Chuối tá quạ siêu to |
Chuối tá quạ hay còn gọi là chuối táo quạ, chuối mễ, là cái tên còn xa lạ đối với nhiều người. Giống chuối này là đặc sản của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh với đặc điểm quả to tới hơn 1kg, dài, vị nhạt và thường được nấu thay vì ăn trực tiếp.
Chuối tá quạ cũng được trồng phổ biến ở các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới và cũng là nét ẩm thực độc đáo của các quốc gia này.
Sau khi được nấu chín, chuối tá quạ có vị gần giống khoai tây. Loại chuối này giàu calo, chất xơ, vitamin A, C và B6 cùng các khoáng chất như magiê và kali.
Chuối tá quạ là "siêu thực phẩm"
Chuyên trang sức khoẻ Healthline gọi chuối tá quạ là "siêu thực phẩm" vì những lý do sau:
Lấy dây nylon quấn quanh chuối trước khi luộc |
Giàu dinh dưỡng
Chuối tá quạ là một nguồn cung cấp dồi dào carb phức tạp, các vitamin, khoáng chất và cực dễ tiêu hoá.
Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dinh dưỡng trong chuối tá quạ sẽ khác nhau tuỳ theo cách nấu. Theo đó, trong 139g chuối tá quạ đã được nướng có 0,22g chất béo; 2g đạm; 58g carb; 3g chất xơ; 663mg kali; 23g vitamin C, 63 µg vitamin A; 0,29mg vitamin B6; 57mg magiê.
Chuối tá quạ ít chất đạm và chất béo. Tại Hoa Kỳ, nó được coi là một thực phẩm lành mạnh, tương tự như nhiều loại ngũ cốc.
Tốt cho tiêu hoá
Chất xơ vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ vì nó thúc đẩy sự hoạt động trơn tru của nhu động ruột, giúp cho quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn.
Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, tăng cảm giác no và có thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
Chuối tá quạ cực giàu chất xơ và đó là lý do vì sao nó là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá.
Kiểm soát cân nặng
Chất xơ và tinh bột có trong chuối tá quạ được coi là carb phức tạp. Loại carb này thân thiện hơn với hệ tiêu hoá, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, trọng lượng của mỗi quả chuối tá quạ khá nặng. Do đó, mọi người không nên tiêu thụ quá nhiều.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chuối tá quạ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do. Gốc tự do là một trong những yếu tố góp phần gây ra lão hoá, bệnh tim và một số loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, dạ dày, thực quản…
Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin C trong huyết tương thấp hơn người bình thường.
Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 của Khoa Thực vật học, Đại học Fort Hare, Nam Phi, chuối tá quạ là một nguồn thực phẩm chứa nhiều hợp chất thực vật bao gồm các polyphenol và flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hoá.
Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Bộ phận Chế biến Nông sản và Các sản phẩm tự nhiên, Viện Quốc gia về Khoa học và Công nghệ Liên ngành, Ấn Độ, đã gợi ý rằng mọi người nên thay 10% lượng bột mì bằng các loại bánh nướng làm từ bột chuối tá quạ để bổ sung thêm các chất chống oxy hoá cũng như chất xơ.
Tốt cho tim mạch và hệ thần kinh
Chuối tá quạ có chứa nhiều kali, một khoáng chất rất cần thiết để duy trì tế bào và chất lỏng trong cơ thể, từ đó kiểm soát nhịp tim, huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Chất xơ trong chuối tá quạ cũng giúp giảm cholesterol trong máu, giữ cho trái tim luôn khoẻ mạnh.
Chuối tá quạ có chứa nhiều vitamin B6, một loại vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng, sức khoẻ của các tế bào hồng cầu và chất dẫn truyền thần kinh. Chỉ cần ăn 128g chuối tá quạ là bạn đã có thể cung cấp 17% lượng vitamin B6 cần thiết cho 1 ngày.
Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) cho thấy những người lớn tuổi ở Puerto Rico có mức vitamin B6 thấp sẽ có nhiều dấu hiệu của trầm cảm hơn.
Rất dễ sử dụng
Chuối tá quạ có thể được chế biến bằng cách chiên, luộc, nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chuối tá quạ nướng và luộc sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn so với chiên.
Sau khi được chế biến, chuối tá quạ có màu vàng bắt mắt, vị ngọt thanh. Bạn có thể thêm chuối tá quạ đã được nấu chín vào món salad của mình.
Loại chuối bán theo quả
Chị Liễu - đầu mối bán trái cây đặc sản Trà Vinh, cho biết loại chuối này khá khó trồng và mất nhiều công chăm sóc nên số lượng trồng còn rất ít, quả thu được cũng không nhiều.
Cây chuối khi trồng từ 8 tới 9 tháng mới ra hoa và một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 tới 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái. Khi cây ra quả, thu hoạch xong thì cây sẽ được chặt bỏ, còn cây con sẽ phải được di chuyển sang chỗ khác trồng.
Chị Liễu cho biết, chị liên kết với nhiều nhà vườn nên số lượng có đều hàng ngày. Có ngày chị chỉ có 50 quả để bán, cũng có ngày lại gom được 100-200 quả.
Theo chị, loại chuối này rất đặt biệt, người dân thường bán theo quả. Chiều dài của quả chuối khoảng 35-40cm, trọng lượng trung bình khoảng 300 – 400 gram/quả, quả to hơn khoảng 500 – 600gram. Tuy nhiên, cũng có một số quả khổng lồ, đạt trọng lượng đến hơn 1kg/quả.
Do số lượng ít nên mặt hàng này luôn trong tình trạng “cháy” hàng. “Khách ở miền Trung và miền Bắc thích loại quả này lắm, họ đặt mua rất nhiều. Họ đều phải đặt trước, tôi nợ đơn đến khi nào có thì gửi đi”, chị nói.
Trên thị trường, chuối tá quạ đang được rao bán mức giá sỉ khoảng 9.000 – 12.000 đồng/quả, giá bán lẻ tại Hà Nội lên tới 25.000 đồng/quả.