Cá hấp Amok
Cá hấp Amok là một món ăn truyền thống độc đáo của người Campuchia. Đây là món ăn được chế biến rất công phu và tinh tế. Bên cạnh các thành phần phong phú, nguyên liệu chính dùng để làm nên món này là cá lóc vùng biển hồ Campuchia hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả tươi.
Bên cạnh đó còn có những loại hương vị đặc trưng có 1-0-2 như khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót). Cá tươi được nấu với nước cốt dừa và kroeung – một kiểu sốt cà ri của người Kmer, gồm sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ tây, gừng. Cá hấp Amok thường được bày trí trong “bát” làm từ lá chuối.
Cơm thịt heo (Bai sach chrouk)
Bai sach chrouk hay còn gọi là cơm thịt heo là món ăn rất đơn giản nhưng ngon tuyệt, phổ biến và là đặc sản Campuchia. Món cơm thịt heo gồm có đĩa cơm dẻo thơm, nóng hổi, bên trên có thịt heo thái mỏng ướp nước cốt dừa và tỏi, nướng từ từ trên than hồng để giữ được vị ngọt tự nhiên. Kèm theo đó là dưa chuột và củ cải, gừng và một bát nước dùng gà với hành tươi và hành khô phi thơm nức mũi.
Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ Khmer là món ăn khá cay trong nền ẩm thực của xứ sở chùa tháp Campuchia. Thường được dùng trong các dịp lễ đặc biệt như cưới hỏi, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo hoặc ngày tổ tiên… Món ăn này thường được làm từ thịt bò, thịt gà hoặc cá, với cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và ớt kroeung. Cà ri đỏ thường được ăn kèm bánh mì.
Bún cà ri (Nom banh chok)
Bún cà ri (Nom banh chok) được xem là món ngon đặc sản Campuchia, chứa đựng quốc hồn quốc túy của đất nước chùa tháp. Du lịch Campuchia bạn dễ bắt gặp những gánh hàng Nom banh chok đang nghi ngút khói, một đầu là rổ đựng rau tươi, gồm hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, cần ta, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt. Tất cả được đậy lại bằng lá sen lớn, đầu kia là vại nước sốt cà ri cá trắng, bùi béo, ngọt đậm đà, tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.
Cua rán tiêu đen (Kdam chaa)
Theo kinh nghiệm du lịch Campuchia thì bạn nhất định phải thử món cua rán – đặc sản Campuchia ở thị trấn Kep. Chợ cua nổi tiếng nơi đây được biết đến với món cua rán cùng tiêu đen Kampot. Tỉnh Kampot ở miền Nam Campuchia nổi tiếng với hải sản và những trang trại trồng tiêu đen bạt ngàn. Cua tươi được rán cùng các nhánh tiêu tươi, tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon.
Lạp Khmer
Món Lạp Khmer là tên gọi của món gỏi bò Khmer, đây là món ăn được yêu thích bởi hương vị chua cay hấp dẫn, dễ làm đồ nhấm nháp cùng bạn bè. Lạp Khmer được chế biến bằng cách thái lát mỏng thịt bò hoặc ướp thịt bò tái với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm.
Mực nướng (Ang dtray meuk)
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món mực nướng Ang dtray meuk thơm ngon và tươi sống tại các thành phố ven biển như Sihanouk hay Kep. Mực tươi được bắt từ sớm sau đó được tẩm ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên que tre. Món mực nướng ăn kèm cùng nước tương với tiêu Kampot, một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
Kiến cây đỏ xào thịt bò
Khi đi du lịch ở Campuchia, chắc chắn bạn sẽ thấy những món ăn côn trùng được chế biến khá nhiều và độc đáo ở đất nước này. Các món ngon đặc sản Campuchia làm từ côn trùng từ đó cũng nổi danh trên thế giới. Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món Kiến cây đỏ xào thịt bò và rau húng quế.
Kiến cây đỏ có nhiều kích cỡ từ khoảng 2-3cm, sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này thêm phần ngon miệng khi dùng kèm với cơm.