Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng trở thành đặc sản đắt khách

Tại một số tỉnh thành miền Tây có xuất hiện một loại rau hoang dã mọc tua tủa nhiều như nấm được người dân thu hái về làm rau dại ăn hàng ngày, đó chính là cây năng. Hầu như tất cả bộ phận của rau này như chồi hoa, củ, đọt cây đều có thể ăn được.
Loại rau được ví là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn Loại rau ăn kèm với trứng vịt lộn bổ như thuốc, nhưng ăn sai cách coi chừng ôm họa Loại rau mọc “vô tội vạ” không chăm vẫn tốt um, lá xào ăn cực ngon
Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Từ một loài cỏ dại mọc khắp các cánh đồng ngập mặn, phèn ở miền Tây, cây năng giờ đã thành một thứ đặc sản trời cho, giúp nhiều nông dân có thu nhập khá.

Cây năng có tên khoa học là Eleocharis Dulcis, thuộc họ Cói. Loài cây này còn có một số tên gọi khác như Cây năn bộp, cây năn, cây mã thầy,... Chúng xuất hiện rất phổ biến tại nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới ở châu Á, châu Phi. Cây năng tại Việt Nam xuất hiện phổ biến ở các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ như An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cà Mau… song nơi có nhiều nhất có lẽ là vùng Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Đối với người dân miền Tây sông nước trù phú là vậy nhưng cũng có nhiều nơi đất trũng nhiễm phèn, nhiễm mặn khiến bà con nông dân không thể canh tác được bất kỳ loại cây trồng nào khác, cuộc sống vì thế mà trở nên khó khăn hơn. Song, ông trời thật sự không lấy hết của ai cái gì, những vùng đất này không thể trồng lúa nhưng bù lại cây năng cứ thế sinh sôi như một loài cây hoang dại.

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Những bãi cây năng ngâm mình trong nước

Đã có một thời, cây năng bị phá bỏ để trồng lúa nhưng không được, ngược lại khi năng ăn không hết bà con đem bán cho thương lái được giá cao nên phấn khởi hơn, cùng với đó, cuộc sống phát triển, nhu cầu tìm lại những món rau quê càng nhiều nên bà con đã mở rộng thêm diện tích trồng năng để tăng thêm thu nhập, đồng thời lưu giữ món sản vật quê hương.

Chạy dọc đường quốc lộ về phía Cà Mau, đi ngang khu vực Ngã Năm (Sóc Trăng) hay Hồng Dân, Giá Rai (Bạc Liêu) và về tới một số địa phương ở Cà Mau thấy những đám năng ngút ngàn trải dài cao quá đầu người ngâm sâu trong bùn lầy và lớn lên.

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Năn bộp mọc nhiều ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Cây năng có chiều dài từ 1-2m, thân màu xanh lục, thuôn dài và vót nhọn khi lên tới đỉnh ngọn. Bên trong thân đọt rỗng, bề ngang khá mập mạp nên khi ăn khá mọng nước, gần giống như dọc mùng. Loài thực vật này sinh sống phổ biến ở những nơi có nguồn nước nhiễm phèn vàng.

Cây năng mỗi năm có 2 mùa vụ, trong đó mùa nước nổi từ tháng 6 cho đến tháng 8 âm lịch là mùa chính, bà con nông dân rủ nhau đi thu hoạch về để bán cho thương lái, sau đó thương lái sẽ bán ra chợ đầu mối hoặc bán cho các nhà hàng, quán ăn,...

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Người miền Tây thu hoạch đọt năng nhiều hơn mầm hoặc củ năng.

Hiện giá bán rau năng trên nhiều khu chợ đang ở mức 120.000 đồng/kg. Nhiều hộ gia đình có thể sinh sống tốt với nghề trồng và thu hoạch rau năng. Chỉ với vài công đất trồng rau, người dân có thể thu về cả chục triệu đồng/tháng cực dễ dàng.

Rau năng chất lượng tốt nhất sẽ thường được hái vào ban đêm. Bởi nếu hái rau sau 6h sáng sẽ khiến chất lượng giảm sút, cây rau bị già đi nhiều và không còn ngon nữa. Vì thế cứ đến mùa thu hoạch năng là người dân gần như phải thức trắng đêm để thu hoạch cho kịp thời gian.

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Đọt năn sau khi bóc tách hết vỏ có thể chế biến nhiều món ngon.

Thay vì sử dụng củ năng hay mầm năng như những nơi khác, người miền Tây chủ yếu thu hoạch đọt năng chế biến ra nhiều món như gỏi, làm dưa chua, nhúng lẩu hoặc thậm chí ăn sống... Những người con xa quê lâu ngày về chẳng cần gì cao sang, đôi khi chỉ là vài món dân dã đậm miền xứ sở, dĩa dưa chua đọt năng, đọt năng xào tôm đất thơm ngọt cũng đủ nao lòng.

Nhìn những đọt năng non mởn, trắng mỡ chính là thành quả lao động vất vả của bà con nông dân, cả một ngày miệt mài trầm mình dưới nước sình bẻ cây năng, sau đó mới lột tách các lớp vỏ cứng bên ngoài để cho ra bó năng ngon mắt.

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Năn bộp được chế biến thành các món ăn đa dạng.

Bà con thu hoạch cây năng vào mùa nước nổi, lúc này cây năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh, khi mùa mưa kết thúc cũng chấm dứt mùa năng. Bởi vậy, dù đi đường xa mùa này rất cực nhưng nhiều người vẫn khoái chạy xe về quê. Dù phải đội mưa về nhưng khi về đến nhà đã được mẹ chờ sẵn trên mâm cơm nóng hổi với những đặc sản mùa nước lũ, đĩa năng xào tép còn nóng hổi bốc khói nghi ngút có mùi tiêu nồng xộc lên mũi đã đủ ấm lòng.

Quây quần bên mâm cơm gia đình còn có ông bà, cha mẹ, có anh chị em cùng các món ăn quê mẹ nấu, có tiếng mưa tí tách rơi ngoài hiên nhà là điều tuyệt vời nhất đối với mỗi người.

Đọt năng có thể để ăn sống chấm với các món kho, cá rô chiên giòn, cá trê hay cá lóc nướng trui để cảm nhận hết hương vị ngọt ngào xen chút the the của mùi đất sình đã ngấm trong da thịt loại "cỏ dại" này.

Dưa chua đọt năng muối được làm vào dịp Tết ăn cùng thịt kho, bánh tét giúp đỡ ngán hơn, khi chua quá ăn không kịp còn có thể đem xào như dưa cải chua cũng không tồi.

Loại rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây trở thành đặc sản đắt khách
Đọt năng xào tép ngon mê lòng.

Hay như năng xào tép bạc, tôm đất lột vỏ rắc thêm miếng tiêu, miếng hành lá xắt nhuyễn cũng rất bắt cơm, sang hơn chút nữa có món cháo gỏi hoặc trộn gỏi không thôi cũng hấp dẫn, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi tôm thịt đọt năng,... nghe thôi đã không cưỡng lại được.

Tiếp theo phải kể đến đọt năng nhúng lẩu, lẩu ngọt hay lẩu chua đều có thể ăn với đọt năng và tạo ra hương vị đặc trưng không bị hòa tan vào bất kỳ hương vị nào khác, nươc lẩu ngọt hay chua đọt năng cũng vẫn có độ giòn xốp nhất định. Đọt năng còn được đem đi làm nhân bánh bèo cùng thịt vịt bằm có vị ngọt thơm riêng biệt không phải lúc nào cũng có.

5 loại rau xanh tốt cho người bị mất ngủ 5 loại rau xanh tốt cho người bị mất ngủ
Rau diếp hồng đắng chát vẫn đắt khách đặt mua Rau diếp hồng đắng chát vẫn đắt khách đặt mua
Loại rau có bạt ngàn rất tốt cho sức khỏe nhưng người Việt ít ai ăn Loại rau có bạt ngàn rất tốt cho sức khỏe nhưng người Việt ít ai ăn
6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật 6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật
Loại rau cải được mệnh danh là Loại rau cải được mệnh danh là "siêu thực phẩm", ăn vào bổ ngang bổ dọc, tưởng khó trồng thực ra rất dễ
Loại rau được ví là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn Loại rau được ví là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn
6 loại rau thơm vừa làm rau ngon, vừa làm thuốc quý 6 loại rau thơm vừa làm rau ngon, vừa làm thuốc quý
Loại rau ăn kèm với trứng vịt lộn bổ như thuốc, nhưng ăn sai cách coi chừng ôm họa Loại rau ăn kèm với trứng vịt lộn bổ như thuốc, nhưng ăn sai cách coi chừng ôm họa
Loại rau mọc “vô tội vạ” không chăm vẫn tốt um, lá xào ăn cực ngon Loại rau mọc “vô tội vạ” không chăm vẫn tốt um, lá xào ăn cực ngon
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Abalanca Meal - Bữa ăn cân bằng vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm Vàng vì người tiêu dùng”

Abalanca Meal - Bữa ăn cân bằng vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm Vàng vì người tiêu dùng”

Tại chương trình “Thương Hiệu Vàng Thời Đại Số” lần thứ I năm 2024, nhãn hàng Abalanca Meal của Công ty Cổ phần Abalanca đã xuất sắc nhận danh hiệu “Sản phẩm Vàng vì người tiêu dùng”.
HTX Sản xuất và Đầu tư Hoàng Liên Sơn: Trà Shan Tuyết Suối Giàng – Tinh hoa trà Đất Việt

HTX Sản xuất và Đầu tư Hoàng Liên Sơn: Trà Shan Tuyết Suối Giàng – Tinh hoa trà Đất Việt

HTX Sản xuất và Đầu tư Hoàng Liên Sơn được thành lập tháng 11/2022, có trụ sở tại thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, ở độ cao 1.317m so với mực nước biển, khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, không khí trong lành. Suối Giàng có vườn chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, với hương vị đặc biệt, khác biệt, khó quên.
Đắk Lắk: Phát hiện nhiều doanh nghiệp nhúng sầu riêng vào dung dịch không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện nhiều doanh nghiệp nhúng sầu riêng vào dung dịch không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện nhiều doanh nghiệp nhúng sầu riêng vào dung dịch pha chế từ các không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tem nhãn ghi chữ nước ngoài, không có nhãn phụ ghi tiếng Việt.
Lâm Đồng: Hàng chục cây sầu riêng sắp thu hoạch bị kẻ xấu cạo trắng gốc

Lâm Đồng: Hàng chục cây sầu riêng sắp thu hoạch bị kẻ xấu cạo trắng gốc

Ngày 7/9, lãnh đạo Công an huyện Đạ Tẻh cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ việc kẻ gian phá hoại hàng chục gốc sầu riêng của một người dân thuộc xã Quốc Oai.
TH ra mắt Nước Uống Sữa Trái Cây Mãng Cầu Tự Nhiên TH true JUICE milk hoàn toàn từ thiên nhiên

TH ra mắt Nước Uống Sữa Trái Cây Mãng Cầu Tự Nhiên TH true JUICE milk hoàn toàn từ thiên nhiên

Là sự kết hợp của sữa tươi sạch, nguyên chất, theo chuẩn của trang trại TH và trái mãng cầu tự nhiên chọn lọc từ những vùng nguyên liệu chất lượng cao, đồng thời bổ sung các vitamin cùng hương vị thơm ngon - sảng khoái - mới mẻ, sản phẩm mới hứa hẹn trở thành xu hướng trên thị trường đồ uống, mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm thú vị, chinh phục tín đồ yêu thích sự năng động, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng khoa học.
Mùa mắc coọc ở Mường Chanh

Mùa mắc coọc ở Mường Chanh

Những ngày này, nông dân xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đang khẩn trương bước vào vụ thu hoạch mắc coọc. Năm nay, bà con rất phấn khởi, bởi mắc coọc được mùa, được giá.
Lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên sao cho đúng?

Lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên sao cho đúng?

Ở thời hiện đại, nhu cầu lựa chọn các dòng mỹ phẩm/sản phẩm chăm sóc cơ thể của phái đẹp đã có sự dịch chuyển rõ rệt do sự thay đổi trong tâm lý. Mỹ phẩm thiên nhiên là xu hướng nổi bật trong thời gian qua. Tuy nhiên, giữa “ma trận” các sản phẩm với nội dung quảng cáo hấp dẫn, làm thế nào để chọn được sản phẩm chất lượng, hiệu quả mới là điều đáng bàn?
Thanh long ruột đỏ và ruột trắng, loại nào ngon hơn?

Thanh long ruột đỏ và ruột trắng, loại nào ngon hơn?

Thanh long có hai loại là thanh long ruột đỏ và ruột trắng, mỗi loại mang đến hương riêng biệt và điều đó khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng của hai loại thanh long.
Hàng trăm nghìn cây xanh được huyện Tu Mơ Rông trồng vào dịp Tết trồng cây

Hàng trăm nghìn cây xanh được huyện Tu Mơ Rông trồng vào dịp Tết trồng cây

Ngày 5/6, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ngày 5/6), tại Trường Tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum).
Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Với mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng tiêu dùng xanh, anh Nguyễn Phú Tùng và các cộng sự đã tạo ra hàng loạt các sản phẩm độc đáo, hữu ích từ xơ mướp.
Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì sầu riêng rụng trái la liệt sau cơn mưa đầu mùa

Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì sầu riêng rụng trái la liệt sau cơn mưa đầu mùa

Sau những ngày dài nắng hạn, Gia Lai đã đón những cơn mưa đầu mùa giải nhiệt và mang lại sức sống cho nhiều loại cây trồng. Thế nhưng, nhiều hộ nông dân trồng sầu riêng lại trở nên điêu đứng, xót xa vì hàng loạt quả rụng la liệt, năng suất giảm, gây thiệt hại nặng nề.
Sắp diễn ra Ngày hội ẩm thực “ 49 món rau trộn Đà Lạt”

Sắp diễn ra Ngày hội ẩm thực “ 49 món rau trộn Đà Lạt”

Ngày hội ẩm thực “49 món rau trộn Đà Lạt” nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp Đà Lạt, cụ thể là rau xà lách. Kết hợp Tuần lễ ẩm thực giới thiệu các món khai vị từ rau xà lách, hoa quả “Đà Lạt- kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động