Cá nghéo là loại cá gì? – Bí mật từ cái tên kỳ lạ
Cá nghéo là một loại cá sở hữu cái tên độc đáo khiến ai cũng tò mò là loài cá gì? Đây chính là dòng cá biển này thuộc bộ cá mập mắt trắng Carcharhiniformes chủ yếu phân bố ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chúng đã xuất hiện ở một số vùng biển miền Trung và trở thành món ăn đặc sản của Quảng Bình.
Cá nghéo thuộc họ cá sụn xương giống như cá mập, chúng là loại động vật không đẻ trứng mà đẻ con. Cá nghéo có nhiều thịt, gan rất béo, thịt thơm ngon tuy nhiên có lớp da bên ngoài sần sùi và có mùi tanh, nhưng chỉ cầm làm sạch da và rửa sơ một lần nước sôi sẽ không còn tanh mùi nữa.
Tuy có họ hàng với cá mập nhưng cá nghéo này không hoặc ít gây nguy hiểm cho con người. Thức ăn chính của chúng là các loài cá nhỏ, mực, sinh vật phù du dưới đáy biển và tảo biển.
Đa dạng món ngon “mất lưỡi” từ cá nghéo chỉ dành cho khách quý
Theo kinh nghiệm của những ngư dân Quảng Bình thì cá ngon nhất khi có cân nặng từ 1-2 kg. Là loại cá xương sụn, da nhám, cá có thịt nạc, ít mỡ nhưng rất tanh. Để khử mùi tanh của thịt cá, ngư dân cần phải ngâm loại cá này vào trong nước sôi rồi cạo sạch da.
Tuy nhiên, khâu chế biến này là cả một nghệ thuật và người thực hiện cần có kinh nghiệm lâu năm. Bạn không nên ngâm cá quá lâu và thao tác cạo không được quá mạnh tay để tránh làm lớp da bị bong bởi đây là một trong những phần ngon nhất của nó.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại cá này như nấu cháo, làm gỏi, kho với nghệ, gừng hoặc mật ong; nấu lẩu; cá nghéo nấu chuối… Để có cách kho cá nghéo ngon, bạn cần khử tanh mùi tanh của cá và ướp thêm gia vị, hạt tiêu trước khi kho khoảng 30 phút. Sau đây là 2 món ăn từ loại cá này mà người dân Quảng Bình tự hào hơn cả.
Lẩu cá nghéo
Với món lẩu, cá được người dân lọc lấy thịt. Thịt cá được thái mỏng, ướp cùng một chút gia vị cho đậm đà trong khoảng 30 phút. Còn phần đầu, xương cá để chế biến nước dùng. Lòng cá được để riêng, xào cùng dứa, cà chua và cho vào nước lẩu.
Khi ăn, thực khách nhúng thịt cá vào trong nước lẩu. Chú ý, nhúng tái và cuốn với bánh tráng, rau sống để chấm với nước mắm tỏi ớt. Thịt cá thơm nhưng không nát mà săn chắc như thịt bò nên ăn cảm thấy hơi rai nhưng nhai lại thấy mềm, bùi và rất thơm. Đây là món khoái khẩu dành cho các đấng mày râu lúc nhâm nhi cùng rượu. Sau khi đã thưởng thức hết thịt cá thì bạn có thể lấy bún chan cùng nước lẩu với hương vị ngọt dịu.
Không chỉ khiến bao người thương nhớ bởi hương vị độc đáo, món lẩu này còn được xem là bài thuốc giúp bạn trị bệnh cảm cúm, mệt mỏi và phục hồi sức khỏe rất tốt.
Cá nghéo bao tử
Nếu như cá nghéo đặc biệt thì ít ai biết rằng cá nghéo bao tử là một sản phẩm từ con cá nghéo trưởng thành được các ngư dân khai thác trên vùng biển xa bờ. Đây được xứng danh là món ngon nhất từ loại cá này được người dân vùng biển yêu thích.
Món ăn này chỉ xuất hiện vào mùa cá sinh đẻ. Mỗi cá mẹ mang thai ít nhất là 2 con và nhiều nhất là 9-10 con. Ngư dân trong nghề chỉ cần nhìn bụng cá mẹ là đoán được số cá con trong đó.
Khi chế biến, người dân khéo léo mổ phần bụng cá. Sau đó, lấy bọc cá con ra khỏi bụng rồi rửa nhẹ nhàng với muối. Người rửa cần thật cẩn thận để tránh bị vỡ. Cá nghéo bao tử được rao bán với giá đắt hơn cá nghèo bình thường rất nhiều. Hơn cả muốn thưởng thức các món ăn từ chúng chỉ có thể đến Quảng Bình. Hiện cá nghéo bao tử được ngư dân vùng này rao bán với giá 450.000 đồng/kg.
Từ cá nghéo bao từ có thể nấu thành món cháo rất thơm ngon. Theo đó lấy chút gạo nấu cháo sau khi chín tới thì cho nguyên bọc cá nghéo bao tử vào, hầm kỹ để những chất bổ dưỡng hòa tan vào nước, cho thêm gia vị vừa ăn, thêm chút bột tiêu, hành lá thái nhỏ cho ra tô và thưởng thức.
Cháo cá nghéo bao tử trong đông y được xem là một thang thuốc bổ âm dương toàn tiện giúp cơ thể người bệnh ốm nhanh chóng bình phục.
Cá nghéo bao tử cũng được các lương y khuyên dùng cho những người bệnh hiểm nghèo sử dụng để chóng hồi phục, được xem như là một vị thuốc bổ quý hiếm dễ dùng và rất an toàn.
Ngoài ra cá nghéo bao tử còn làm được món hấp. Đầu bếp làm sạch cá sau đó mang đi hấp với sả, cá khi hấp giữ nguyên được vị ngon ngọt, thêm chút tiêu hạt thơm nồng và gia vị vừa ăn tạo ra một món ăn ngon kết hợp với mùi sả tạo nên mùi hương phảng phất kích thích vị giác khó tả.
Cá khi hấp đã chín được bày ra đĩa cùng với rau sống đủ loại nhiều vị chua chát, rau thơm, hành lá cay cay hòa hợp hương vị thanh mát chấm với chén nước chấm với công thức bí mật nhà hàng sền sện làm thực khách cứ ăn mãi không thôi.
Nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất anh hùng Quảng Bình, bên cạnh việc tham quan nhiều di tích, danh lam thắng cảnh thì bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản của người dân vùng biển nơi đây. Và các món ăn từ cá nghéo sẽ là trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất mà bạn sẽ không bao giờ quên!