giả và khuyến cáo người dân ngừng sử dụng ngay lập tức.
Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Herbalife Việt Nam đồng hành “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng” lần 5, tư vấn cho hơn 1.350 người

Ngày 28/9 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 khép lại trong niềm vui và hiệu quả rõ rệt: hơn 1.350 lượt người được khám - tư vấn dinh dưỡng miễn phí, 20 đội thi năng động, cùng hàng triệu lượt tiếp cận trên nền tảng truyền thông.
Cấm tiết lộ giới tính thai nhi: Quy định cần thiết hay chỉ khả thi 'trên giấy'?

Cấm tiết lộ giới tính thai nhi: Quy định cần thiết hay chỉ khả thi 'trên giấy'?

Dự thảo Luật Dân số đang gây tranh cãi lớn với đề xuất đình chỉ hành nghề bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi, một quy định mà GS. Nguyễn Anh Trí cho rằng "viết ra được nhưng không bao giờ làm được".
Hỗ trợ tâm lý sau thiên tai: Vì sao lại quan trọng?

Hỗ trợ tâm lý sau thiên tai: Vì sao lại quan trọng?

Sau mỗi biến cố, việc "sơ cứu" tâm lý cũng cấp thiết như cứu trợ vật chất. Đây là ưu tiên toàn cầu và là thách thức cần hành động ngay tại Việt Nam.
Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Cảnh giác với chiêu trò thu phí khi đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT là hoàn toàn miễn phí. Bài viết hướng dẫn cách thực hiện đúng luật và cung cấp số điện thoại nóng để phản ánh khi bị yêu cầu nộp tiền.
Thời tiết 13/10: Không khí lạnh tràn về, cả nước mưa dông

Thời tiết 13/10: Không khí lạnh tràn về, cả nước mưa dông

Từ chiều 13/10, không khí lạnh bắt đầu gây mưa dông cho miền Bắc. Các khu vực Trung và Nam Bộ cũng có mưa lớn về chiều tối, đi kèm cảnh báo về nguy cơ lốc sét, lũ quét và sạt lở đất trên toàn quốc.
Bánh trung thu đại hạ giá: Cẩn trọng "bẫy" giá rẻ sau mùa lễ hội

Bánh trung thu đại hạ giá: Cẩn trọng "bẫy" giá rẻ sau mùa lễ hội

Sau Rằm, thị trường bánh trung thu lại sôi động với các chương trình xả hàng giá rẻ. Tuy nhiên, đằng sau mức giá hấp dẫn là không ít rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm..
Bộ Y tế sẽ chỉ còn quản lý trực tiếp 25 bệnh viện tuyến đầu

Bộ Y tế sẽ chỉ còn quản lý trực tiếp 25 bệnh viện tuyến đầu

Đề án mới của Bộ Y tế sẽ sắp xếp lại hệ thống, sáp nhập và chuyển giao nhiều đơn vị, chỉ quản lýi 25/39 bệnh viện tuyến đầu trực thuộc trung ương.
Sốt xuất huyết gia tăng, bác sĩ khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh an toàn

Sốt xuất huyết gia tăng, bác sĩ khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh an toàn

Sau những đợt mưa bão và ngập úng tại miền Bắc, muỗi truyền bệnh sinh sôi mạnh khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát với nhiều ca bệnh nặng.
Nước rút cực chậm, người dân miền Bắc còn phải "sống chung với lũ" ít nhất 2 ngày nữa

Nước rút cực chậm, người dân miền Bắc còn phải "sống chung với lũ" ít nhất 2 ngày nữa

Đỉnh lũ đã qua, nhưng thử thách lớn nhất vẫn còn ở phía trước. Với tốc độ nước rút rất chậm, hàng chục nghìn hộ dân tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn sẽ phải tiếp tục đối mặt với cảnh ngập lụt, cô lập và thiếu thốn trong ít nhất 2-3 ngày tới.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Longevity Medical Center và Fujifilm: Kết nối công nghệ AI với triết lý chăm sóc sức khỏe trường thọ

Vinakit ra mắt Tủ bếp Inox CNC 2026 – Bước tiến mới trong công nghệ tủ bếp Việt

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến thực tập

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 5: Hành trình gieo mầm thói quen sống khỏe, chủ động, có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và người thân

Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa: Hướng đi bền vững cho thủy sản Việt Nam

NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

Hơn 50% người Việt mua thực phẩm chế biến sẵn hàng tuần

Lập sàn giao dịch vàng: "Chìa khóa" để hạ nhiệt cơn sốt và chống đầu cơ?

Vingroup đồng loạt triển khai dự án nhà ở xã hội trên toàn quốc

Dấu ấn hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Mega Show Hong Kong 2025

Trung Quốc vừa ban hành chính sách mới, xuất khẩu nông sản, thực phẩm cần lưu ý gì?

Ông Hoàng Đình Văn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Hợp tác xã giữ linh hồn OCOP, lá chắn sở hữu trí tuệ vẫn trống

Giá cà phê hôm nay 21/10: Thị trường trong nước lặng sóng, thế giới phân hóa chờ tin nguồn cung

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động