Chả mực giã tay
Chả mực giã tay là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hạ Long. Món ăn này đã lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam và trở thành một trong 10 món ăn đã xác lập kỷ lục châu Á vào năm 2013 chính là chả mực. Được xem như là nét đẹp văn hóa đầy tự hào của người dân nơi đây, chả mực có thể tìm thấy ở bất kỳ quá ăn nào trên địa bàn thành phố.
Chả mực Hạ Long có hương thơm, màu sắc và mùi vị đặc trưng không lẫn với bất cứ nơi nào. Có thể ăn kèm chả mực với bánh cuốn, cơm hoặc dùng trực tiếp nhưng ngon nhất vẫn là chả mực xôi trắng. Hương thơm của nếp mới hòa quyện với chả mực vừa dai vừa giòn tạo nên một hương vị độc đáo vô cùng hấp dẫn đã để lại ấn tượng sâu trong lòng thực khách. Nếu bạn đã một lần thưởng thức chả mực Hạ Long thì tin chắc rằng sẽ khó quên được.
Ruốc tôm Bà Chanh
Nhanh, gọn, không cồng kềnh hay phải ướp đá, đồ khô như ruốc tôm Hạ Long luôn là sự lựa chọn thích hợp nhất cho bạn để mua về làm quà. Một điểm cộng nữa cho món ăn này chính là giá rẻ. Khác với sự đắt đỏ của hải sản, bạn sẽ chỉ mất từ 30.000đ – 300.000 đồng là có thể mang một món quà thú vị về cho gia đình rồi.
Ngoài ruốc tôm, ruốc bề bề cũng là một trong những món đồ khô không thể bỏ qua khi đứng trước sự lựa chọn mua gì để vừa rẻ vừa được nhiều người yêu thích.
Sam biển
Sam biển là một đặc sản Hạ Long cũng nức tiếng không kém. Đặc biệt sam biển có thể tuỳ biến ra rất nhiều loại món ăn đa dạng từ gỏi sam, sam xào miến, sụn sam mướn, sam xào chua ngọt,... Thịt sam thì vừa ngọt lại vừa dai, rất dễ ăn nên sẽ phù hợp cho mọi khẩu vị.
Sá sùng
Sá sùng hay còn gọi là địa sâm hay giun biển, một trong những loại hải sản quý hiếm được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng muối ớt, chiên giòn, xào chua ngọt hay ăn sống chấm mù tạt đều vô cùng ngon và lại bổ dưỡng.
Sá sùng có vị ngọt, tính mát có thể dùng để chế biến thành thức ăn hoặc làm thành một vị thuốc. Đặc biệt, sá sùng thường được dùng để xào tỏi, nấu cháo… để tạo nên món ăn đặc biệt, mang hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả cho người thưởng thức.
Bún bề bề
Nếu nghĩ du lịch Hạ Long chỉ toàn là những món đặc sản Hạ Long đắt đỏ thì có lẽ bạn đã nhầm, bởi vùng đất này cũng rất đa dạng ẩm thực và không thiếu những món ăn bình dân, trong đó phải kể đến món bề bề.
Bề bề hay còn gọi tôm tít, có ở rất nhiều nơi, nhưng bún bề bề ở Hạ Long có hương vị rất đặc trưng, thịt bề bề ngọt thơm, ăn không hề cảm nhận được vị tanh, chính vì vậy nên bún bề bề đã được xếp vào trong danh sách những món ăn ngon Hạ Long nên thử hiện nay.
Ngán biển
Thoạt nghe thì bạn sẽ không nghĩ món ăn này chắc sẽ không có gì hấp dẫn nhưng đây là lại một đặc sản rất phổ biến ở vùng biển Hạ Long đấy. Có hình dạng giống với con ngao nhưng thịt béo ngọt lại thơm bổ dưỡng, ngán được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như ngán hấp, nướng, xào hay nấu cháo,…
Và đặc biệt rượu ngán là món được cánh mày râu yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm Hạ Long. Với hương vị cay cay, thơm nồng, rượu ngán mùi thơm rất riêng của biển mà khi thưởng thức ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.
Ruốc lỗ
Ruốc lỗ là món ăn ngon ở Hạ Long không được nhiều biết đến, nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn muốn thưởng thức nhiều lần. Con ruốc lỗ này còn có tên khác là ruốc chân dài, có cùng họ với loài bạch tuộc nhưng chân của nó có thể dài tới trên dưới 20cm. Ruốc lỗ thường có size nhỏ, mỗi con chỉ có cân nặng trên dưới 100g thôi nhưng chính vì vậy mà ruốc lỗ chế biến xong ăn rất là giòn ngọt.
Khoảng tháng 7 – 10 âm lịch hàng năm là mùa thu hoạch ruốc lỗ nhiều nhất tại vùng biển Quảng Ninh nên giá thành sẽ giảm đi đôi chút, 1kg ruốc lỗ sẽ rơi vào khoảng 400.000 – 600.000 đồng/kg.
Bánh gật gù
Không phải ngẫu nhiên mà bánh gật gù lại được lọt vào danh sách đặc sản nức danh chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất mỗi khi đến Hạ Long, Quảng Ninh. Được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn, bánh gật gù có hương vị giống bánh phở nhưng lại mềm, dai hơn, khi cầm lên thì cứ gật sang trái, sang phải nên được gọi là bánh gật gù.
Để cảm nhận vị mềm của bánh, mùi thơm béo ngậy của thịt, bạn nên thưởng thức bánh gật gù kèm với nước chấm làm từ mắm chua ngọt thêm chút thịt băm cùng mỡ gà, ớt và 1 chút hành phi. Đến Hạ Long mà không ăn thử món bánh gật gù này thì xem như chuyến du lịch của bạn chưa trọn vẹn.