Cặp vợ chồng trẻ ở Lai Châu nguy kịch vì ngộ độc nấm

Hai vợ chồng trẻ ở Lai Châu bị ngộ độc nấm rừng sau khi tự hái nấm về ăn. Dù được cấp cứu, cả hai vẫn hôn mê sâu và tổn thương gan, thận nghiêm trọng, tiên lượng xấu.
Ăn củ ấu tàu thay cơm, người phụ nữ 56 tuổi bị ngộ độc Bộ Y tế chỉ đạo vụ 29 học sinh nghi ngộ độc sau khi đi học về Lai Châu: Vợ tử vong, chồng hôn mê sau bữa ăn gồm cơm trắng, canh nấm

Cặp vợ chồng hôn mê xâu, tiên lượng xấu

Theo thông tin, chiều ngày 10/4, một cặp vợ chồng trẻ lên rừng hái nấm trắng có đầu tròn, thân dài về ăn. Khoảng 12 giờ sau khi ăn, cả hai bắt đầu xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn nhiều.

Bác sĩ Trung tâm Chống độc cùng người nhà bệnh nhân tìm hiểu về loại nấm đã ăn.
Bác sĩ thuộc Trung tâm Chống độc cùng người nhà bệnh nhân tìm hiểu về loại nấm đã ăn.

Gia đình đã đưa họ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu. Người chồng (21 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc nấm, suy gan cấp và rối loạn đông máu nặng. Người vợ (18 tuổi) bị tổn thương gan, thận cấp, rối loạn đông máu và toan chuyển hóa. Cả hai được điều trị tích cực bằng truyền dịch, truyền máu... nhưng tình trạng vẫn không cải thiện, bệnh diễn biến nặng nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến, Trung tâm Chống độc, cho biết: Khi nhập viện, cả hai bệnh nhân đều trong tình trạng hôn mê sâu. Các xét nghiệm cho thấy họ bị tổn thương và suy đa cơ quan, viêm đường tiêu hóa, viêm gan, suy gan tối cấp, hôn mê gan, suy thận cấp, tổn thương cơ tim và rối loạn đông máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thay huyết tương, lọc máu liên tục, dùng thuốc giải độc và các biện pháp hồi sức. Tuy nhiên, đến nay cả hai vẫn hôn mê sâu, chức năng gan tổn thương nặng và tiên lượng xấu.

Chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái các loại nấm hoang dại

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ở Việt Nam có nhiều loại nấm độc, được chia thành hai nhóm chính: nấm gây ngộ độc chậm và nấm gây ngộ độc nhanh.

Trong đó, nhóm gây ngộ độc chậm là nguy hiểm nhất, do các triệu chứng thường xuất hiện muộn, sau 6 giờ ăn, và dễ dẫn đến tử vong. Tiêu biểu trong nhóm này là nấm độc tán trắng (Amanita verna) và nấm trắng hình nón (Amanita virosa). Các loại nấm này có hình dáng trắng, đẹp mắt, rất giống nấm ăn được và có vị ngon sau khi nấu chín, nên dễ gây nhầm lẫn.

Người vợ hôn mê sâu đang được các bác sĩ Chống độc chăm sóc tích cực.
Người vợ hôn mê sâu đang được các bác sĩ Chống độc chăm sóc tích cực.

Độc tố amatoxin trong các loài nấm độc như nấm tán trắng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến ruột, gan, thận, tim và nhiều cơ quan khác. Ngộ độc do amatoxin tiến triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (1–2 ngày đầu): Thời gian ủ bệnh kéo dài, triệu chứng thường xuất hiện muộn, ít nhất sau 6 giờ ăn, có thể đến hàng chục giờ. Khi khởi phát, bệnh nhân thường bị rối loạn tiêu hóa nặng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy cấp nhiều lần.

Giai đoạn 2 (1–2 ngày tiếp theo): Các triệu chứng tiêu hóa tạm thời lắng dịu, khiến người bệnh và cả nhân viên y tế thiếu kinh nghiệm dễ lầm tưởng bệnh đã khỏi. Tuy nhiên, gan bắt đầu bị tổn thương âm thầm trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3 (từ ngày thứ 3 trở đi): Xuất hiện các biểu hiện nặng như viêm gan, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, vàng da, chảy máu, kích thích thần kinh trung ương, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo ước tính của Trung tâm Chống độc, tỷ lệ tử vong do ngộ độc các loại nấm chứa amatoxin lên đến khoảng 50%, bao gồm cả những ca tử vong tại bệnh viện tuyến trước và tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh: "Khi có biểu hiện ngộ độc khoảng 6 giờ sau ăn, chất độc đã đi qua dạ dày và xuống ruột, hấp thu phần lớn vào cơ thể. Các biện pháp cấp cứu ban đầu sẽ không còn tác dụng".

Người chồng hôn mê sâu đang được lọc máu tại Trung tâm Chống độc.
Người chồng hôn mê sâu đang được lọc máu tại Trung tâm Chống độc.

Đối với các loại nấm gây ngộ độc sớm, triệu chứng thường xuất hiện trong vòng dưới 6 giờ sau khi ăn. Nhóm này gồm nhiều loại nấm khác nhau, tuy nhiên hầu hết có màu sắc sặc sỡ hoặc không hấp dẫn, dễ phân biệt hơn so với nhóm gây ngộ độc muộn.

Tùy từng loại nấm, triệu chứng có thể gồm: đau bụng, nôn, tiêu chảy, một số trường hợp có thể xuất hiện triệu chứng thần kinh, tâm thần hoặc tim mạch. Tuy nhiên, với năng lực hiện tại, các bệnh viện tuyến huyện hoàn toàn có thể điều trị được các ca ngộ độc dạng này nếu được đưa đến kịp thời.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng xác nhận rằng hai bệnh nhân kể trên đã ăn phải loại nấm gây ngộ độc muộn, chứa độc tố amatoxin – loại cực kỳ nguy hiểm do có khả năng gây tổn thương gan và thận nghiêm trọng. Dù đã có nhiều cảnh báo, người dân vẫn tiếp tục hái và ăn nấm lạ, dẫn đến nhiều vụ ngộ độc đáng tiếc.

Khi không may ăn phải nấm nghi ngờ là nấm độc, tùy theo điều kiện tại chỗ, bệnh nhân có thể được thực hiện các biện pháp cấp cứu như gây nôn (mới ăn xong, bệnh nhân vẫn tỉnh táo). Trong trường hợp bệnh nhân tiêu chảy, nôn nhiều có thể cho bệnh nhân uống các loại nước để bù nước, bù muối. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, đánh giá và cấp cứu.

Với các loại nấm gây ngộ độc chậm, các biện pháp cấp cứu ban đầu gần như không còn tác dụng. Vì vậy, bệnh nhân cần được cấp cứu và điều trị tích cực ngay tại bệnh viện có điều kiện tốt về chống độc và cấp cứu hồi sức. Quá trình điều trị vô cùng phức tạp, cần rất tích cực, nhiều nguồn lực, tốn kém...

Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc nấm, người dân tuyệt đối không nên hái và ăn các loại nấm hoang dại (ngoại trừ mộc nhĩ đã quen thuộc và dễ nhận biết). Việc phân biệt giữa nấm độc và nấm không độc rất khó khăn, thậm chí ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn. Vì vậy, tốt nhất không nên mạo hiểm tính mạng chỉ vì một món ăn từ nấm lạ.

Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm đầu tháng 4, chuyên gia cảnh báo gì? Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm đầu tháng 4, chuyên gia cảnh báo gì?
TP.HCM: Hơn 20 học sinh tiểu học đau bụng, nôn ói sau khi đi học về TP.HCM: Hơn 20 học sinh tiểu học đau bụng, nôn ói sau khi đi học về
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Số ca ung thư tại Việt Nam tăng gấp đôi trong một thập kỷ

Việt Nam ghi nhận số ca ung thư tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ. Đây là gánh nặng đòi hỏi hành động quyết liệt, từ điều trị công nghệ cao đến giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo suy thận: Hồi chuông cảnh báo 'sát thủ' thói quen ăn mặn

Nghệ sĩ Tấn Beo thừa nhận suy thận giai đoạn 5 do ăn mặn, uống bia khuya. Đây là lời cảnh tỉnh khi Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Ngay từ cuối tháng 10, miền Bắc đã liên tiếp đón ba đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tạo cảm giác mùa đông đến sớm rõ rệt. Các chuyên gia lý giải, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của La Nina.
Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giao Bộ Quốc phòng, Công an tự định giá dịch vụ y tế, chấm dứt tình trạng Bộ Y tế "làm giá" cho hơn 1.000 cơ sở của hai bộ này.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Chăm sóc sức khỏe người lao động từ khi tuyển dụng

Dự thảo mới của Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc sức khỏe người lao động ngay từ khi tuyển dụng. Dù được ủng hộ, quy định này đang gây tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí khám sức khỏe ban đầu.
Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Đột quỵ ở người trẻ: Lời cảnh tỉnh từ sự ra đi của doanh nhân 34 tuổi

Sự ra đi của 1 doanh nha ở tuổi 34 vì đột quỵ đã gióng lên hồi chuông báo động. Đằng sau câu chuyện đau lòng là thực trạng đáng lo ngại về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh nguy hiểm này.
Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Gia tăng rắn độc cắn mùa mưa lũ: Sơ cứu sai cách có thể gây tử vong

Số ca bị rắn độc cắn tăng vọt, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc sơ cứu sai cách còn nguy hiểm hơn cả nọc độc rắn.
Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Miền Bắc mưa rét đến bao giờ?

Theo dự báo, đợt mưa rét sụt sùi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ còn kéo dài hết ngày mai (4/11). Từ ngày 5/11, thời tiết sẽ cải thiện, trời không mưa, hửng nắng và nền nhiệt tăng trở lại.
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11, miền Trung đối mặt nguy cơ "bão chồng lũ"

Bão Kalmaegi đã mạnh lên cấp 11, đang hướng thẳng vào Biển Đông trong bối cảnh các tỉnh miền Trung chìm trong đợt mưa lũ lớn chưa từng có. Nguy cơ thiên tai kép với sức tàn phá nặng nề đang hiện hữu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động