Ngó sen là gì?
Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó. Những mầm non trắng ngần này nhiều người nghĩ không ăn được, ngờ đâu chúng là đặc sản nổi tiếng có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Ngó sen có màu trắng sữa, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Đây là nguyên liệu để làm thực phẩm, có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm, hoặc đem nấu thành những món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng như: gỏi ngó sen tôm thịt, thịt bò xào ngó sen, nộm tai lợn ngó sen, chè ngó sen, lẩu…
Không chỉ ngon, ngó sen còn là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu, làm sạch đường ruột, trị hôi miệng, nghẹt mũi, xuất huyết sau sinh… Thường xuyên dùng loại thực phẩm này sẽ giúp bổ máu, bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
Vào mùa hè, ở tại nhiều chợ và siêu thị ở Hà Nội, ngó sen được bán với giá lên tới 100.000 đồng/kg, nếu trái mùa giá có thể lên tới 150.000 đồng/kg.
Công dụng của ngó sen với sức khỏe
Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu, làm sạch đường ruột, trị hôi miệng, nghẹt mũi, xuất huyết sau sinh… Thường xuyên dùng loại thực phẩm này sẽ giúp bổ máu, bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
Đối với phụ nữ, ăn ngó sen sau sinh có thể giúp an thần, giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.
Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C và khoáng chất trong ngó sen có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng da thô ráp. Thường xuyên dùng ngó sen sẽ cải thiện các vấn đề về da, giúp làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.
Giảm căng thẳng
Hàm lượng vitamin B trong ngó sen có tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần, tạo sự vui vẻ và lạc quan. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung ngó sen vào thực đơn hàng ngày để giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm.
Hỗ trợ giảm cân
Ngó sen chứa hàm lượng chất xơ dồi dào có khả năng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, kích thích hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn, giúp quá trình ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn
Ngăn ngừa táo bón
Những dưỡng chất có trong ngó sen như vitamin C, vitamin B, chất xơ cùng các chất điện giải giúp nhuận tràng tự nhiên, ngăn ngừa chứng táo bón và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Tốt cho gan
Ngó sen là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt và đào thải các độc tố tích tụ trong cơ quan nội tạng quan trọng này. Nhờ đó mà gan luôn được bảo vệ khỏe mạnh.
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Mất ngủ là tình trạng nhiều người gặp phải, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để điều trị mất ngủ, bạn có thể ăn ngó sen để bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C, arginin, tyrosin…
Trên đây là những kiến thức bổ ích về ngó sen và tác dụng tuyệt vời của ngó sen đối với sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua. Còn chờ gì nữa mà không bổ sung ngay thực phẩm giàu dinh dưỡng này này vào thực đơn hàng ngày ngay hôm nay.
Cách làm ngó sen không bị đen
Làm ngó sen trắng giòn với giấm
Đối với cách làm trắng và giòn ngó sen với giấm, thì trước tiên bạn hãy sơ chế ngó sen sạch với nước sạch trước. Sau đó thì hãy cắt ngó sen thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng tầm từ 4cm – 6cm. Tiếp đến là hãy ngâm ngó sen với hỗn hợp nước và giấm ăn với tỉ lệ là 2 lít nước và 100 ml giấm ăn.
Sau khi cho ngó sen vào trong hỗn hợp thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm và bọc kín lại và để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, hoặc để ở ngoài khoảng vài tiếng đồng hồ và sử dụng. Với hỗn hợp nước giấm ăn sẽ giúp cho những phần nấm bùn ở trong ngó sen sẽ được đẩy ra bên ngoài, và giúp cho độ giòn của ngó sen được ổn định hơn.
Làm ngó sen trắng giòn với chanh và muối
Ngoài việc sử dụng giấm ăn thì bạn cũng có thể làm trắng ngó sen với muối và nước cốt chanh. Với cách này bạn chỉ cần việc dùng hỗn hợp nước cốt chanh cùng với chút nước muối loãng. Trước tiên thì bạn hãy lấy khoảng tầm 5 quả chanh và vắt lấy phần nước cốt, tiếp đến là hòa với khoảng 1,5 lít nước sạch cùng với một nhúm muối nhỏ, khuấy đều hỗn hợp và sau đó thì cho ngó sen vào ngâm khoảng vài giờ.
Nhờ có hàm lượng acid có trong chanh nên ngó sen được trắng, với muối thì sẽ giúp cho ngó sen giữ được độ giòn. Tùy theo số lượng ngó sen mà bạn muốn ngâm mà có thể thay đổi lượng chanh. Để có được những cọng ngó sen trắng tinh, lại giòn thì bạn hãy ngâm hỗn hợp nước chanh muối cùng với ngó sen khoảng từ 22 cho đến 24 giờ đồng hồ, cùng với đó thì bạn hãy ngâm ở nhiệt độ mát khoảng từ 5 độ C cho đến 10 độ C. Tuy cách làm này cần tới nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có được những ngó sen vừa trắng lại vừa giòn.
Làm ngó sen trắng giòn với nước đá
Ngoài những cách trên thì bạn còn có thể làm cho ngó sen được trắng từ nước đá. Sau khi đã mua ngó sen về thì bạn hãy sơ chế qua ngó sen bằng cách tước hét phần vỏ bên ngoài của ngó sen, sau đó thì bẻ thành những khúc nhỏ, để cho ngó sen nhanh được trắng hơn thì bạn hãy chẻ đôi ngó sen thật mỏng.
Tiếp đến thì bạn hãy cho phần ngó sen rồi ngâm vào bên trong chậu nước đá cùng với một chút muối ăn và nước cốt chanh. Ngoài nước cốt chanh thì bạn cũng có thể thay bằng phèn chua hoặc là với giấm ăn. Với nước đá, chúng có thể giúp cho ngó sen được giòn nhanh và lâu hơn rất nhiều.
Tuy nhiên bạn không nên cho quá nhiều muối, vì với muối chúng có thể khiến cho ngó sen nhanh bị mềm hơn. Sau khi ngâm xong thì bạn hãy rửa qua ngó sen lại với nước sạch và tiến hành chế biến. Ngoài ra nếu bạn chưa dùng hết ngó sen thì bạn có thể dùng nước đá ngâm và bảo quản ngó sen. Bạn không nên để ngó sen ở ngoài và ở nhiệt độ phòng khi mà chúng để ráo nước, như vậy ngó sen sẽ rất bị ỉu và nhanh hỏng.
Ngó sen làm món gì ngon?
Gỏi ngó sen tai heo
Một trong những món ăn ngon hấp dẫn cùng với ngó sen đó chính là món gỏi ngó sen tai heo. Đây là một món ăn được kết hợp từ những nguyên liệu đều có độ giòn cùng với vị chua ngọt của nước trộn nên rất được nhiều người yêu thích. Ngoài ra thì cách làm của món ăn này cũng rất dễ thực hiện vì thế đây là món tủ của rất nhiều chị em nội trợ. Hãy thử bắt tay với món ăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt hoặc với phồng tôm.
Gỏi gà ngó sen
Với ngó sen bạn có thể làm được nhiều món gỏi nộm đa dạng khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Gỏi gà ngó sen là một món ăn vừa có nhiều dinh dưỡng lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món gỏi gà ngó sen là sự kết hợp của nước sốt chua cay, vị ngọt thơm của thịt gà cùng với độ giòn sật của ngó sen. Món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn u mê ngay từ lần thưởng thức đầu đó.
Gỏi ngó sen chay
Nếu bạn là một người thích ăn chay, bạn đã quá ngán với những món ăn có thịt vậy thì hãy thử món gỏi ngó sen chay cho những ngày thanh đạm nhé. Món gỏi ngó sen chay là sự kết hợp của những nguyên liệu rau củ quả nhiều màu sắc khác nhau như củ cải đỏ, cà rốt, bắp cải tím sẽ tạo thêm ấn tượng đối với món ăn hơn.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu là thịt và tôm sẽ giúp cho món gỏi của bạn thêm phần hấp dẫn hơn đó. Đặc biệt là với món gỏi ngó sen, bạn có thể thưởng thức cùng với bánh phồng tôm, gỏi ngó sen tôm thịt vừa đáp ứng được giá trị dinh dưỡng lại có thể mang đến những sự hấp dẫn đối với người thưởng thức bỏi độ giòn của ngó sen.
Những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn biết thêm về ngó sen, biết được ngó sen là gì và công dụng của ngó sen cũng như những món ăn ngon với ngó sen.