Tiết canh tôm hùm Long Hải
Tiết canh tôm hùm làm một món ăn đặc sản mà chỉ có tại Vũng Tàu. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn độc đáo này thì có thể tới Long Hải – một thị trấn thuộc huyện Long Điền. Thế nhưng không phải ai cũng có can đảm để thử món ăn lạ lùng này đâu nhé!
Để có thể làm món ăn độc lạ này người ta phải sử dụng loại tôm rồng làm tiết canh ngon nhất. Mặc dù tiết canh tôm rất ít nhưng ăn là lạ, hấp dẫn. Phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm ăn như rau câu, mằn mặn, ngòn ngọt tạo nên một hương vị mới lạ.
Bánh khọt
Nhắc đến Vũng Tàu, có lẽ món ăn được nhắc đến nhiều nhất chính là món bánh khọt. Ở bất cứ con đường nào của thành phố biển, du khách cũng sẽ bắt gặp được những quán bánh khọt lớn nhỏ khác nhau, ngon nhất phải kể đến bánh khọt trên đường Trần Đồng hay Bà Triệu.
Vỏ bánh được chiên vàng ươm, giòn tan với nhân tôm thịt đầy ắp. Phía trên cùng của bánh là lớp mỡ hành béo ngậy, hấp dẫn. Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm với rau xà lách, rau cải và chấm chung với nước mắm pha tỏi ớt chua ngọt đậm đà.
Bánh tiêu đậu xanh Đồ Chiểu
Phố Đồ Chiểu được mệnh danh là phố của các món ngon Vũng Tàu vớ đa dạng các món ăn như bánh cuốn, bún, cơm, phở nhưng nức danh nhất vẫn là món bánh tiêu nhân đậu xanh.
Đồ ăn vặt này đã tồn tại từ rất lâu đời nhưng hương vị truyền thống vẫn không hề thay đổi với mùi đậu xanh thoang thoảng. Bột bánh được nhào cùng nhân đậu xanh hạt mè sau đó đem chiên lên sao cho đảm bảo được độ giòn của bánh.
Lẩu súng Phước Hải
Lẩu súng là một món đặc sản lâu đời và vô cùng quen thuộc của vùng biển Phước Hải. Nguyên liệu chủ yếu của nồi lẩu bao gồm cá, bông súng và nhiều loại gia vị khác. Những hương vị này hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng của vùng biển Vũng Tàu mà không một nơi nào có được.
Hương vị độc đáo của nước lẩu súng cùng với mùi vị rất riêng của tương hột, quyện vào độ chua của me, mùi thơm của sả và vị ngọt bùi của cá tươi làm cho một món lẩu đậm đà và rất hấp dẫn.
Các loại hải sản
Sẽ thật thiếu sót nếu đến thành phố biển lại không thưởng thức hải sản. Chỉ cần một vòng ra chợ Xóm Lưới là du khách có thể mua ngay những loại hải sản tươi ngon với giá rẻ bất ngờ. Ngoài ra, du khách có thể nhờ người dân tại chợ chế biến nhanh bằng cách hấp hay luộc để phục vụ nhu cầu của du khách.
Ngoài ra, Vũng Tàu còn có nhiều quán hải sản, ốc,... vô cùng hấp dẫn dành cho những tín đồ ăn vặt.
Cháo hàu
Trong số những đặc sản Vũng Tàu thì cháo hàu là món ăn “hút hồn” hầu hết những ai có dịp thưởng thức qua. Với hương vị béo ngọt, thơm ngon khiến cho bất kỳ ai ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi.
Cháo được nấu từ loại gạo thơm ngon hoà quyện cùng với vị béo ngậy, ngọt thanh tự nhiên của những chú hàu tươi, thêm một chút hành ngò xắt nhuyễn và một ít tiêu, đem tới cho bạn một món ăn không thể nào quên được khi du lịch tới Vũng Tàu.
Bánh canh
Tô bánh canh giò heo nóng hổi là một món ăn khiến nhiều du khách phải nhớ mãi khi đã từng một lần thưởng thức. Với cách chế biến đơn giản chỉ gồm sợi bánh canh, thịt heo và nước dùng, món bánh canh giò heo nổi tiếng của Vũng Tàu có sợi bánh dai mềm, nước dùng thanh ngọt, vị đậm đà đủ làm nên thương hiệu lâu bền cho món ăn bình dân này.
Bên cạnh đó, để tránh cảm giác ngấy cho thực khách, món bánh canh ở đây luôn được dọn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon với đủ loại như xà lách, tía tô, rau cần, giá sống… Và nơi nổi tiếng nhất bán món này là bánh canh Long Hương ngay cổng chào thành phố Bà Rịa.
Quán ướt chồng dĩa
Khi nghe qua tên quán thì chắc hẳn các bạn cũng đã đoán được điểm đặc biệt trong cách phục vụ món ăn tại đây. Các món từ bánh ướt cho đến các món ăn kèm được chia ra thành rất nhiều dĩa nhỏ nên mỗi khi thực khách thưởng thức xong thì các dĩa đồ ăn sẽ được chồng lên để thi xem ai ăn được nhiều hơn.
Món bánh ướt vô cùng đa dạng từ topping ăn kèm cho đến các loại nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị mỗi người. Một dĩa bánh ướt ở đây được tráng rất mỏng nên hầu như ai tới đây ăn cũng đều để lại những chồng dĩa cao ngất.
Xem thêm