Loài được mệnh danh “đệ nhất ăn bám” ở biển ai nhìn cũng khiếp sợ, hoá ra là đặc sản cực kỳ ngon và bổ dưỡng

Nếu xưa hà biển được ít người biết đến thì giờ đây đã là đặc sản nức tiếng, được khách du lịch ghé tới xứ than “săn lùng”. Thậm chí người ta còn mua về làm quà cho người thân, bạn bè thưởng thức cùng. Vì thế giá thành hà biển cao hơn, lên tới 130.000 đồng/kg đã lột sạch vỏ.
Loài hải sản xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ví như "thần dược" nhiều người săn lùng Loại cá nghe tên như hờn như trách, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản 210.000 đồng/kg, làm gỏi ăn cực cuốn Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Hà biển - đặc sản của vùng đất than

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Khi nhắc đến những món hải sản hảo hạng của vùng biển Hạ Long mà bỏ qua hà biển thì quả thật là một sự thiếu sót không hề nhỏ. Mặc dù không phải là một loại hải sản đắt tiền hay khó tìm tuy nhiên hà biển là một thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong những món ăn bình dị của người dân nơi đây và được rất nhiều du khách đi du lịch Hạ Long yêu thích.

Hà biển (Chthamalus stellatus) là loài động vật chân khớp đặc biệt (do chân đã bị tiêu biến) thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành giáp xác, có họ hàng với cua và tôm hùm, chứ không phải động vật thân mềm như con hàu.

Hà biển sinh sống ở trong tự nhiên, sau khi trưởng thành thì sẽ cố định, không còn di chuyển giống như lúc mới sinh nữa. Hà biển có hình giáng tương đối giống như con trai tuy nhiên nó có phần vỏ sần sùi và sắc nhọn hơn con trai, chúng chỉ sinh sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở khu vực các ghềnh đá nằm ven biển.

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Hà được mệnh danh là "đệ nhất ăn bám" ở đại dương khi khắp các nơi như vỏ tàu sắt, vách đá, đê chắn sóng, chân cầu tàu hay thậm chí cả vỏ của các loài động vật khác đều bị chúng bám vào rất chắc. Hình dạng đặc trưng của chúng là một lớp vỏ cứng bên ngoài, có một lỗ hở nhỏ, hình giống như những núi lửa tí hon.

Hà biển tuy nhỏ nhưng là loài động vật siêu phá hoại đối với ngành hàng hải. Hà bám vào bề mặt kim loại tiết ra chất kết dính cực kỳ bền chặt làm hỏng lớp sơn bảo vệ bề mặt kim loại gây ra ăn mòn và rỉ sét. Một chiếc tàu bị hà bám kín thân thì tốc độ sẽ giảm đi 50%.

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Chúng là nguyên nhân hình thành tên địa danh Bãi Cháy ở Việt Nam. Tương truyền, để tránh mối đe dọa của hà biển với thuyền bè, ngư dân ở vùng này mỗi khi đi biển về lại phải lật úp thuyền đốt lửa để chống hà bám, làm cả bãi biển trong như bốc cháy.

Từ chất kết dính mà con hà tiết ra khi bám vào tàu thuyền người ta đã chế tạo ra loại keo hà dùng để vá tàu khi bị thủng. Không chỉ gây hại cho tàu thuyền, con hà cũng gây ra nhiều chấn thương cho các cư dân vùng biển vì vỏ của chúng rất sắc nhọn, dễ dàng cắt đứt da thịt người nếu dẫm phải.

Nếu như muốn bắt được hà biển, người ta sẽ phải sử dụng loại búa mỏ nhọn để cậy chúng từ các tảng đá ra rồi đem đập bỏ phần vỏ, lấy phần thân trong. Công đoạn bắt hà này rất cầu kì và tốn thời gian, tuy nhiên đổi lại phần thịt của con hà rất thơm ngon và hấp dẫn.

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Tại Việt Nam, con hà có ở các vùng biển miền Bắc, đặc biệt là đặc sản mà người dân Quảng Ninh rất tự hào. Nếu xưa chúng được ít người biết đến thì giờ đây đã là đặc sản nức tiếng, được khách du lịch ghé tới xứ than “săn lùng”. Thậm chí người ta còn mua về làm quà cho người thân, bạn bè thưởng thức cùng. Vì thế giá thành của loài hải sản này cao hơn, lên tới 130.000 đồng/kg đã lột sạch vỏ.

Người dân Hạ Long cho biết, hà biển có quanh năm nhưng để tìm mua ở Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh khác không phải dễ. Ở đó người ta chỉ bán hà đông lạnh hoặc hà đóng hộp về chế biến. Khi đó hà không còn tươi, béo và đã mất đi phần nào hương vị thơm, ngọt đặc trưng của nó. Vì thế ai muốn thưởng thức đúng vị hà hãy đến Quảng Ninh.

Các món ăn đặc sản từ hà biển

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Hà biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như riêu hà, cháo hà, hà biển tráng trứng, hà trộn bột rán, … Song hà nấu canh chua là ngon nhất, vừa béo vừa thơm vừa mang đậm hương vị biển cả. Vào giữa những ngày hè oi ả của tháng 6, tháng 7 thì quả thực chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một bát canh riêu hà trong bữa cơm gia đình.

Canh riêu hà được nấu từ hà biển, cùng với khế chua, mùi tàu, rau răm và một số loại gia vị khác. Con hà vốn đã có vị ngon ngọt sẵn rồi, vì thế khi nấu canh riêu thì không cần thiết phải nêm nếm quá nhiều gia vị. Đối với những người dân bản địa nơi này, đặc biệt là những người con xa quê thì có lẽ canh riêu hà là một món không thể quên.

Độc lạ giống bí “sợi mì”, trồng bao nhiêu cũng không đủ bán

Bên cạnh đó, món hà trộn bột rán nhiều du khách sau khi thưởng thức đã đưa ra nhận xét rằng mùi vị của món ăn này còn ngon hơn món bánh tôm Hồ Tây rất nhiều. Có thể dùng nhiều loại hà từ hà sú, hà đá đến hà cồn để làm bánh, những con hà được rửa sạch, để cho ráo nước, đem xào qua để hà ra bớt nước.

Tiếp theo đó là đổ những con hà vào bát bột rán bánh đã được pha loãng trước đó, thả lên trên một chút hạt tiêu và trộn sao cho thật đều. Khi chín, món hà trộn bột rán có một màu vàng vô cùng bắt mắt và lan tỏa ra một mùi thơm khó cưỡng. Ăn hà trộn bột rán kèm với rau sống và chấm với dấm ớt thì mới thực sự cảm nhận hết được hương vị của nó.

Trong ẩm thực, con hà là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Chúng thậm chí còn là một đặc sản ở biển Hạ Long của Việt Nam. Con hà rất giàu kẽm nên được coi là món ăn rất tốt cho sinh lý đàn ông. Nhưng đây là loài động vật rất "chảnh", chúng ta không thể nuôi chúng theo phương thức nhân tạo mà chỉ có thể khai thác từ tự nhiên.

Loại cá nghe tên như hờn như trách, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản 210.000 đồng/kg, làm gỏi ăn cực cuốn Loại cá nghe tên như hờn như trách, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản 210.000 đồng/kg, làm gỏi ăn cực cuốn
Loại cỏ dại chỉ có vào mùa nước nổi, tưởng không ăn được hoá ra nấu món nào cũng ngon Loại cỏ dại chỉ có vào mùa nước nổi, tưởng không ăn được hoá ra nấu món nào cũng ngon
Bánh tét bắp- thứ quà quê ai đi xa cũng rưng rức nhớ về Bánh tét bắp- thứ quà quê ai đi xa cũng rưng rức nhớ về
Nuôi loài côn trùng không sợ nắng nóng, người ăn quý như đặc sản bán cho chim cảnh càng được giá Nuôi loài côn trùng không sợ nắng nóng, người ăn quý như đặc sản bán cho chim cảnh càng được giá
Nuôi loài cá tên nghe xấu xí nhưng được ví Nuôi loài cá tên nghe xấu xí nhưng được ví "mỹ ngư", kéo lồng lên có con nặng 6kg
Những kình ngư siêu hiếm siêu đắt chỉ có ở Nghệ An nhà hàng mua được quý như Những kình ngư siêu hiếm siêu đắt chỉ có ở Nghệ An nhà hàng mua được quý như "vàng"
3 loại vải đắt gấp đôi vải thường, luôn “cháy” hàng mỗi khi vào mùa 3 loại vải đắt gấp đôi vải thường, luôn “cháy” hàng mỗi khi vào mùa
Nuôi cá đặc sản “to như cột nhà”, nông dân vùng cao thu tiền tỷ mỗi năm Nuôi cá đặc sản “to như cột nhà”, nông dân vùng cao thu tiền tỷ mỗi năm
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động