Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên? Củ dền - Thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn Mâm ngũ quả 3 miền ngày Tết Âm lịch 2025 có ý nghĩa gì? |
Hạt điều là loại hạt được thu hoạch từ cây điều, có hình bầu dục với vỏ cứng bao quanh. Hạt thường có màu nâu và hương vị thơm ngon, đậm đà. Chúng có thể được ăn sống, rang hoặc chế biến trong nhiều món ăn và món bánh đa dạng.
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) chứa 157 calo, 8,56g carbohydrate, 1,68g đường, 0,9g chất xơ, 5,17g protein và cung cấp 31% đồng, 23% mangan, 20% magie, 17% photpho, 10% sắt, 8% selen và 5% vitamin theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày.
Với những thành phần dinh dưỡng kể trên, việc ăn hạt điều sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Tốt cho tim mạch
Hạt điều có nhiều lợi ích cho hệ tim mạch nhờ vào tác dụng giảm cholesterol, chống oxy hóa và giảm viêm nhiễm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hạt điều có thể giúp giảm mức độ LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể, đồng thời tăng mức HDL (cholesterol tốt) và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Việc ăn một nắm hạt điều mỗi ngày trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, duy trì sự lưu thông máu khỏe mạnh và hỗ trợ trái tim hoạt động hiệu quả.
Giúp cơ bắp cùng hệ thần kinh được khỏe mạnh
Hạt điều có chứa hàm lượng magie dồi dào. Đây là một chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ, xương, mô cùng các cơ quan của cơ thể. Chất này giúp duy trì huyết áp cũng như chức năng thần kinh; đồng thời, giữ cho xương được chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, hạt điều cũng giúp cho đối tượng nữ giới sau thời kỳ mãn kinh có giấc ngủ thoải mái hơn vào ban đêm.
Tốt cho đôi mắt
Hạt điều là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất này giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác hại của các gốc tự do, làm giảm sự tổn thương của các tế bào mắt, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Khi sử dụng hạt điều thường xuyên, lutein và zeaxanthin sẽ giúp duy trì sức khỏe mắt lâu dài, bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt điều có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ vào lượng chất xơ, chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất đạm có trong nó.
Chất xơ trong hạt điều giúp ổn định mức đường trong máu và giảm biến động đường huyết sau khi ăn. Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa và axit oleic trong hạt điều giúp giảm mức đường trong máu và tăng cường khả năng điều tiết đường huyết. Các chất chống oxy hóa trong hạt điều ngăn chặn tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra.
Hạt điều cũng cung cấp các chất khoáng và chất đạm giúp duy trì chức năng insulin và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống cân đối và tập luyện đều đặn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của hạt điều cũng có sự hiện diện của kẽm. Thông qua việc ăn loại hạt này, cơ thể của bạn sẽ được bổ sung kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, chữa lành vết thương.
Phòng ngừa ung thư
Vì hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
Ngăn ngừa đột quỵ
Hạt điều chứa một lượng magie, có tác dụng giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Đặc biệt, magie có mối liên hệ đáng chú ý với loại đột quỵ xuất huyết, khi mạch máu bị suy yếu và dẫn đến sự tràn máu vào mô não khi bị vỡ.
Hỗ trợ cho mục đích giảm cân
Bổ sung hạt điều vào thực đơn cũng là một lựa chọn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn. Bởi đây là một loại hạt giàu protein, chất xơ, các chất béo bão hòa đơn. Ăn loại hạt này có thể tạo cho bạn cảm giác no lâu, giảm thiểu cảm giác thèm ăn để bạn duy trì và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể
Vì hạt điều chứa nhiều vi chất đồng hỗ trợ quá trình trao đổi sắt giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
Ngăn ngừa hình thành sỏi mật
Sỏi mật hình thành từ cholesterol cứng hoặc bilirubin trong thận và có thể gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh. Trong một nghiên cứu trên 80.000 phụ nữ, việc tiêu thụ các loại hạt như hạt điều đã được chứng minh giúp giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. Do đó, việc bổ sung hạt điều hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật.
Cải thiện sức khỏe xương
Những thành phần có trong hạt điều là phốt pho, canxi, magie, vitamin K cần thiết để giúp xương và răng được khỏe mạnh. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại hạt này cho cơ thể để góp phần giúp cải thiện sức khỏe của xương, răng, giảm nguy cơ loãng xương.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
Hỗ trợ tiêu hoá
Hạt điều tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giữ cho đường ruột khỏe mạnh và ổn định. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp điều chỉnh chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, táo bón và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
Giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường
Hạt điều có hàm lượng chất xơ dồi dào, không có cholesterol có hại. Đây là loại hạt an toàn đối với người bệnh bị bệnh đái tháo đường.
Sử dụng hạt điều có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ chống lại bệnh đái tháo đường, giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
Tăng cường chức năng não bộ
Hạt điều hỗ trợ chức năng nhận thức và điều chỉnh tâm trạng nhờ cung cấp axit béo lành mạnh như MUFA, PUFA và khoáng chất như kẽm, sắt và đồng, quan trọng cho não. Việc thiếu các axit béo có thể tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần như ADHD, lo lắng, trầm cảm, khó đọc và mất trí nhớ.
Tốt cho da và tóc
Hạt điều cung cấp các chất béo lành mạnh, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, nhờ vào các dưỡng chất thiết yếu, hạt điều còn hỗ trợ nuôi dưỡng tóc, giúp tóc chắc khỏe, tăng cường màu sắc tự nhiên và mang lại sự mềm mượt, óng ả cho mái tóc của bạn.
Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối |
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi |
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe |