Bánh tét bắp là quà tặng đặc sản nổi tiếng của người dân Đất Đỏ |
Theo người dân huyện Đất Đỏ, trong kháng chiến, bắp dùng làm lương thực nuôi quân; trong thời kỳ đất nước thiếu hụt lương thực bắp cũng là một trong những nguồn lương thực chính. Ngày nay nhân dân địa phương vẫn xem bắp ngang với cây lúa. Từ bắp người ta chế biến thành nhiều món ăn như: Bắp nấu, bắp nướng, chè bắp, xôi bắp, bắp rang bơ… và bánh tét bắp là một sản phẩm độc đáo được người Đất Đỏ ưa thích.
Bánh chỉ được gói từ tháng 4, tháng 5 hàng năm và mùa gói bánh cũng chỉ kéo dài trong 3 tháng. Đó chính là mùa bắp ngon nhất. Bánh sử dụng nguyên liệu chính là bắp tươi và đậu xanh. Trước tiên, phải chọn những trái bắp vừa đủ độ già và mới thu hoạch, nếu bắp non bánh sẽ không dẻo, bắp quá già thì xáp và không thơm ngọt.
Trái bắp sau khi được bóc vỏ phải rửa sạch và bào nhỏ, bỏ vào máy xay nhuyễn rồi trộn với một ít muối. Đậu xanh nấu chín, quết cho nhuyễn và trộn hành lá đã xào sơ qua dầu ăn với ít đường để làm nhân bánh. Hạt bắp sau khi xay nhuyễn trộn với gia vị, gói với lá chuối thành từng đòn, mỗi đòn bánh tét bắp chỉ dùng khoảng 1/2kg nếp rồi đun 1,5 tiếng đồng hồ là vừa ngon. Bánh tét bắp vừa mềm, vừa dẻo vừa có vị ngọt của bắp.
Người dân Đất Đỏ làm bánh tét bắp |
Chị Hà Trang, người dân thị trấn Đất Đỏ cho biết, cây bắp có thể trồng được quanh năm nhưng mùa trái ngon và thích hợp để làm bánh tét bắp nhất là vào khoảng tháng Tư hoặc tháng Năm. Khi đó, các bà các cô sẽ tìm hái những trái bắp vàng mơ, đủ độ già để mang về nhà làm bánh.
Kinh nghiệm người dân cho thấy, nếu hái nhầm bắp non về làm bánh, khi bánh chín vỏ bánh sẽ không dẻo. Ngược lại, nếu hái nhầm bắp quá già mang về làm bột, khi bánh chín ăn sẽ thấy xảm, không còn thơm ngọt.
Những trái bắp vàng mơ thu hái, chọn lọc kỹ sẽ được bóc vỏ rửa sạch rồi bào nhỏ. Người làm bánh có thể dùng loại dao hai lưỡi chuyên bào xắt để bào bắp hoặc dùng lon sữa bò dát thẳng rồi đục lỗ làm bàn bào. Bắp sau khi xát sẽ được cho vào cối hoặc vào máy xay nhuyễn tạo ra thứ bột bắp sánh mịn. Vì bắp thơm và có vị ngọt nên người làm bánh sẽ cho thêm một ít muối vào bột làm bánh để gia tăng vị theo thói quen và sở thích.
Nhân bánh tét bắp không làm bằng thịt mà bằng đậu xanh nấu chín, quết nhuyễn. Người làm bánh có thể thêm hành lá, ít đường hoặc dừa bào sợi nhuyễn vào nhân. Ai muốn ăn béo có thể thêm một chút dầu hoặc mỡ thắng để tạo độ béo.
Đòn bánh tét bắp dẻo thơm còn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Đất Đỏ |
Tuy là món ăn dân dã miền quê, nhưng với những người xa xứ lâu ngày, hay với du khách thì bánh tét bắp lại là món ăn khó quên mỗi khi có dịp đi tham quan ngang qua thị trấn Đất Đỏ. Hiện nay, khách qua đường trên Quốc lộ 55 đi về huyện Xuyên Mộc muốn mua bánh tét bắp thì ghé lại các điểm bán bắp luộc ven đường, đoạn từ thị trấn Đất Đỏ về tới xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ). Còn đi trên Quốc lộ 56 về huyện Châu Đức, thì ghé lại các điểm bán bánh bắp ven đường từ ngã ba xã Hòa Long (TP.Bà Rịa) về gần tới ngã ba xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức).
Lâu ngày, bánh tét bắp Đất Đỏ trở thành món quà của các mẹ, các chị mỗi khi đi chợ về mua cho con cháu. Khách du lịch khi đến Đất Đỏ cũng nhất định phải ghé chợ để mua về làm quà.
Anh Phong (quê thị trấn Đất Đỏ) chia sẻ: Tôi xa quê lập nghiệp ở thành phố, mỗi lần có ai về thăm quê hoặc ngang qua vùng Đất Đỏ, tôi đều nhờ mua giúp vài chục bánh. Khi đó tôi sẽ tha hồ được ăn bánh bắp và làm quà tặng đối tác, người quen lập như cốt chỉ để khoe một thứ đặc sản của quê hương.