Những loại rau cải phổ biến không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe 5 loại rau xanh giàu canxi hơn cả sữa giúp bé cao khỏe vượt trội Các loại lương thực thực phẩm đại kỵ với cải bó xôi cần lưu ý |
Cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi còn có tên là rau bina, rau chân vịt, là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau bina được xem như là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lợi ích của rau cải bó xôi đối với sức khỏe
Trả lời Báo Sức khoẻ và Đời sống, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết: Cải bó xôi thuộc nhóm các loại rau ăn thường ngày với tính chất lành và bổ, giúp bổ sung một số vi chất dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của rau cải bó xôi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin B2-B6, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K (hàm lượng nhiều hơn trứng vịt đến 60 lần); sắt, mangan, maigie, canxi axit folic (gấp 3 lần hàm lượng có trong bông cải xanh). Đồng thời, lượng calo, đường và chất béo trong rau cải bó xôi rất thấp nên được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Với những người thực hiện chế độ giảm cân thì đây là một trong những thực phẩm vô cùng hữu ích, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh nhấn mạnh.
Hàm lượng các vitamin A, C, K cao trong rau cải bó xôi giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ suy tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Canxi, vitamin D và K trong cải bó xôi giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh, đặc biệt, với trẻ nhỏ ăn cải bó xôi thường xuyên cũng là một cách hỗ trợ tăng chiều cao, còn với người cao tuổi, cải bó xôi giúp ngừa các bệnh về xương khớp, loãng xương.
Hàm lượng chất xơ trong cải bó xôi không hề nhỏ, theo đó, rau hỗ trợ hiệu quả trong việc kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp trị táo bón, hạn chế triệu chứng khó tiêu.
Trong thành phần của cải bó xôi có chứa nhiều carotenoid và lutein, giúp ngăn ngừa và cải thiện những vấn đề bệnh lý về mắt: Khô mắt, loét giác mạc, đồng thời hỗ trợ tăng cường thị lực... Hàm lượng carotenoid cao trong cải bó xôi cũng có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Ngoài ra, những thành phần có trong cải bó xôi còn có tác dụng chống viêm và giúp các vết thương ngoài da mau lành.
Cách trồng cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Trong 3 nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, cải bó xôi cần nhiều N và K.
Ở những nơi khí hậu ôn hòa, mát lạnh có thể gieo cải bó xôi vụ đông xuân và xuân hè. Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.
Sau khi gieo cải bó xôi, tưới ngày 1-2 lần, tùy theo thời tiết khí hậu và tính chất đất. Sau khi mọc phải giữ ẩm thường xuyên. Dùng nước sạch để tưới, tốt nhất nên dùng nước giếng khoan.
Đối với loại gieo hàng, sau khi mọc 10-15 ngày xới kết hợp với diệt trừ cỏ dại. Sau khi xới lần thứ nhất 10- 15 ngày thì vun gốc kết hợp trừ cỏ dại. Đối với loại gieo vãi chủ yếu nhổ cỏ bằng tay.
Trong thời gian sinh trưởng của cây cần cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan để cây hấp thu dễ dàng các loại phân đạm vô cơ, ví dụ như phân đạm urê. Sau khi cây mọc 10 - 15 ngày thúc lần đầu tiên nồng độ 1%.
Sau khi bón thúc, dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 - 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 - 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm (thời gian sinh trưởng 45 ngày) và 40 ngày đối với giống muộn (thời gian sinh trưởng 60 ngày).
Để cây lớn nhanh nhiều lá ta cần phải tỉa thưa lá. Nếu gieo hạt rải đều bạn nên tỉa thưa cây cách cây khoảng 10-15cm, nếu trồng theo hàng bạn nên tỉa một lỗ để 1 cây.
Khi trên cây có 5-7 lá và lá dài khoảng 10 – 15cm đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.
Cải bó xôi trồng tại nhà, bạn có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như: Cải bó xôi trộn đậu hũ, cải bó xôi xào nấm, canh cải bó xôi thịt bằm, cải bó xôi xào thịt bò, cháo cá hồi cải bó xôi,...