Giới thiệu thông tin về ốc tỏi
Loại ốc này có tên khoa học là Oxychilus alliarius có hình dáng hơi tròn, thon nhẹ dần về phía đầu, hơn nữa vỏ ốc có màu trắng đục tựa như tép tỏi. Chính vì vậy người ta đặt cho chúng với cái tên là ốc tỏi.
Ốc tỏi là loài ốc nước mặn, kích thước của chúng lên tới 10 con/kg, vượt trội hơn các loại ốc phổ biến khác như ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay khá nhiều. Miệng vỏ ốc có màu vàng, cam đặc trưng. Phần vỏ còn lại màu trắng hoặc nâu xám và trơn láng, phía cuối vỏ có nhiều đường xoắn ốc, tạo thành một đầu nhọn như chiếc đuôi nhô ra. Chính vì tính thẩm mỹ này, nhiều nghệ nhân cũng sử dụng vỏ của loài ốc này để tạo ra những món quà lưu niệm, món đồ mỹ nghệ đẹp mắt.
Thịt ốc bên trong có màu trắng, hồng nhạt. Khối thịt lớn, để chế biến trong các món xào, thường người đầu bếp sẽ cắt nhỏ ra. Sự giòn, dai, ngon sần sật của thịt ốc tỏi chính là thứ có thể hấp dẫn mọi thực khách sành ăn nào. Cùng với kết cấu giòn dai ấy, ốc tươi mới được chuyển từ cảng biển lên vẫn giữ được hương thơm cùng vị mặn đặc trưng.
Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy tại những vùng biển ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), vùng biển Nha Trang, Cà Mau, và đặc biệt là Phan Thiết (Bình Thuận).
Nếu xưa ốc tỏi không ai biết đến thì giờ là một trong những nguyên liệu rất phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Song vùng biển nước ta ngày càng khan hiếm chúng nên giá đắt đỏ hơn so với các loại ốc biển khác, 300.000 đồng/kg.
Giá trị dinh dưỡng
Ốc tỏi được nhiều người đánh giá là mỹ vị trong các món ăn bởi vị ngọt mềm và giá trị dinh dưỡng vượt trội. vì vậy không quá bất ngờ khi chúng chứa phần lớn là đạm và các chất dinh dưỡng tốt khác.
Đạm là một trong 3 đại lượng không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của con người, bên cạnh tinh bột và chất béo. Đạm đóng vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hỗ trợ gan thận, cùng với đó là xây dựng cơ bắp và khiến cơ thể dẻo dai hơn. Vì vậy, bổ sung đạm là yêu cầu cần thiết, đặc biệt đối với vận động viên thể hình hay những người đang có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ.
Ngoài đạm, thịt loài ốc này còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như sắt, kẽm, các vitamin A, B3, B6, B12, phốt pho và selen, tất cả đều đóng vai trò mang lại một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, cùng một bộ máy cơ thể làm việc hiệu quả hơn.
Không thể không kể tới canxi, khi đây là khoáng chất quan trọng trong phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, cũng như hỗ trợ người già trong điều trị các bệnh về loãng xương, lão hóa xương khớp. Đặc biệt, lượng canxi lớn này cũng là lý do các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên sử dụng thịt loài ốc này để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và mang lại hệ xương khỏe mạnh cho bé.
Vì những lý do trên, bổ sung thịt ốc tỏi vào chế độ dinh dưỡng hàng tuần hoặc hàng tháng là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn gia đình mình luôn dồi dào sức khỏe.
Công dụng của ốc tỏi đối với sức khỏe
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong ốc tỏi rất dồi dào. Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Nó mang đến cho cơ thể con người những công dụng rất to lớn như:
Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành và hỗ trợ đắc lực cho sự lưu thông tuần hoàn máu, tốt cho hệ tim mạch.
Cung cấp cho cơ thể một lượng Kali lớn giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Điều hòa huyết áp, phòng ngừa huyết áp cao ở người cao tuổi.
Phòng ngừa loãng xương và bệnh sỏi thận.
Tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ và giúp sáng mắt.
Cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào giúp làm đẹp da, cải thiện tình trạng da khô, sần sùi hiệu quả.
Với hàm lượng đạm cao, ốc mỡ cũng là món ăn tăng cường sinh lực hiệu quả cho nam giới.
Sơ chế ốc tỏi như thế nào?
Để có được món ăn ngon xuyên suốt, đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng việc sơ chế ốc đã sạch sẽ tránh những trường hợp sạn còn đọng lại trong ốc khiến món ăn giảm độ ngon. Để làm được điều đó hãy nhanh tay bỏ túi những mẹo sau:
Làm sạch ốc với nước vo gạo
Ốc tỏi tươi sống sau khi mua về bạn hãy ngâm cùng với nước vo gạo trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Điều này sẽ giúp làm sạch ốc với cơ chế khi ốc há miệng dưới môi trường nước sẽ tự động nhả những chất bẩn có trong ốc để từ đó giúp bạn làm sạch ốc một cách khá dễ dàng.
Làm sạch ốc với ớt cay
Tương tự quy chế làm sạch với nước vo gạo thì bây giờ bạn chỉ cần ngâm ốc với nước lã và thêm một vài lát ớt. Sau đó, ngâm ốc trong khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ. Vị cay trong ớt sẽ khiến ốc nhả cặn bẩn và đất cát nhanh chóng.
Nếu thấy vỏ ốc chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể dễ dàng cạo bỏ hoàn toàn vết bẩn bằng bàn chải hoặc miếng sắt cọ nồi. Xong xuôi bạn có thể chế biến chúng thành vô vàn món ăn ngon như nướng bơ tỏi, xào, hấp,…
Một số món ăn siêu hấp dẫn từ ốc tỏi và cách chế biến
Có thể nói kho tàng ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và đa dạng để lại nhiều dấu ấn tích cực trong lòng các du khách trong và ngoài nước. Đối với ốc tỏi cũng vậy, có rất nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên nhiều hương vị khác nhau rất đặc trưng khó cưỡng. Bạn có thể tham khảo thông qua một số món ăn hấp dẫn dưới đaay:
Ốc tỏi nướng muối ớt
Để làm được món ăn kích thích vị giác này bạn cần thực hiện một số thao tác theo trình tự cụ thể sau:
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết gồm: ốc đã qua sơ chế sạch sẽ và loại bỏ phần vỏ ốc, tỏi ớt băm nhuyễn, 3 thìa nước cốt chanh, sa tế tôm, và 4 thìa mật ong chuẩn bị sẵn.
Ướp ốc cùng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn và 2 muỗng cafe muối ăn, 2 muỗng cafe bột ngọt và 1 thìa đường khoảng 15 đến 20 phút.
Công đoạn nướng ốc được bắt đầu, bạn cho toàn bộ ốc vào khay và đặt vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hoặc giấy bạc và nướng than hoa đều được. Bật nhiệt độ cao ở mức 170-180 độ C.
Chờ trong vòng 15 phút thì ngay lúc này bạn có thể cho món ốc tỏi nướng muối ớt tuyệt hảo lên đĩa và nhâm nhi rồi.
Cách làm ốc nướng mỡ hành
Ốc nướng mỡ hành là một trong những món ăn được nhiều thế hệ yêu thích bởi sự thơm ngon béo ngậy rất đặc trưng. Với cách làm cũng không quá cầu kỳ được chia sẻ dưới đây:
Bạn cần chuẩn bị ốc tỏi đã sơ chế sạch, hành tím và tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ, lạc rang và một số gia vị khác.
Làm nóng dầu ăn và phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn sau đó nêm thêm một chút gia vị như bột ngọt, muối, nước mắm…trong vòng 1 phút thì cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
Đặt ốc lên vỉ nướng và rót hỗn hợp mỡ hành đã chuẩn bị lên mình ốc và nướng khoảng 10 phút cho đến khi thấy dậy mùi thơm.
Khi thấy phần ốc bên trong vỏ đã sôi và chín đều thì rải lạc lên trên miệng ốc sau đó cho ra đĩa và thưởng thức thành quả thơm ngon béo ngậy của thịt ốc quyện với nước sốt mỡ hành, cùng với độ béo bùi mà ít ai có thể cưỡng lại được.
Công thức làm ốc tỏi xào bơ
Ốc tỏi xào bơ là một món ăn mang hương vị mới được rất nhiều bạn trẻ yêu thích suốt thời gian gần đây. Vậy cách chế biến như nào sẽ được chia sẻ ngay dưới đây:
Để làm được món ăn thần thánh này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 kg ốc tươi sống đã qua sơ chế, 500g bơ, nước cốt dừa, 1 bát sữa tươi, tỏi ớt băm nhuyễn và một số gia vị khác.
Luộc ốc tỏi chín tới và khéo léo tách bỏ phần vỏ bên ngoài. Phần thịt tiếp tục loại bỏ vị trí ruột phía đuôi ốc sau đó thái nhỏ và đem đi ướp với tỏi ớt băm nhuyễn cùng chút gia vị như muối, bột ngọt…
Làm nóng chảo và bơ đã chuẩn bị, cho tỏi và ớt đã chuẩn bị vào phi thơm và cho cốt dừa cùng sữa đặc vào đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh hơn (Lưu ý khi sôi bật nhỏ lửa)
Khi hỗn hợp đã sánh hơn chúng ta cho ốc vào và đảo đều với lửa vừa cho đến khi ốc đã ngấm gia vị khoảng chừng 5 đến 8 phút thì tắt bếp.
Lúc này thành quả đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức vui vẻ bên gia đình, người thân thì quả là hoàn hảo.
Ốc tỏi sốt me hấp dẫn
Có thể nói ốc tỏi sốt me là một trong những hương vị không thể thiếu trên bất cứ bàn nhậu nào suốt thời gian vừa qua. Để tự tay làm món ngon này cũng không quá khó như các bạn vẫn nghĩ.
Đầu tiên cần chuẩn bị 1kg ốc tỏi tươi sống đã sơ chế sạch sẽ và thái lát vừa miệng, một bát sốt me chuyên dụng, tỏi ớt băm nhuyễn, trứng cút lộn luộc sẵn và tách vỏ, rau răm cùng một số gia vị khác. Tiếp đó làm nóng dầu và phi thơm tỏi sau đó cho ốc vào đảo đều, nêm gia vị cùng chút ớt sau đó đổ sốt me đã chuẩn bị vào đảo đều.
Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho phần trứng cút lộn đã chuẩn bị vào đảo đều và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp. Tiếp tục cho rau răm thái nhỏ vào và cho lên đĩa thưởng thức cùng bạn nhậu hoặc gia đình ngay thôi.
Món ốc tỏi hấp sả
Theo dân gian đồ hải sản thường được ưu tiên hấp bởi lẽ với cách chế biến này sẽ giúp món ăn giữ được nguyên vẹn hương vị của chúng. Đối với ốc tỏi cũng vậy, đây quả là một sự lựa chọn không hề tệ. Bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt thơm vốn có của ốc chỉ với những thao tác đơn giản sau:
Nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này là ốc đã sơ chế sạch, sả đập dập, ớt thái lát, tỏi và gừng cùng một số gia vị khác.
Đổ nước vào tầng dưới của nồi hấp cách thủy, sau đó xếp ốc lên khay (lưu ý ngửa phần miệng ốc lên) sau đó thêm sả đập dập, gừng và 1 vài lát ớt vào trong.
Đun sôi với lửa lớn khoảng 20 phút. Trong lúc chờ đợi bạn hãy đi làm nước chấm mắm ớt chua ngọt để chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
Khi thấy ốc đã há miệng hoàn toàn và tỏa mùi thơm nồng nàn, lúc này bạn hãy khéo léo xếp ốc lên đĩa sao cho phần miệng vẫn ngửa lên và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt sẽ trọn vị hơn bao giờ hết.