Ẩm thực xứ Huế vốn dĩ đã rất nổi tiếng nhờ có nhiều món đặc sản đậm hương vị hoà quyện rất vừa phải, vừa nhẹ nhàng nhưng cũng rất đậm đà khó quên.
Dạo quanh trên các con đường ở đây, bạn rất dễ bắt gặp những cửa hàng, gánh hàng bán các loại bánh rất ngon đặc trưng của Huế. Bạn có thể lựa chọn một suất bánh khoái vàng đượm thơm nức hay, bánh nậm lạ miệng hay bánh đúc mật độc đáo,... với giá cả rất phải chăng. Những loại bánh này khá nhẹ nhàng, dễ ăn nên bạn có thể tha hồ hưởng thức nhiều loại bánh khác nhau của Huế.
Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc đặc sản Huế |
Là một món bánh rất nổi tiếng cho nên hiện nay bánh bột lọc đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước. Tuy nhiên, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức được hương vị nguyên bản của món bánh này khi đến thăm đất cố đô. Loại bánh lọc Huế này đã chinh phục được mọi thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh được làm từ bột lọc, khi hấp chín bột bánh nhìn trong suốt, khi nhai thì dai ngon. Nhân bánh bên trong được làm từ tôm có màu đỏ gạch cùng với một vài lát thịt ba chỉ được thái nhỏ. Khi ăn, bánh bột lọc sẽ được chấm ngập ở trong loại nước mắm cay ngọt đặc trưng nổi tiếng của xứ Huế.
Bánh nậm Huế
Bánh nậm đặc sản Huế |
Bánh nậm là một trong các loại bánh đặc sản nổi tiếng nhất ở Huế. Bạn có thể rất dễ dàng để tìm thấy loại bánh này ở bất kỳ nơi đâu khi đặt chân đến Huế. Từ những gánh hàng rong của các bà, các mẹ đến các quán ăn bình dân trên phố hay kể cả các nhà hàng sang trọng đều có sự hiện diện của loại bánh này.
Nguyên liệu để làm nên loại bánh nậm Huế này là bột gạo được tráng mỏng rồi gói trong lá dong, hoặc lá chuối. Loại bánh này sẽ được ăn cùng với chả tôm và chan nước mắm cay ngọt. Bánh nậm thường sẽ có giá dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/cái tùy theo quán. Nếu ở trong những nhà hàng sang trọng thì sẽ có giá từ 7.000 – 10.000 đồng/cái.
Bánh ram ít Huế
Bánh ram ít đặc sản Huế |
Đây là món bánh Huế rất độc đáo bởi cách chế biến cầu kỳ. Đúng như tên gọi của nó là bánh ram ít. Bánh có sự kết hợp độc đáo giữa hai loại là bánh ram và bánh ít. Phần phía dưới là bánh ram chiên còn ở phía trên lại là phần bánh ít tròn màu trắng.
Sự kết hợp đặc biệt cùng cách chế biến cầu kỳ giúp cho loại bánh Huế này sở hữu hương vị rất độc đáo. Bánh vừa có sự dẻo dai của bánh ít, vị mặn mà của nhân tôm thịt bên trong lại vừa có sự giòn tan, lạ miệng của phần ram chiên phía dưới. Bánh này sẽ có giá từ 3000-5000 đồng/cái.
Bánh bèo Huế
Bánh bèo đặc sản xứ Huế |
Nói đến danh sách các loại bánh Huế thì nhất định không thể bỏ qua món bánh bèo trứ danh nổi tiếng từ lâu đời. Đây là loại bánh dân dã đã ra đời từ rất lâu, góp phần tạo thêm một nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực ở mảnh đất cố đô.
Đây là loại bánh được người ta dùng bột gạo đúc vào trong những chiếc chén nhỏ. Món bánh này được ăn cùng với tôm cháy, tóp mỡ và hành phi chan lên trên cùng là nước mắm ớt cay ngọt. Món bánh bèo này được người dân Huế thưởng thức hàng ngày và cả những dịp lễ tết hay hội hè. Chỉ với 3000 – 5000 đồng/chén là mọi người đã có thể thưởng thức món bánh bèo Huế nổi tiếng này.
Bánh ép Huế
Bánh ép đặc sản Huế |
Loại bánh này rất được các bạn trẻ yêu thích khi đến du lịch ở cố đô. Nguyên liệu để làm loại bánh này là bột lọc gói cùng với nhân pate và trứng hoặc thịt heo. Sau đó, bánh sẽ được ép vào giữa hai miếng sắt tròn và nóng hổi đặt trên bếp than. Vì vậy nên bánh có tên gọi là bánh ép.
Tuy cách chế biến khá đơn giản đơn giản nhưng loại bánh này lại sở hữu một hương vị thơm lừng và rất hấp dẫn hòa quyện cùng vị béo béo, dai dai của phần nhân và ăn cùng với nước mắm cay ngọt độc đáo.
Bánh khoái Huế
Bánh khoái đặc sản Huế |
Đây là loại bánh Huế gây ấn tượng ngay với thực khách nhờ tên gọi rất độc đáo, bánh “khoái”. Đây là loại bánh được rất đông đảo người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến Huế ưa chuộng.
Loại bánh Huế này sẽ có phần vỏ dày và giòn cùng với phần nhân gồm có tôm, gan heo, thịt heo nạc. Khi ăn bánh được chấm cùng với hỗn hợp đậu lạc giã nhuyễn và mè rang cùng nước tương đậu nành ở Huế. Tất cả tạo nên một hương vị rất riêng biệt và vô cùng thơm ngon.
Bánh khọt Huế
Bánh khọt đặc sản Huế |
Bên cạnh việc thưởng thức những món bánh Huế truyền thống, thì bạn cũng nên thử món bánh khọt. Món bánh này dù không phải là đặc sản cố đô nhưng dưới bàn tay của người Huế, bánh cũng có hương vị riêng, khác biệt với những nơi khác.
Bánh có màu vàng ươm, vị giòn tan cùng nhân tôm thịt và ở phía trên cùng là lớp mỡ hành có vị béo ngậy, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ dùng xà lách và rau cải để cuộn lại cùng với rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt đặc trưng xứ Huế.
Bánh sắn Huế
Bánh sắn đặc sản Huế |
Đây là món bánh Huế bình dân lâu đời ở đất cố đô. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh là bột sắn, bánh được gói bằng lá chuối rồi hấp chín. Bánh sắn sẽ có hai loại đó là bánh mặn và bánh ngọt. Trong đó, bánh mặn sẽ có nhân bằng đậu xanh hấp chín tán nhuyễn và trộn với gia vị và mỡ, hành. Khi ăn bạn sẽ thấy bột bánh rất mềm dẻo, nhân có mùi thơm bùi kèm theo vị cay nhẹ của tiêu.
Còn loại bánh ngọt thì sẽ trộn đường vào bột và nhân đậu xanh trước khi làm để bánh có vị ngọt đậm đà và bột bánh thì săn chắc hơn loại mặn. Vì đây là loại bánh khá bình dân nên ít khi xuất hiện trong các nhà hàng lớn, bạn có thể tìm mua bánh săn dễ dàng tại các chợ ở Huế như: chợ Đông Ba, Bến Ngự…
Bánh đúc mật Huế
Bánh đúc mật đặc sản Huế |
Chỉ cần một lần ăn thử thì bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị bánh đúc Huế thật sự rất khác biệt và không thể nào nhầm lẫn với hương vị của các loại bánh đúc ở những vùng miền khác. Bánh Huế này bao gồm hai loại là bánh đúc mắm nêm và bánh đúc mật.
Trong đó, bánh đúc mắm nêm sẽ có màu trắng và được ăn cùng với mắm nêm ớt có vị cay mặn. Loại bánh mặn này thường được bày bán gần như quanh năm ở các chợ của Huế. Còn bánh đúc mật thì sẽ có màu xanh lá được ăn kèm cùng với nước mật ngọt thanh nhẹ và rất lạ miệng. Loại bánh đúc ngọt này thường được bán ở các chợ vào dịp đầu năm mới.
Bánh phu thê Huế
Bánh phu thê đặc sản Huế |
Bánh phu thê hay còn có tên gọi khác đó là bánh su sê. Loại bánh này thường được sử dụng trong lễ cưới, hỏi như một lời chúc phúc gửi tới đôi uyên ương.
Loại bánh Huế này được người ta gói cẩn thận và tỉ mỉ trong những chiếc hộp bằng lá dừa rất xinh xắn. Bột bánh nhìn trong suốt thấy rõ được bên trong có nhân đậu xanh cùng những sợi dừa trắng bắt mắt. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon từ dừa và đậu xanh, tuy dịu nhẹ nhưng vẫn rất lôi cuốn.
Trên đây là Top 10 loại bánh đậm hương vị cố đô ngon nhất bạn nên thử khi đến Huế. Hy vọng những món bánh thơm ngon được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn thật hấp dẫn khi thưởng thức ẩm thực nơi đây.