Lẩu mắm miền Tây
Nhắc đến đặc sản miền Tây không thể không kể tới món lẩu mắm. Đặc biệt vào mùa nước nổi, lẩu mắm càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn thực khách.
Ở miền Tây, nguyên liệu chính để làm nên món lẩu mắm ngon là phần nước lèo chế biến từ mắm cá linh, cá sặc. Mắm ở vùng đất này rất đa dạng nhưng người dân địa phương thường chọn mắm cá linh và mắm cá sặc bởi vì thịt cá ngọt, xương mềm.
Mắm được cho vào nước dừa tươi và đun đến khi thịt rã, sau đó lọc lấy nước, bỏ xương. Sau đó, người ta cho thêm thịt ba chỉ xào sơ, nước hầm xương vào phần nước dùng này để làm thành nước lèo của lẩu mắm, giúp tăng độ đậm đà, béo ngậy và dậy mùi thơm.
Ngoài nước lèo, điểm nhấn của món lẩu mắm còn nằm ở các nguyên liệu ăn kèm. Tùy sở thích, khẩu vị của từng người, từng địa phương mà người ta có thể ăn lẩu mắm cùng các loại hải sản như lươn, cá lóc, cá basa, mực, cá kèo… Bên cạnh đó là các loại rau đặc trưng của vùng sông nước miền Tây như bông điên điển, bông so đũa, rau muống, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút…
Vịt nấu chao
Vịt nấu chao cũng là một trong những đặc sản được yêu thích tại miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là ở Cần Thơ. Món ăn này từng được bình chọn “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.
Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm. Loại vịt này thịt chắc, ít mỡ nên khi chế biến không bị ngấy. Tuy nhiên, để làm vịt nấu chao chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải đảm bảo vịt được làm sạch, khử mùi hôi. Sau đó, đem ướp thịt vịt với các gia vị, trong đó không thể thiếu chao – loại đậu phụ lên men đặc trưng ở miền Tây.
Vịt nấu chao sau khi nấu xong sẽ được ăn như một món lẩu nên có thể nhúng kèm các loại rau. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được độ mềm, đậm đà của thịt vịt, mùi thơm nồng của chao và nước dùng ngọt thanh, bùi bùi từ khoai môn,…
Ốc nướng tiêu xanh
Đất Cần Thơ vốn nổi danh bởi nhiều món ăn dân dã nhưng hương vị vô cùng đậm đà như Ba khía rang me Cần Thơ, Bánh hỏi heo quay Phong Điền hay Bún tôm khô Cái Răng và đương nhiên không thể không nhắc đến món ốc bươu nướng. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn hãy một lần thử ăn món Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ. Đây là một trong số những món ăn nổi tiếng và phổ biến với người dân xứ Tây Đô.
Ốc sau khi bắt về được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, trong đó có tiêu xanh rồi đem nướng trên bếp than. Tuy được chế biến đơn giản, nhanh chóng song món ăn này lại giữ được trọn vẹn hương vị của những con ốc tươi ngon.
Khi ăn Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ, bạn cần húp cả nước gia vị bên trong ốc. Ốc càng nóng thì càng ngon. Vị cay hòa cùng vị mặn của ốc làm cho món ngon này thêm phần lạ miệng.
Khô nhái
Không chỉ là món ăn hấp dẫn, khô nhái miền Tây còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi tên gọi lạ tai - “vũ nữ chân dài”.
Theo người dân địa phương, món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia, được du nhập vào An Giang rồi lan rộng sang các tỉnh thành miền Tây khác. Dần dần, món ăn này cũng được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành một trong những đặc sản mà thực khách nhất định phải thử khi du lịch miền Tây.
Để làm món khô nhái ngon đòi hỏi quy trình chế biến khá kỳ công. Người ta phải chặt bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lấy hết ruột ra, rửa sạch cẩn thận rồi đem ướp muối, tiêu và ớt. Chờ nguyên liệu thấm đều các gia vị thì mang phơi.
Khô nhái được chế biến thành nhiều món ngon như khô nhái chiên giòn, khô nhái khìa nước mắm,…
Ngoài các món ăn kể trên, nếu có dịp du lịch miền Tây, du khách có thể mua một số đặc sản làm quà cho người thân, bạn bè như bánh tét lá cẩm, bánh pía, khô cá lóc, chả cá thác lác, bánh tráng,...
Cá lóc nướng trui
Không phải cao hương mỹ vị, rất dân dã nhưng món cá lóc nướng trui là món ăn không thể không nhắc trong top món ngon miền Tây mùa nước nổi. Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước.
Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, loại nguyên liệu này có thể nướng trui kiểu dân dã mang đậm hương vị đồng quê. Con cá sau khi được làm sạch ruột sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Yêu cầu khó nhất là để cá không bị khét hoặc sống. Phải phủ rơm vừa đủ, rơm ít cá sẽ sống, khi ăn có mùi tanh còn rơm nhiều quá cá khét thì ăn bị đắng. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Ngon nhất là ăn cuộn bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me.