Đặc điểm của dúi rừng
Dúi rừng hay còn được gọi là con chuột nứa, có tên tiếng anh là Bamboo Rat là loài động vật gặm nhấm, thân mình tròn trịa, rụt rịt không cổ, trông rất mũm mĩm. Bao quanh chúng phủ lớp lông dày giống như lợn rừng với đôi mắt lại nhỏ, lồi, đen như con chuột.
Dúi sống dưới mặt đất, mọi hoạt động đều diễn ra trong hang tự đào, đa phần là ở những khu rừng nhiều tre, nứa. Chúng ngủ ngày, kiếm ăn vào ban đêm.
Dúi là loài sinh con nhanh, chỉ 3 – 4 tháng sẽ sinh con một lần, dúi mẹ sẽ đẻ 4 – 5 con trong một lần sinh. Ngoài ra khi dúi mẹ sinh con xong không nên vào xem dúi, vì trong khoảng 7 ngày sau lúc sinh con nếu như dúi mẹ ngửi thấy mùi lạ thì sẽ quay sang cắn chính con của mình cho tới chết.
Thức ăn chính của dúi rừng là rễ tre, măng tre, trúc cùng một số loại hạt, rau, củ… |
Dúi có 2 dòng là dúi đàn sống thành các bầy đàn và dúi độc sống một mình, chỉ khi đến thời kỳ sinh sản mới tìm đến nhau. Hiện dúi còn được nuôi do đã được thuần hóa. Song khi nuôi người ta không cho chúng ăn tinh bột vì ăn nhiều sẽ dẫn đến nhiều mỡ, làm thịt mất hết vị, không còn còn ngon và đồng thời cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh con của chúng.
Thức ăn chính của dúi rừng là rễ tre, măng tre, trúc cùng một số loại hạt, rau, củ… Do vậy nên thịt dúi sạch, ăn an toàn và bổ dưỡng hơn so với gia cầm, vật nuôi khác.
Dúi càng lâu năm sẽ càng ngon bởi thịt sẽ săn chắc và thơm ngon. Nếu ngày xưa người ta không ăn thịt dúi thì giờ nó được biết đến rộng rãi, trở thành đặc sản được nhà hàng, khách sạn và chị em nội trợ chưa chuộng.
Hiện tại thịt dúi không được bày bán nhiều ở chợ như những loài khác. Ai muốn mua chúng phải tìm đến cửa hàng chuyên bán thịt dúi với giá 600.000 – 750.000 đồng/kg và chủ yếu là dúi nuôi vì dúi rừng hiện rất quý hiếm.
Thị dúi có thể được chế biến thành những món ăn ngon và hấp dẫn như làm thịt dúi nướng, hấp, xào… Theo đó chế biến dúi cũng cần một ít công phu, phải căn lửa cho vừa, làm chín từ từ, thong thả cho đến khi thịt mềm.
Khi lớp da dúi săn lại màu nâu đậm, thịt ngọt mềm ở bên trong, thơm ngậy mùi, từng thớ thịt khói tỏa nghi ngút, mùi bốc lên thơm xịt mũi nhanh chóng đánh thức vị giác của các vị thực khách. Thế rồi họ chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Món ngon từ thịt dúi
Thịt dúi xào sả ớt
Cũng tương tự như thịt heo xào sả ớt thì thịt dúi xào sả ớt có nguyên liệu chính là sả và ớt cùng tỏi, hành củ, hành tây, rau ngổ, một số gia vị quen thuộc như hạt nêm, mì chính, dầu ăn…Nếu thích hương vị đậm đà hơn, bạn cho thêm chút nước cốt dừa béo ngậy nữa nhé.
Cách làm thì đơn giản mà bí quyết để có món thịt dúi xào sả ớt ngon là bạn cần làm sạch thịt dúi, thái miếng vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị ở trên khoảng 30 phút. Sau đó cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sả, ớt, tỏi, hành củ thái nhỏ vào phi vàng thơm.
Tiếp đến là cho thịt dúi ướp sẵn ở trên vào. Nêm lại gia vị, cho hành tây vào đảo cùng đến khi gần chín thì cho hành lá, rau ngổ vào nữa là trọn vẹn. Nếu mà không ăn được cay nhiều, bạn cho bớt ớt ra, hoặc nếu không thích rau ngổ, hành lá thì mọi người không cho cũng vẫn hấp dẫn nhé. Vậy là chỉ khoảng 30 phút, bữa tối của gia đình đã có thêm món thịt dúi xào sả ớt thơm lừng mới nhìn đã thấy thèm rồi nè.
Thịt dúi nướng
Rất nhiều người đã xếp món thịt dúi nướng nằm trong Top những món hấp dẫn nhất khi được hỏi thịt dúi làm món gì ngon. Trên thực tế có tới 2 công thức làm thịt dúi nướng là thịt dúi nướng riềng mẻ và thịt dúi nướng hoa hồi mật ong
Thịt dúi nướng riềng mẻ có nguyên liệu chính là riềng cùng với mẻ, thêm tỏi, nghệ băm nhỏ và các loại gia vị nấu ăn như muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu… Với thịt dúi, bạn vẫn sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn hoặc để cả con nếu thích. Sau đó thì ướp chung với tất cả các gia vị và nguyên liệu gồm riềng, mẻ, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, chút dầu ăn… Để khoảng 30 phút rồi mới mang đi nướng nhé. Nếu có than hoa nướng là ngon nhất.
Còn thịt dúi nướng hoa hồi thì phần nguyên liệu sẽ hơi đặc biệt một chút khi có cả hoa hồi, mật ong, nước tương, nước cốt dừa, mỡ hành. Mỡ hành là cho vào sau cùng khi bạn đã nướng xong. Bạn nướng hoa hồi trước rồi giã nhỏ.
Tiếp theo làm sạch thịt dúi, thái miếng hoặc để nguyên con. Sau đó cũng ướp thịt với các nguyên liệu ở trên. Sau cùng mang đi nướng là hoàn thiện. Với món thịt dúi nướng, bạn có thể ăn chung với cơm nóng, bún hoặc rau sống đều quá hấp dẫn.
Thịt dúi nấu giả cầy
Nếu bữa nào mà thèm thèm hương vị lạ lạ thì thịt dúi nấu giả cầy cũng là gợi ý hay khi bạn chưa biết thịt dúi làm món gì ngon. Cũng tương tự như công thức thịt chân giò nấu giả cầy, thịt thỏ nấu giả cầy…thì thịt dúi nấu giả cầy sử dụng các nguyên liệu bao gồm
riềng, sả, ớt, mật mía, bột nghệ, nước mắm và không thể quên món mắm tôm trứ danh. Bạn vẫn làm sạch thịt dúi rồi ướp chung với riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm, chút bột canh và để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Sau tiếp, bạn cho dầu ăn vào chảo, cho thịt dúi ướp vào chung rồi đun đến khi chúng chín mềm. Nếu hết nước có thể cho thêm chút vào là được nhé. Món thịt dúi nấu giả cầy mà ăn chung với bún hoặc nhậu cùng ít bia, rượu thì ngon phải biết.
Thịt dúi hấp
Đang băn khoăn không biết thịt dúi làm món gì ngon thì cứ thịt dúi hấp đơn giản nhất mà thực hiện nhé cả nhà. Các nguyên liệu chính bao gồm: tỏi, ớt, gừng, sả băm nhỏ cùng với gia vị quen thuộc.
Bạn làm sạch thịt dúi và cho vào ướp chung với cả nguyên liệu cùng gia vị ở trên. Sau đó, mọi người cho thịt dúi vào xửng hấp, hấp khoảng 30 phút cho đến khi thịt chín thì cho ra và ăn kèm với rau sống tươi ngon siêu hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của thịt dúi quyện cùng với sự đậm đà của các loại gia vị cứ gọi là ngon ngất ngây.
Ăn thịt dúi có tốt không?
Trong thời gian gần đây, thịt dúi và nuôi dúi đang trở thành mô hình làm giàu của nhiều bà con. Thịt dúi là đặc sản hấp dẫn trong nhiều nhà hàng với lời quảng cáo hấp dẫn như tăng cường sinh lực, cải thiện tuần hoàn máu, tráng dương…vv.
Ở miền Tây Bắc, dúi còn được chế biến thành nhiều món đặc trưng như dúi nướng lá mắc mật, dúi nấu giả cầy, núi treo gác bếp, núi xào mầm thảo quả… Mới nghe mà đã thấy hấp dẫn quá đúng không nào.
Còn với người Tây Nguyên, dúi nổi tiếng với món dúi nướng muốt ớt, dúi măng, dúi khô…thường xuất hiện trong những ngày Tết cổ truyền.
Hiện nay để nuôi dúi thì bên cạnh măng, tre, họ cho dúi ăn mía với khả năng phát triển nhanh. Ngoài ăn thịt, nhiều người còn uống tiết dúi với rượu mà theo như chia sẻ có thể mát gan, bồi bổ sinh lực.
Theo chia sẻ của TS.BS Hoàng Thị Kim Thanh- Nguyên chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu xét về phương diện dinh dưỡng, thịt dúi nạc, ít chất béo và có sự cân bằng cả về khoáng chất cùng với vitamin.
Nếu so sánh với thịt của loài gặm nhấm như nhím, sóc, thỏ…thì bổ dưỡng không kém. Trong 100g thịt dúi có khoảng 100 calo, 23g chất đạm, 1g chất béo, 12g canxi, 80mg Cholesterol, 3.2 mg Sắt, 157mg phot pho cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.
So thịt dúi với 100g thịt bắp bò có 27g chất đạm, 11g chất béo, 3mg sắt…thì thịt dúi còn nhiều đạm, canxi, chất sắt, phot pho hơn. Nhưng lượng cholesterol trong thịt dúi rất cao.
Theo Đông y, tiết dúi mát, bổ có khả năng tăng cường tuần hoàn máu, ôn thận, trợ dương, ích tinh, liền xương cốt. Gan dúi có vị đắng, tính ấm nên có thể trừ cam tích, bình can, cường khí huyết…. Bà con dân tộc còn dùng dúi chữa trị cơ thể suy nhược, vết bỏng, gãy xương, nhức mỏi, đau lưng…
Với người huyết áp thấp, bị thiếu máu…có thể làm món dúi hầm thuốc rất tốt cho cơ thể. Khi ăn bạn kèm theo các gia vị như gừng, sả, riềng, mẻ, rau chuối rừng, mắc khén để bình vị, dễ tiêu hóa hơn.
Tuy nhiên, theo chuyên gia thì dúi chỉ có tác dụng trợ dương chứ không cương dương như mọi người vẫn truyền tai nhau. Bên cạnh đó, do hàm lượng đạm cao, cholesterol ở mức cao (80mg/100g) nên những người bị bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, máu nhiễm mỡ ăn sẽ ccos hại cho sức khỏe. Hay người bị gout cũng nên tránh xa thịt dúi khi mà tồn dư hàm lượng axit uric cao khiến bệnh trầm trọng hơn.
Những thai phụ muốn bổ huyết, thêm chất sắt có thể ăn thịt dúi nhưng người mà có tiền sử sản giật thì hãy bỏ qua nhé. Thịt dúi giàu đạm nên những người tiêu hóa kém cần hạn chế ăn.